Anh hùng Ngô Văn Nhỡ và mệnh lệnh: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!”


18-04-2017
Trưa ngày 30/4/1975, chỉ một thời gian ngắn trước khi lá cờ giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc lập, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn xe tăng 203 đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của Tiểu đoàn trưởng Ngô Văn Nhỡ với mệnh lệnh đanh thép trên tháp pháo: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!”. Mệnh lệnh chiến đấu, sự hy sinh anh dũng của Tiểu đoàn trưởng Ngô Văn Nhỡ đã thôi thúc đội hình tiến công của tiểu đoàn đè bẹp sự kháng cự điên cuồng của địch trên cầu Sài Gòn, thọc sâu vào sào huyệt cuối cùng của Ngụy quyền Sài Gòn.

Trong ký ức của người cựu chiến binh, họa sĩ Lê Trí Dũng – nguyên cán bộ Tuyên huấn Binh chủng Tăng Thiết giáp, nét phác họa về Liệt sĩ Ngô Văn Nhỡ như vẫn còn đậm nét: “Năm 1973, đoàn công tác của Binh chủng đến Cửa Việt: Một người cao, gầy, mặt dài, trán dô, vẻ gan góc với chiếc răng vàng hàm trên ra đón tôi. Đó là Ngô Văn Nhỡ - Tiểu đoàn trưởng xe tăng - anh rất ít nói nhưng toát ra sự kiên cường, gan góc, bình dị… Tôi cũng không thể ngờ rằng: sáng 30/4/1975, ba năm sau lần gặp ấy, giữa lúc muôn phần khó khăn ở chân cầu Sài Gòn, chỉ vài giờ nữa thôi là chiến tranh kết thúc… một tràng tiểu liên cực nhanh của một tên lính ngụy vô danh đã bắn trúng anh trên tháp pháo xe tăng khi anh đang chỉ huy đơn vị chiến đấu tìm cách vượt qua cầu”.

Ngày 30/4/1975, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn xe tăng 203, có nhiệm vụ dẫn đầu đội hình thọc sâu của Binh đoàn Hương Giang đánh chiếm Sài Gòn. Quân địch bố trí hỏa lực dày đặc hòng ngăn chặn và đẩy lùi bước tiến công của Quân giải phóng. Chúng huy động đến 14 xe tăng, xe thiết giáp và hai đại đội bộ binh dàn ra giữ cầu. Chưa kể máy bay giội bom, tàu chiến từ dưới sông bắn lên yểm trợ. Ba xe tăng địch án ngữ ngay trên mặt cầu. Một số xe khác chôn chìm xuống đất chỉ ngóc nòng pháo lên phía cầu. Chúng biến những chiếc tăng đó thành lô cốt chìm, lô cốt nổi, lô cốt di động và quyết cố thủ đến cùng, quyết chặn đứng các mũi tiến công của ta bằng mọi giá. Chiếc cầu quá dài, lại hình vòm. Bởi thế, chiến sĩ ta rất khó quan sát địch, nhất là những chiếc xe tăng địch ở phía mặt cầu sườn bên kia. Còn địch thì rất dễ dàng phát hiện ra ta. Ba chiếc tăng của ta đi đầu bị bắn trúng đạn. Lửa bốc dữ dội! Mùi thép cháy khét lẹt! Trận đánh diễn ra rất khốc liệt. Những chiếc xe tăng của địch nằm trong hầm là những hỏa điểm cực kỳ lợi hại, hầu như chiếc tăng nào của ta nhô lên cũng bị bắn cháy.

