Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến khu Việt Bắc”


17-10-2018
Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, 30 năm là Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Trong đó, 13 năm Đại tướng sống và hoạt động cách mạng tại Chiến khu Việt Bắc đã để lại những dấu ấn quan trọng và tình cảm đặc biệt của đồng bào các dân tộc Việt Bắc dành cho “vị tướng của nhân dân”. Những năm tháng ấy được tái hiện tại triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến khu Việt Bắc”, khai mạc ngày 03/10/2018 do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh là Võ Giáp, bí danh là Văn, sinh ngày 25/8/1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII.

Từ một thầy giáo dạy lịch sử, được người thầy vĩ đại Hồ Chí Minh lựa chọn, dìu dắt, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trở thành “Người Anh Cả” – Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, một danh tướng huyền thoại của thế kỷ XX. Cuộc đời Đại tướng là tấm gương của một nhân cách văn hóa lớn, liêm khiết, giản dị và khoan dung, tấm gương đó đã được ghi tạc vào lòng nhân dân và tỏa sáng.


Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Nhằm tri ân những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, nhất là thời kỳ Đại tướng sống và làm việc tại Chiến khu Việt Bắc với những quyết sách quan trọng, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 03/10/2018vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn và gia đình Đại tướng đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến khu Việt Bắc” đúng vào dịp nhân kỉ niệm 5 năm ngày Đại tướng về với đất Mẹ Quảng Bình (04/10/2013 - 04/10/2018).

Với trên 200 hình ảnh, hiện vật, gồm phần mở đầu và 3 chủ đề chính:Chiến khu Việt Bắc – Cái nôi của Cách mạng Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Chiến khu Việt Bắc đến ngày Toàn thắng; Đại tướng của nhân dân.

Những nội dung này được thể hiện sinh động qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu gắn với cuộc đời hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giápđã được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và gia đình Đại tướng sưu tầm, lưu giữ trong nhiều năm. Trong đó, có nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp như: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Cùng hàng loạt tư liệu, hiện vật là những “minh chứng sống” gắn bó với cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng, như: Chiếc áo bông do đồng bào dân tộc Nùng ở Cao Bằng đã may tặng Đại tướng khi người về hoạt động xây dựng căn cứ kháng chiến ở Cao Bằng năm 1942; Khẩu súng ngắn, Đại tướng đã sử dụng chỉ huy Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân lập chiến công đầu trong trận Phai Khắt và Nà Ngần, tháng 12 năm 1944; Cuốn sách Phát động du kích chiến tranh do Đại tướng viết, tổng kết những kinh nghiệm về cách đánh du kích để phổ biến cho cán bộ chiến sỹ năm 1947; Sắc lệnh số 110/SL ngày 20/1/1948 của Chủ tịch Hồ Chí Minh phong quân hàm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Bộ quân phục và mũ kêpi, Đại tướng sử dụng trong thời gian làm việc tại Sở Chỉ huy Bộ Quốc phòng theo dõi và chỉ đạo các đơn vị trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975; Bộ bàn ghế Đại tướng sử dụng để làm việc và tiếp khách ở nhà riêng tại số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) trong những năm đầu thời kỳ đổi mới…

Phát biểu khai mạc triển lãm, Trung tá Mai Thị Ngọc – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam khẳng định: “Triển lãm khắc họa một cách khái quát toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đặc biệt là 13 năm Đại tướng sống và hoạt động cách mạng tại Chiến khu Việt Bắc. Đại tướng đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, đặc biệt là vai trò của Đại tướng trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam. Qua đó, góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ”.


Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ghi sổ cảm tưởng sau tham quan. Ảnh BTLSQSVN.

Ghi cảm tưởng sau tham quan triển lãm, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khẳng định: “Tình cảm của tôi với Đại tướng cũng như của nhân dân ta, quân đội ta và thế giới dành cho Đại tướng là sự trân trọng, tin tưởng, quý mến và vô cùng cảm phục về tài năng, đức độ của một vị tướng, mà vị tướng ấy đã trở thành huyền thoại của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp in sâu trong trái tim nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam”. Còn đối với Thượng tướng, Viện sỹ, AHLLVTND Nguyễn Huy Hiệu, “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là kiến trúc sư của nghệ thuật quân sự chiến tranh nhân dân Việt Nam”.

Chia sẻ cảm nghĩ về những năm tháng sống tại Việt Bắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Hồng Nam (con trai út của Đại tướng) bày tỏ: “Đó là những tình cảm sâu nặng giữa đồng bào, đồng chí, nhân dân các dân tộc Chiến khu Việt Bắc đã đoàn kết một lòng, thủy chung với cách mạng…Tôi tin rằng triển lãm sẽ giúp thế hệ trẻ hiểu sâu sắc về lịch sử cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam”.

Triển lãm góp phần khẳng định những cống hiến xuất sắc về chính trị, về quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây cũng là dịp ôn lại quá trình hoạt động cách mạng của một người chiến sĩ cộng sản ưu tú, đặc biệt xuất sắc của Đảng, là hoạt động để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và quân đội ta. Qua đó, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lao động, học tập theo tấm gương đạo đức cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - “Người Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam./.


Nguồn: Phương Thảo
17-10-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s