Đẩy mạnh liên kết Mỹ thuật Công nghiệp với Làng nghề thủ công mỹ nghệ


07-04-2018
Sáng 6-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tổ chức Hội thảo khoa học: "Mỹ thuật ứng dụng với thiết kế mẫu sản phẩm trong làng nghề Thủ công mỹ nghệ Việt Nam".

Những năm gần đây, vấn đề giá thành không còn là tiêu chí cạnh tranh hàng đầu của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Hơn thế, sản phẩm phải có mẫu mã đa dạng, phù hợp thị hiếu tiêu dùng, đặc biệt là cần có những thiết kế mang tính bền vững. 


Quang cảnh hội thảo. 

Hội thảo đã chỉ ra được thực trạng mẫu mã thủ công mỹ nghệ ở Việt Nam hiện nay; vai trò quan trọng của mỹ thuật công nghiệp trong việc thiết kế sáng tạo mẫu hàng thủ công mỹ nghệ để phát triển sản xuất trong các Làng nghề Thủ công mỹ nghệ; những kết quả đào tạo Mỹ thuật công nghiệp điển hình thiết kế sáng tạo những mẫu mới sản xuất có hiệu quả tại các Làng nghề... Cùng sức ép cạnh tranh của thị trường mới như Trung Quốc , Ấn Độ... đã khiến cho hàng thủ công mỹ nghệ của nước ta gặp nhiều khó khăn, tụt hậu. Hội thảo nhằm khuyến khích các cá nhân phát huy những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mẫu mã sản phẩm thủ công mỹ nghệ; đồng thời hoàn thiện các mẫu sản phẩm có tính mới, sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao và khả năng cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước. 

Các nghệ nhân là đại diện các làng nghề truyền thống cũng đã nêu lên thực trạng và nhu cầu đào tạo Mỹ thuật công nghiệp cho các mẫu sản phẩm ở các làng nghề như: Làng gốm Bát Tràng, Làng Gỗ Mỹ nghệ Sơn Đồng, Làng nghề Lụa Vạn Phúc, Làng nghề Mây Tre đan Phú Vinh, Làng nghề La Xuyên... 

Cũng tại hội thảo, ban tổ chức đã phát động Cuộc thi sáng tác thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2018.


Nguồn: Tin, ảnh: THU HÒA - QĐND Online
07-04-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s