Những hình ảnh tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chiến khu Việt Bắc


08-09-2018
Trong số trên 600 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu giữ, có rất nhiều hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp cùng Đại tướng tại chiến khu Việt Bắc giai đoạn từ năm 1945 - 1954. Các bức ảnh chụp trong những thời khắc, địa điểm khác nhau nhưng đều toát lên một mối quan hệ thật đặc biệt giữa hai con người đặc biệt của lịch sử.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước. Ông tham gia cách mạng từ mùa hè năm 1928. Khi làm việc ở Quan hải tùng thư, được đọc cuốn “Bản án chế độ thực dân Pháp” và tờ báo “Người cùng khổ (Le Paria) do Nguyễn Ái Quốc viết từ Pháp gửi về, ông đã suy nghĩ rất nhiều và mong muốn được gặp tác giả.

Ngày 3/5/1940, với bí danh là Dương Hoài Nam, ông cùng đồng chí Phạm Văn Đồng sang Trung Quốc để gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Đó là cuộc gặp gỡ giữa hai con người vĩ đại và chính là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã phát hiện ra điểm đặc biệt ở con người đồng chí Võ Nguyên Giáp và chính Người đã giao cho ông trọng trách thành lập đội quân chủ lực đầu tiên vào ngày 22/12/1944 - Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngay khi thành lập, ngày 25/12/1944, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy Đội lập chiến công đầu tiên là tập kích diệt gọn hai đồn Phai Khắt và Nà Ngần. Kể từ đây ông bắt đầu bước vào cuộc đời của một vị tướng cầm quân suốt cuộc trường chinh thế kỷ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có ảnh hưởng to lớn trong cuộc đời và sự nghiệp quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong hồi ký của mình, Đại tướng viết: “Chính Bác Hồ đã chọn con đường binh nghiệp cho tôi. Người đã tin tưởng giao cho tôi thành lập Quân đội”. Thành công trong cuộc đời cầm quân của Đại tướng gắn liền với sự dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay từ buổi ban đầu và sau này ông trở thành một vị tướng huyền thoại của thế kỷ XX, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam giới thiệu một số bức ảnh ghi lại dấu ấn về mối quan hệ đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chiến khu Việt Bắc từ năm 1945-1954, hiện đang lưu giữ ở Bảo tàng:


Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Võ Nguyên Giáp chụp ảnh cùng nhóm Con Nai tại Tân Trào (Tuyên Quang), tháng 8/1945 - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Bức ảnh trên do Hen-ri Pru-ni-ơ (Henry Prunier), phiên dịch của của nhóm Con Nai (The Deer Team)[1] tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam năm 2009. Đây là những hình ảnh ghi lại khoảnh khắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Võ Nguyên Giáp giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.


Các thành viên Hội đồng Chính phủ chụp kỷ niệm sau lễ phong quân hàm cấp tướng vào chiều 28/5/1948. Tác giả Vũ Năng An - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Nhà nhiếp ảnh Vũ Năng An phụ trách Ban nhiếp ảnh tại Văn phòng Bộ Tổng tư lệnh và Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, là người có đã chụp nhiều bức ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong đó, bức ảnh chụp Các thành viên Hội đồng Chính phủ chụp kỷ niệm sau lễ phong quân hàm cấp tướng vào chiều 28/5/1948 được thực hiện tại Nà Lọm, xã Lục Giã (nay là thôn Tỉn Keo, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).


Đại tướng Võ Nguyên Giáp lắng nghe ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Biên giới, năm 1950. Tác giả Vũ Năng An - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.


Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí Dũng Mã, Thái Dũng trước hang đá Lam Sơn, tháng 10/1950. Tác giả Vũ Năng An - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Cuối năm 1950, khi vừa bế mạc Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Biên giới, theo đề nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho gọi ba đồng chí có tên là Dũng lập thành tích xuất sắc trong chiến dịch Biên giới lên gặp Người ở cửa hang núi đá Lam Sơn (Cao Bằng). Đó là Thái Dũng - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 88, Thế Dũng - Chính trị viên Trung đoàn 102 và Dũng Mã - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 11 (Phủ Thông). Tất cả đều thuộc Đại đoàn 308. Thái Dũng và Dũng Mã đến trước. Sau khi nghe hai chỉ huy trẻ báo cáo, Chủ tịch Hồ Chí Minh gật đầu khen: “Hai Dũng đánh giặc giỏi, tên xứng với người”. Rồi Người ân cần căn dặn: “Dũng cảm nhưng cần phải mưu trí nữa”.

Chờ mãi mà không thấy Chính trị viên Trung đoàn 102 Thế Dũng đến, Nhà nhiếp ảnh Vũ Năng An sợ trời hết nắng, mới xin phép cho chụp một bức ảnh kỷ niệm nhân buổi gặp thân mật. Đó chính là một trong những bức ảnh lịch sử nổi tiếng.


Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn kế hoạch tác chiến, năm 1954. Tác giả Vũ Năng An - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Ngày 01/01/1954, tại xóm Khuôn Tát (xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị, chỉ định cơ quan lãnh đạo, chỉ huy chiến dịch, triển khai kế hoạch điều động lực lượng lên Tây Bắc. Khi giao nhiệm vụ cho Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Người nói: “Tổng Tư lệnh ra mặt trận, Tướng quân tại ngoại! Trao cho chú toàn quyền quyết định. Có vấn đề gì khó khăn, bàn thống nhất trong Đảng ủy, thống nhất với cố vấn thì cứ quyết định rồi báo cáo sau. Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng! Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”[2].

Những bức ảnh chụp từ thế kỷ trước những đã khắc họa một cách chân thực những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc trong đó có những con người vĩ đại. Đó là những tư liệu quý giá ghi lại những dấu ấn của lịch sử về mối quan hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Việt Bắc từ năm 1945 - 1954. Nó trở thành vĩnh cửu và mãi mãi tươi mới trong sự chiêm ngưỡng của nhiếu thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế./.


[1] Là tên một nhóm đặc nhiệm của Cơ quan Tình báo chiến lược Mỹ OSS (The Office of Strategic Services), tiền thân của CIA sau này. Ngày 16/7/1945, nhóm  nhảy dù xuống Tân Trào (Tuyên Quang) với nhiệm vụ huấn luyện và chuẩn bị cơ sở cho lực lượng du kích của Việt Minh chống phát xít Nhật.

[2] Hồ Chí Minh biên niên sự kiện quân sự (1919-1969), Nxb Quân đội nhân dân, Hà Nội 2011, tr.381-382.


Nguồn: Trần Thanh Hằng
08-09-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s