Tiểu đoàn trưởng Ngô Văn Nhỡ bật nắp cửa Trưởng xe, nhô hẳn người lên trong làn đạn dày đặc, khói lửa mù mịt, khét lẹt để quan sát địch, vừa sử dụng điện đàm, vừa sử dụng động tác chỉ huy đơn vị chiến đấu, vượt cầu. “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” - Mệnh lệnh mạnh mẽ, dứt khoát, kiên quyết của anh vang lên át tiếng đạn réo, truyền qua tai nghe mũ công tác của từng chiến sĩ. Sự can trường, dũng cảm và quyết đoán của người chỉ huy trong thời khắc gay go nhất đã tạo nên một động lực mạnh mẽ thôi thúc toàn đơn vị xốc tới. Tiến theo xe của Tiểu đoàn trưởng, theo khẩu lệnh của người chỉ huy đứng sừng sững trên tháp pháo xe tăng, cả tiểu đoàn ào ạt xông lên, vừa tiến vừa tiêu diệt địch. Một loạt đạn AR15 của kẻ thù đã bắn trúng anh, máu thấm đỏ cả mũ xe tăng và áo công tác - Tiểu đoàn trưởng Ngô Văn Nhỡ đã hy sinh. Các chiến sĩ xe tăng, kể cả những thành viên trên chiếc xe anh chỉ huy, cũng không biết anh đã hy sinh. Họ vẫn tiến theo khẩu lệnh của anh, theo bóng dáng của anh, hạ hết mục tiêu này đến mục tiêu khác. Ngô Văn Nhỡ đã đi vào cửa ngõ Sài Gòn, ngay trong ngày toàn thắng như thế. 


Gia đình Liệt sĩ Ngô Văn Nhỡ đón nhận quyết định truy tặng danh hiệu AHLLVTND, ngày 18/6/2013.

Dường như sự hy sinh của anh đã tiếp nguồn sống cho đứa con của mình. Chính giây phút lịch sử ấy, người vợ hiền thảo suốt đời gắn bó với anh, thủy chung với anh, ngay cả khi anh không còn trên cõi đời này đang chuyển dạ đẻ ở một xóm nhỏ vùng Kinh Bắc. Đứa con trai, giọt máu cuối cùng của anh, chút kỷ niệm duy nhất của anh với chị ở vùng đất lửa Cửa Việt đã chào đời. Ngô Văn Việt, người chiến sĩ xe tăng, ra đời vào mùa xuân năm 1975 ấy, ngày tháng năm sinh của anh, cũng là ngày tháng năm mất của bố - một người lính xe tăng anh hùng. Giờ đây anh lại tiếp bước con đường của bố, là một sĩ quan trong lực lượng Tăng Thiết giáp Việt Nam.

Chiến tranh đã đi qua 38 năm, câu chuyện về người Tiểu đoàn trưởng xe tăng hy sinh trên cầu Sài Gòn vẫn được đồng đội và nhân dân vùng Kinh Bắc nhắc tới. Sáng 18/6/ 2013, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn Xe tăng 203, Quân đoàn 2 đã tổ chức lễ đón nhận phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Đại đội xe tăng 4 và liệt sĩ Ngô Văn Nhỡ - nguyên Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn xe tăng 203 (nay là Lữ đoàn xe tăng 203). Tham dự buổi lễ có đông đảo cán bộ, chiến sĩ Đại đội xe tăng 4, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn xe tăng 203 năm xưa và thân nhân gia đình Liệt sĩ Ngô Văn Nhỡ.

Phát biểu trong buổi lễ trang trọng này, Đại tá Nguyễn Khắc Hát, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân đoàn 2 nhấn mạnh: “Đây là sự trân trọng lịch sử, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng đối với Đại đội xe tăng 4, gia đình liệt sĩ Ngô Văn Nhỡ nói riêng và cán bộ, chiến sĩ toàn quân đoàn nói chung. Những chiến công và tấm gương hy sinh anh dũng của thế hệ đi trước là động lực, thôi thúc cán bộ, chiến sĩ toàn quân đoàn hôm nay noi theo, tích cực huấn luyện, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Di ảnh của Anh hùng – Liệt sĩ Ngô Văn Nhỡ được trưng bày trang trọng trong Bảo tàng Lực lượng Tăng Thiết giáp cùng với những hiện vật, hình ảnh của các anh hùng, liệt sĩ Tăng Thiết giáp Việt Nam để tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ cán bộ, chiến sĩ trẻ Tăng Thiết giáp hôm nay cũng như đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và bản chất Bộ đội Cụ Hồ của những người lính Tăng Thiết giáp nói riêng cũng như của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng./.


Nguồn: Tuấn Trung
18-04-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s