Quyết tâm thư của những người lính xe tăng đầu tiên


08-04-2018
Tìm hiểu về “Những lá đơn tình nguyện quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” của 62 chiến sỹ thuộc Trung đoàn xe tăng 202, khách tham quan Bảo tàng lực lượng Tăng thiết giáp cảm nhận được ý chí quyết tâm, lòng kiên cường, dũng cảm của thế hệ cha anh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thời gian đã làm phai màu những lá đơn tình nguyện, nhưng nhiệt huyết chiến đấu sục sôi thể hiện trong đó mãi mãi là tấm gương cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Hưởng ứng lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả nước sục sôi khí thế đánh Mỹ với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Trên công sự chiến đấu, trong nhà máy, hầm mỏ, đình làng, trường học... khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” được treo khắp nơi. Nó trở thành phương châm hành động cho mọi người dân Việt Nam.

Hòa trong dòng chảy đó, những người chiến sỹ xe tăng của Trung đoàn 202 (nay là Lữ đoàn xe tăng 202, Quân đoàn 1) ngày đêm miệt mài nghiên cứu sử dụng thành thạo những chiếc xe tăng hiện đại đầu tiên do Liên Xô viện trợ cho quân đội ta. Trong thâm tâm mỗi người, ai nấy đều nung nấu quyết tâm được trực tiếp vào Nam chiến đấu, đánh đuổi quân xâm lược, giành lại độc lập dân tộc.


Bộ đội Tăng thiết giáp quyết tâm lên đường vào Nam chiến đấu vì đồng bào Miền Nam ruột thịt - Ảnh Tư liệu.

Ý chí quyết tâm của họ được thể hiện qua những lá đơn tình nguyện vào chiến trường. Bảo tàng lực lượng Tăng thiết giáp hiện lưu giữ hàng trăm lá đơn tình nguyện vào Nam chiến đấu của những chiến sỹ xe tăng, trong đó có “Những lá đơn tình nguyện quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” của 62 chiến sỹ thuộc Trung đoàn xe tăng 202 - trung đoàn xe tăng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Xin dẫn một số đoạn tiêu biểu như sau:

Ngày 18.01.1966

“...Tôi đã được nghe trên đài, trên báo và thấy rõ tội ác của đế quốc Mỹ cùng bè lũ tay sai đối với đồng bào ta ở cả hai miền Nam, Bắc. Tội ác của chúng vô cùng man rợ. Ở miền Nam chúng thực hiện âm mưu đốt sạch, giết sạch. Ở miền Bắc, chung tiếp tục bắn phá, phá hoại công cuộc xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta. Âm mưu của chúng ngày càng thâm độc, tội ác của chúng chồng chất cao hơn núi, dài hơn sông. Chí căm thù hàng ngày đang nung nấu trong toàn dân cả nước và đang sục sôi trong lòng những người chiến sỹ như tôi. Vì vậy, tôi không thể nào làm ngơ và ngồi yên nhìn những cảnh khổ đau của nhân dân cả nước...” - Trung sỹ Vũ Ngọc Lành.

Ngày 26.01.1966

“... Tôi tha thiết kính mong Đảng ủy và Thủ trưởng cấp trên giao cho tôi nhiệm vụ đi chiến đấu, ở bất cứ chiến trường nào, làm bất cứ nhiệm vụ gì, tôi cũng xin kiên quyết hoàn thành tốt nhiệm vụ, dù có phải hy sinh cả tính mạng tôi cũng sẵn sàng không ngần ngại, để giết hết lũ giặc Mỹ, trả thù cho đồng bào ta ở cả hai miền...” - Chiến sĩ Lý Văn Dừa

Khi đọc và được nghe giới thiệu những lời tâm huyết trong tập đơn tình nguyện đi chiến đấu của các chiến sỹ thuộc Trung đoàn xe tăng 202, khách tham quan Bảo tàng lực lượng Tăng thiết giáp không kìm nén được xúc động. Những lá đơn viết bằng máu, thời gian đã làm phai màu nhưng trong đó chứa đựng nhiệt huyết chiến đấu sục sôi của một thời đánh Mỹ. Hàng triệu, triệu thanh niên Việt Nam đã ra trận với lòng căm thù giặc Mỹ xâm lược và ý chí quyết tâm được trực tiếp ra trận đánh đuổi quân xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Tập đơn tình nguyện vào Nam tham gia chiến đấu của các chiến sĩ Trung đoàn xe tăng 202 - Ảnh Bảo tàng Tăng thiết giáp.

