Bế mạc Trại sáng tác tranh lụa và tranh đồ họa đề tài “Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng”


26-11-2018
Chiều ngày 26/11/2018, Bảo tàng LSQS Việt Nam tổ chức bế mạc trại sáng tác tranh lụa và tranh đồ hoạ đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn / TCCT, Phó Trưởng Ban thường trực các hoạt động trọng điểm về văn học, văn hoá, nghệ thuật và báo chí Quân đội 5 năm (giai đoạn 2016-2020) đã tới dự và chỉ đạo.


Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín phát biểu chỉ đạo.

Tới dự có Trung tá Mai Thị Ngọc - Giám đốc Bảo tàng; Đại tá Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Bảo tàng; Đại tá Phạm Văn Phi - Phó Giám đốc Bảo tàng; hoạ sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; hoạ sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nghệ thuật và Triển lãm; hoạ sĩ Đoàn Hồng - Giám đốc Trung tâm Mỹ thuật đương đại; hoạ sĩ Lê Huy Tiếp - Uỷ viên BCH Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đồ hoạ, giáo viên hướng dẫn kỹ thuật đồ hoạ của Trại cùng đông đủ hoạ sĩ tham gia Trại sáng tác.

Sau 2 tuần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, cùng sự nhiệt tình, say mê sáng tạo, các hoạ sĩ đã cho ra đời 36 tác phẩm mỹ thuật có hình thức đẹp, nội dung phong phú về đề tài ""Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng". Các tác phẩm đã bám sát nội dung chủ đề và yêu cầu của Ban tổ chức đề ra, bám sát quan điểm chỉ đạo của Đảng, chủ trương của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị về văn hoá văn nghệ; giữ vững định hướng sáng tác, kết hợp nhuần nhuyễn tính dân tộc và hiện đại, bám sát nhiệm vụ chính trị của Quân đội trong giai đoạn hiện nay. Hầu hết các tác phẩm đã làm nổi bật hình tượng "Bộ đội Cụ Hồ" trong kháng chiến cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là hình ảnh xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Trung tá Mai Thị Ngọc phát biểu bế mạc Trại sáng tác.

Một nét mới trong đợt sáng tác mỹ thuật tại trại lần này là các tác phẩm được thể hiện trên chất liệu tranh lụa và tranh đồ hoạ. Một số tác phẩm tiêu biểu như: "Con đường huyền thoại" - khắc gỗ của hoạ sĩ Đặng Hướng, "Điện Biên Phủ trên không" - khắc gỗ của hoạ sĩ Hà Huy Chương, "Trầm tích Biển Đông" - tranh in độc bản của hoạ sĩ Bùi Anh Hùng, "Tình biển" - tranh lụa của hoạ sĩ Lê Hoàng Anh, "Hành quân đêm" - in kẽm của hoạ sĩ Nguyễn Thị Dung.


Các đại biểu tham quan các tác phẩm được sáng tác tại Trại.

Phát biểu chỉ đạo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín chúc mừng thành công của Trại sáng tác lần này. Đồng chí nhấn mạnh đây là một trong những hoạt động quan trọng trong hoạt động văn hoá, văn nghệ của Quân đội. Đồng chí biểu dương thành tích mà các Trại sáng tác mỹ thuật do Bảo tàng LSQS Việt Nam tổ chức trong những năm vừa qua. Đồng chí cũng yêu cầu Bảo tàng LSQS Việt Nam - đơn vị thường trực Cuộc vận động sáng tác mỹ thuật đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh Cách mạng" tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các trung tâm mỹ thuật để tổ chức nhiều trại sáng tác hơn nữa, đóng góp nhiều tác phẩm có chất lượng cao cho nền mỹ thuật Việt Nam nói chung và mỹ thuật Quân đội nói riêng.


Toàn cảnh bế mạc Trại sáng tác.

Phát biểu bế mạc trại sáng tác, đồng chí Trung tá Mai Thị Ngọc nhiệt liệt chúc mừng Ban tổ chức và các hoạ sĩ tham dự trại. Trại sáng tác lần này đã thu hút được nhiều hoạ sĩ ở các tỉnh thành khác nhau tham dự, trong đó có nhiều hoạ sĩ lần đầu dự Trại và có những tác phẩm được đánh giá rất cao. Các hoạ sĩ trong và ngoài Quân đội đã tạo ra những tác phẩm mới cả về hình thức và nội dung, tạo điều kiện thuận lợi để tham dự các triển lãm của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, Ban Tổ chức cần nỗ lực hơn nữa để thu hút được nhiều hoạ sĩ tham dự, đặc biệt là các hoạ sĩ trẻ. Các họa sĩ cũng cần đi thực tế nhiều hơn tại các đơn vị quân đội, sáng tạo các nội dung mới phản ánh sinh động, đa dạng, chân thực hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam trong các hoạt động thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới./.


Nguồn: Trường Giang
26-11-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s