Nhiều hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh


18-05-2019
Sáng 17-5, Học viện Chính trị tổ chức Hội thảo khoa học “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh-Giá trị tư tưởng và ý nghĩa hiện thực”. Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tới dự.
 

Ban tổ chức hội thảo nhận được hơn 100 bài tham luận của các vị tướng lĩnh, nhà khoa học, các đồng chí ở các cơ quan Bộ Quốc phòng, các đơn vị, học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội. Hội thảo đã luận giải làm rõ bối cảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Di chúc bất hủ; tập trung làm rõ 50 năm qua, kể từ ngày bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được công bố, cho tới nay, những giá trị tư tưởng, giá trị lý luận và thực tiễn của văn kiện quý giá này vẫn còn nguyên giá trị. Hội thảo đã phân tích, luận giải tư tưởng, đạo đức, phong cách của nhân tâm vĩ đại, cuộc đời vĩ đại của một con người vĩ đại được thể hiện trong Di chúc. Hội thảo đã khẳng định đẩy mạnh đấu tranh, phê phán các quan điểm tư tưởng sai trái, thù địch, xuyên tạc, phủ nhận giá trị tư tưởng và ý nghĩa hiện thực trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. 

Chiều cùng ngày, Học viện Chính trị tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019). Tại chương trình, học viện đã khen thưởng 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích tiêu biểu. (HỒNG THẠNH) 

* Sáng 17-5, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Đảng ủy khối đã bám sát các văn bản chỉ đạo của trên và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương để cụ thể hóa chỉ thị, tạo chuyển biến tích cực trong toàn Đảng bộ, tạo sức lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan Trung ương. Việc thực hiện 4 nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa và triển khai tích cực bằng những công việc, phần việc cụ thể; gắn thực hiện Chỉ thị 05 với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên. Tại hội nghị, Đảng bộ khối tặng bằng khen 46 tập thể và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc. (HOA NGUYỄN) 

* Ngày 17-5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị đánh giá 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 3 năm qua, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành 71 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy triển khai thực hiện nội dung, yêu cầu về học tập và làm theo Bác theo quy định của Trung ương và tỉnh ủy. Kết quả, nhiều địa phương ở cơ sở đã có tinh thần chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện bằng những việc làm cụ thể; gắn học tập và làm theo Bác với giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm. (HƯƠNG THU)

* Sáng 17-5, Quân đoàn 3 tổ chức Hội nghị sơ kết, gặp mặt, tôn vinh, khen thưởng điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. 5 năm qua, quân đoàn đã triển khai thực hiện CVĐ toàn diện với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo; tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng đăng ký quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với 5 nội dung xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới và chủ trương “Ba dứt điểm”, “Ba mẫu mực” của Đảng ủy quân đoàn. CVĐ đã góp phần làm chuyển biến toàn diện các mặt công tác của quân đoàn. Toàn quân đoàn có 9.260 lượt tập thể, 35.525 lượt cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp khen thưởng... (NGUYỄN ANH SƠN)

Học viện Hậu cần tổ chức Liên hoan tuyên truyền viên trẻ năm 2019 với chủ đề “Vang vọng lời Người-sáng ngời lý tưởng”. Tham gia liên hoan có 7 đội đến từ các tổ chức đoàn cơ sở trong học viện. Các tiết mục tập trung vào tuyên truyền những lời dạy sâu sắc của Bác Hồ đối với thanh niên bằng hình thức diễn thuyết, dẫn chuyện, kể chuyện, kết hợp với trình chiếu hình ảnh, video... Các tiết mục tham gia liên hoan mang ý nghĩa giáo dục cao, giúp đoàn viên, thanh niên ghi nhớ lời dạy của Bác, đúc rút bài học, hoàn thiện bản thân, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong gìn giữ và phát huy phẩm chất tốt đẹp, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. (MAI HƯƠNG)

Bệnh viện Quân y 110 (Quân khu 1) tổ chức chương trình liên hoan văn nghệ và thi 15 bài hát quy định với chủ đề “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”. Tham dự hội thi nòng cốt là các đoàn viên, thanh niên, hội phụ nữ của 4 khối (khối nội, khối ngoại, khối cận lâm sàng và khối cơ quan) trong toàn bệnh viện. Nội dung bao gồm các tiết mục múa, hát, tiểu phẩm và trọng tâm mỗi đội phải thể hiện 1 trong 15 bài hát quy định. Hội thi nhằm phổ biến, quán triệt, luyện tập hát thuần thục cho cán bộ, nhân viên trong toàn bệnh viện về các bài hát quy định trong quân đội, tạo nên môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. (HUY HÀ)

* Ngày 17-5, Đảng ủy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết, tuyên dương điển hình tiên tiến thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”, giai đoạn 2014-2019. CVĐ đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng. Hằng năm, có từ 80% trở lên tổ chức đảng đạt TSVM; xây dựng được 100% chi bộ đủ quân có chi ủy vững chắc. Tổ chức giáo dục quốc phòng-an ninh cho các đối tượng nghiêm túc, chặt chẽ, đặc biệt mở rộng đến đối tượng chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, cán bộ doanh nghiệp, già làng, trưởng thôn. Đóng góp hơn 10.000 ngày công giúp dân phát kinh tế-xã hội, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn… (SƠN TÙNG)

* Ngày 17-5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”. Với gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn, thể hiện ở hai nội dung: “Hồ Chí Minh-trọn đời vì nước, vì dân” và “Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại”. Những hiện vật tiêu biểu gồm có bản thảo, các bài báo, tác phẩm... do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết hoặc đánh máy trên nhiều loại giấy khác nhau. Trong đó, có một số hiện vật là Bảo vật quốc gia như: Sách “Đường Kách mệnh”, tác phẩm “Ngục trung nhật ký”, bút tích “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”. Trưng bày được tổ chức từ nay đến hết tháng 8-2019. (UYÊN NHI)

Nhiều hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đại biểu tham quan triển lãm “Công an nhân dân khắc ghi lời Bác”.

* Sáng 17-5, tại Hà Nội, Bảo tàng Công an nhân dân đã tổ chức khai mạc triển lãm “Công an nhân dân khắc ghi lời Bác”. Những hiện vật trưng bày tại triển lãm gồm một số cuốn sách như: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Nhật ký trong tù”; “Đường kách mệnh”... và một số hiện vật tiêu biểu, trong đó có bộ đồ cắt tóc của cán bộ Cục Cảnh vệ sử dụng làm nhiệm vụ cắt tóc phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1954-1969... Những hiện vật góp phần giáo dục cán bộ, chiến sĩ công an tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng những bài học quý báu từ Di chúc thiêng liêng của Người. (Tin, ảnh: LỆ HUYỀN)


Nguồn: QĐND
18-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s