Ngày 27.01.1966

“...Tôi là một quân nhân, được Đảng và Quân đội trực tiếp lãnh đạo, rèn luyện. Trước những tội ác của giặc Mỹ đã gây ra, tôi tha thiết đề nghị Đảng ủy và Thủ trưởng cho tôi đi bất cứ nơi nào, bất cứ chiến trường nào, để giết hết lũ giặc Mỹ, trả thù cho đồng bào cá nước, đó là nguyện vọng duy nhất của tôi” - Chiến sĩ Trần Hồng Kỳ.

Máu chảy ruột mềm, những người lính xe tăng không thể ngồi yên khi thấy những người dân vô tội bị giặc Mỹ giết hại. Hơn lúc nào hết, các anh muốn được chia lửa với đồng đội nơi chiến trường, được sẻ chia bớt nỗi đau của nhân dân hai miền Nam - Bắc. Trong mỗi lá đơn, chúng ta thấy như có lửa, như thấy nỗi niềm trăn trở của các anh. Các anh không sợ hiểm nguy gian khổ, không sợ hy sinh, coi việc được cầm súng chiến đấu giải phóng đất nước là thiêng liêng, hạnh phúc và là niềm tự hào của người lính.

Chiến sĩ Lý Văn Dừa viết: “...Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng, đã từng có truyền thống chống giặc ngoại xâm lâu đời, chưa hề biết khuất phục trước bất cứ một kẻ thù nào, vì vậy giặc Mỹ đã gây nợ máu thì nhất định phải trả bằng máu... ”.


Bộ đội xe tăng thần tốc hành quân - Ảnh Tư liệu.

Chiến trường yêu cầu, những người lính xe tăng có mặt trong đoàn quân trùng trùng điệp điệp hành quân vào miền Nam chiến đấu. Các anh đã vượt Trường Sơn vào Quảng Trị, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và trên đất bạn. Chiến tranh ác liệt, những người lính đã trải qua bao gian khổ hy sinh nhưng trong họ có một niềm tin bất diệt, đó là ngày mai đất nước thông nhất, Nam - Bắc sum họp một nhà. Họ đã chiến đấu quên mình, bất chấp mưa bom bão đạn của kẻ thù, chịu đựng những mùa đói cơm, thiếu nước, những trận sốt rét rừng hành hạ để giành giật từng mỏm núi, khúc sông, những xóm ấp thân yêu từ tay quân thù.

Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, non sông thu về một mối, Nam - Bắc đã sum họp một nhà, trong chiến công chung đó có chiến công của những người lính xe tăng. Trong số những người viết đơn tình nguyện năm xưa, nhiều người đã vĩnh viễn không trở về. Tên các anh đã khắc vào đá, máu của các anh đã hoà vào màu xanh của cỏ cây, sông núi để cho dân tộc Việt Nam được mãi mãi độc lập, tự do.

Những lá đơn xin vào chiến trường miền Nam chiến đấu của những người lính xe tăng với những dòng xúc cảm mãnh liệt trong họ đã làm thế hệ trẻ hôm nay trân trọng, cảm phục. Chân lý không ở đâu xa, hãy đọc và cảm nhận trong mỗi quyết tâm thư, ở đó có những điều bình dị nhất, chân thật nhất, lý tưởng cao đẹp nhất của người lính.

Những lá đơn tình nguyện đi chiến đấu sẽ mãi là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là thông điệp về ý chí và niềm tin sắt son của lớp trẻ “Binh chủng thép” anh hùng. Chúng ta nguyện cố gắng hết mình để góp phần làm cho sức sống của những quyết tâm thư đó ngày càng lan tỏa mãnh liệt và có sức sống kỳ diệu trên đất nước tươi đẹp, hòa bình./.


Nguồn: Nguyễn Duy – Bảo tàng Tăng thiết giáp
08-04-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s