Nhà sàn Bác Hồ-nơi tỏa sáng nhân cách vĩ đại


14-05-2018
Hiện nay, trên cả nước có gần 700 di tích và điểm di tích ở 35 tỉnh, thành phố liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong hệ thống di sản văn hóa đó, những ngôi nhà sàn gắn bó với Người từ chiến khu Việt Bắc cho đến khi trở về Thủ đô Hà Nội đã trở thành hình ảnh gần gũi, thân quen đối với nhân dân.
 

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2018) và 60 năm Bác Hồ về ở và làm việc tại nhà sàn ở Thủ đô Hà Nội (5-1958/5-2018), Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Hội thảo khoa học “60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” vào sáng 11-5. 


Nhà sàn Bác Hồ.

Nhà sàn nằm trong khuôn viên khu vườn Phủ Chủ tịch, bên cạnh là ao cá và vườn cây xanh. Ngôi nhà rất bình dị, hài hòa với thiên nhiên, với kiểu kiến trúc nhà sàn dân tộc, cũng giống như nhà sàn Bác đã ở tại căn cứ Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.Hình bóng Bác mãi in đậm trong ngôi nhà sàn đơn sơ

Nhà sàn Bác Hồ có 3 phòng nhỏ: Phòng làm việc tầng 1 là nơi Bác thường làm việc với Bộ Chính trị, gặp cán bộ đầu ngành đến báo cáo công việc và thỉnh thoảng Bác tiếp thân mật một số đoàn khách trong và ngoài nước. Tầng trên có 2 phòng nhỏ, diện tích khoảng 10m2, với những tiện nghi sinh hoạt đơn sơ gồm: Một chiếc giường, bàn, ghế, giá sách, máy chữ…Toàn bộ tài liệu, hiện vật phản ánh tư tưởng lỗi lạc, tri thức uyên bác, thiên tài lãnh đạo của Người đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch cho biết: 60 năm đã qua, việc bảo vệ, bảo quản, giữ gìn các di tích, tài liệu, hiện vật và môi trường cảnh quan, vườn cây, ao cá…vẫn được thực hiện chu đáo như khi Bác còn sống để mỗi du khách khi vào tham quan nơi đây như được thấy lại hình bóng Bác Hồ-lãnh tụ vĩ đại, nhà văn hóa lớn sống mãi trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.


Bên trong nhà sàn vẫn còn nguyên những hiện vật mà sinh thời Người thường sử dụng

Bà Katherine Muller, nguyên Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam nhiều lần tới thăm Nhà sàn Bác Hồ, mỗi lần đều mang đến cho bà cảm xúc khác nhau: “Để hiểu và yêu quý đất nước, con người Việt Nam thì chúng ta cần phải hiểu được những điều Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định nghĩa về đất nước mình. Mỗi lần đến đây lại thêm một lần tôi học được nhiều điều hơn nữa từ vị lãnh tụ vĩ đại này”.Thạc sĩ Cù Thị Minh (Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch) chia sẻ: Bác đã ra đi nhưng ngôi Nhà sàn đơn sơ vẫn còn đó, được bảo quản, giữ gìn với tất cả tấm lòng của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Khu di tích Phủ Chủ tịch. Tính từ khi mở cửa đến nay, Khu di tích Nhà sàn Bác Hồ đã đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Đã có hàng nghìn trang cảm tưởng được các du khách viết sau khi đến thăm Nhà sàn Bác Hồ. Đoàn đại biểu Quốc hội Thái Lan khi tới thăm nơi ở và làm việc của Người đã cảm nhận: “Ngôi nhà của Bác Hồ là tượng trưng điển hình cho tinh thần quần chúng, nó là ngọn nguồn của nền độc lập chủ quyền giành được bằng xương máu. Ngôi nhà xứng đáng được nâng niu, gìn giữ, tôn kính mãi”.

Trong cuốn sổ ghi cảm tưởng, một Việt kiều Thái Lan bày tỏ: Được tận mắt chứng kiến nơi Bác Hồ sống và làm việc, đặc biệt là khi nhìn thấy chiếc đài do kiều bào Thái Lan tặng vẫn để trên bàn làm việc trong ngôi nhà sàn, chúng tôi cảm thấy rất tự hào và tự nhủ sẽ hòa mình cùng đồng bào cả nước góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng phát triển.

Những dòng cảm tưởng của du khách tham quan Nhà sàn Bác Hồ đã khẳng định giá trị tinh thần vô giá của ngôi nhà đơn sơ, là biểu tượng cao đẹp của tinh thần đoàn kết dân tộc và quốc tế.


Bàn làm việc ở tầng 1, nơi Bác Hồ thường làm việc với Bộ Chính trị.

Trong thời gian 11 năm Người ở và làm việc tại nhà sàn cũng là giai đoạn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng thời, hình ảnh nhà sàn gắn bó với cuộc sống sinh hoạt đời thường giản dị, hoạt động đối nội, đối ngoại của Người.Nhà sàn Bác Hồ- nơi lan tỏa những giá trị tốt đẹp về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cũng tại ngôi nhà sàn, vào những năm đế quốc Mỹ leo thang đánh phá ác liệt miền Bắc, ngày 17-7-1966, Bác Hồ viết lời kêu gọi đồng bào quyết tâm đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Lời của Người như lời của sông núi, lời của dân tộc thể hiện quyết tâm “Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Tại nhà sàn, từ năm 1965 đến 1969, Bác Hồ đã viết bản Di chúc lịch sử, để lại cho đời sau những lời căn dặn tâm huyết của mình. Mọi tâm nguyện của Người đều gửi gắm trong bản Di chúc lịch sử đó.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Trưởng ban quản lý Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch khẳng định: Công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy tác dụng của Khu di tích Phủ Chủ tịch luôn được chăm lo chu đáo, vẹn toàn, hạn chế thấp nhất tác động xấu của thiên nhiên, con người, ảnh hưởng đến di tích và tính nguyên trạng của khu vực lưu niệm Bác Hồ. Đó chính là sự thể hiện tình cảm và hành động đúng đắn nhất của mỗi cán bộ Khu di tích đối với Bác Hồ, nhân dân và các đoàn khách về thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch không chỉ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mà còn quảng bá về văn hóa và con người Việt Nam.

Trước khi diễn ra tọa đàm, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”. Triển lãm giới thiệu 200 tư liệu ảnh, với 3 nội dung chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ngôi nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc; Nhà sàn Bác Hồ tại Thủ đô Hà Nội; Nhà sàn Bác Hồ- biểu tượng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tinh thần đoàn kết dân tộc, hội nhập quốc tế.

Bài, ảnh: KHÁNH HUYỀN


Nguồn: QĐND Online
14-05-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

THƯ VIỆN Video

s