Tham quan, học tập tại Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên


22-05-2019
Chiều ngày 22/5/2019, đoàn cán bộ Bảo tàng LSQS Việt Nam do đồng chí Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng làm trưởng đoàn đã tham quan Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên (huyện Hoài Đức, Hà Nội). PGS. TS. Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Bảo tàng đã đón tiếp và hướng dẫn đoàn tham quan


PGS.TS Nguyễn Văn Huy giới thiệu về gia đình

Nguyễn Văn Huyên là Giáo sư, Tiến sĩ, nhà sử học, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu văn hoá lỗi lạc của Việt Nam. Ông là người giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam (nay là Bộ Giáo dục) trong thời gian 29 năm (từ năm 1946 đến năm 1975). Ông là một trong những người đặt nền móng cho nghiên cứu văn hoá, văn minh Việt Nam, góp phần khẳng định người Việt Nam có tín ngưỡng riêng. Ông có những đóng góp đặc biệt quan trọng và quyết định trong việc xây dựng nền móng giáo dục của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Với những đóng góp to lớn của mình, ông được truy tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học xã hội và nhân văn, cùng nhiều huân, huy chương khác.


Đoàn tham quan không gian trưng bày trong Bảo tàng

Năm 2014, PGS.TS. Nguyễn Văn Huy, con trai GS. Nguyễn Văn Huyên thành lập bảo tàng Nguyễn Văn Huyên nhằm tưởng nhớ và giới thiệu tới công chúng khái quát cuộc đời và hoạt động cách mạng của cha mình. Bảo tàng đang lưu giữ hơn 400 hiện vật, ảnh, tư liệu, văn bản gốc trong khuôn viên rộng 150m2. Tiếp đón đoàn cán bộ Bảo tàng LSQS Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Văn Huy đã giới thiệu từng hiện vật, kỷ vật của GS. Nguyễn Văn Huyên, trong đó có nhiều hình ảnh, tư liệu quý như ảnh chụp chung với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hội nghị Fontainebleau (1946) hay bản viết tay các công trình khoa học nghiên cứu về văn hoá, văn minh Việt Nam.


Đoàn cán bộ Bảo tàng chụp ảnh cùng gia đình PGS.TS Nguyễn Văn Huy

Trung tá Mai Thị Ngọc bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc tới cố GS. Nguyễn Văn Huyên. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đánh giá cao tâm huyết của PGS.TS. Nguyễn Văn Huy trong việc xây dựng một bảo tàng tư nhân có chất lượng hàng đầu Việt Nam, đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm của khách tham quan trong và ngoài nước. Thông qua việc sắp xếp các hiện vật, người xem có thể tiếp cận một cái nhìn mới, tư duy mới trong lĩnh vực trưng bày bảo tàng. Đồng chí mong Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên tiếp tục phát triển, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau và đóng góp có hiệu quả cho lĩnh vực Bảo tàng học tại Việt Nam./.


Nguồn: Trường Giang
22-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s