Anh hùng, liệt sĩ Vương Văn Khảng


12-09-2017
Đồng chí Vương Văn Khảng sinh năm 1951, dân tộc Kinh, quê ở xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Khi hy sinh đồng chí là Trung sỹ, Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội 3 đặc công, Tiểu đoàn 631, Mặt trận Tây Nguyên, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sinh trưởng trong một gia đình và quê hương có truyền thống cách mạng, Vương Văn Khảng tự nguyện vào chiến trường đánh Mỹ. Được biên chế về đơn vị đặc công với nhiệm vụ chủ yếu là đánh phá hậu cứ, kho tàng và sinh lực kỹ thuật của địch.

Vương Văn Khảng luôn xông xáo đi đầu, chiến đấu dũng cảm và mưu trí, có trận đồng chí đốt cháy kho xăng hàng chục ngàn lít của kẻ địch. Trong một trận tập kích ở phía tây Plây cu, tổ chiến đấu của Vương Văn Khảng đã phá hủy thành công cụm xe tăng 10 chiếc của địch.

Trận làng Mai, sau khi hết đạn, đồng chí dùng dao găm đâm chết một tên địch và bắt sống hai tên khác. Vương Văn Khảng luôn lấy tiếng súng làm mệnh lệnh hiệp đồng, sẵn sàng lao vào nơi ác liệt chi viện cho đồng đội.

Đặc biệt trong trận tiến công vào khu cư xá Mỹ ở đường Phan Đình Phùng, thị xã Plây cu đêm 6 tháng 4 năm 1972, Vương Văn Khảng đã lập công xuất sắc. Sau khi đã đặt bộc phá vào cửa sổ ngôi nhà 2 tầng để tiêu diệt bọn địch bên trong, mở màn cho toàn trận đánh, thì bọn địch phát hiện được khối bộc phá, chúng tìm cách đẩy khối thuốc nổ văng ra ngoài, mặc dù bộc phá đã giật nụ xòe. Không một chút do dự, Vương Văn Khảng dùng thân mình áp chặt giữ lấy khối bộc phá không cho địch hất ra. Bộc phá nổ, ngôi nhà hai tầng bị sập và Vương Văn Khảng anh dũng hy sinh.

Hành động dũng cảm của Vương Văn Khảng đã cổ vũ và tạo điều kiện cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, diệt 70 tên sỹ quan, nhân viên kỹ thuật và lính Mỹ.

Toàn đơn vị đã học tập tấm gương Vương Văn Khảng - “Phan Đình Giót của Tây Nguyên” đẩy mạnh phong trào thi đua diệt giặc lập công.

Quá trình chiến đấu, Vương Văn Khảng đã được thưởng 2 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhất, 2 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba, 4 lần được tặng danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ”, “Dũng sỹ diệt xe cơ giới”.

Ngày 30 tháng 8 năm 1995, Vương Văn Khảng được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.


Nguồn: Danh Hiệp - Bảo tàng Quân đoàn 3
12-09-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s