Máy vô tuyến điện tự lắp


26-08-2018
Tại Bảo tàng Binh chủng Thông tin đang trưng bày hiện vật mang số đăng ký BTTT: 113-K1-113, đó là chiếc máy vô tuyến điện tự lắp theo kiểu Si-nel của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Việt Hùng.

Bến Tre là quê hương của phong trào Đồng khởi với những con người con anh dũng quả cảm, kiên trì bám trụ lập lên nhiều chiến công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong đó có những con người ngày đêm thầm lặng khắc phục muôn vàn khó khăn thiếu thốn, thầm lặng bảo đảm cho mạch máu thông tin thông suốt kịp thời phục vụ cho lãnh đạo, chỉ huy chiến đấu.

Một trong những người đi đầu thể hiện tinh thần vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ đó là đồng chí Trần Việt Hùng - người con của huyện Mỏ Cày (Bến Tre).


Anh hùng Trần Việt Hùng và máy vô tuyến điện - Ảnh BTTT.

Trần Việt Hùng tham gia cách mạng và làm thông tin liên lạc từ rất sớm. Ngay từ năm 16 tuổi, đồng chí đã tham gia công tác thông tin của Tỉnh ủy Bến Tre. Từ năm 1965 đến tháng 4/1975, đồng chí được điều sang Tỉnh đội, trực tiếp phụ trách thông tin của Tỉnh đội Bến Tre (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre). Trần Việt Hùng góp phần quan trọng vào việc xây dựng, tổ chức mạng thông tin vô tuyến điện của lực lượng vũ trang tỉnh. Ngoài ra, đồng chí còn góp phần bảo đảm thông tin liên lạc từ tỉnh lên Bộ tư lệnh Quân khu, Bộ tư lệnh Miền và tuyến vận tải vũ khí từ biên giới xuống đồng bằng.

Bến Tre là một tỉnh đồng bằng, có địa hình trống trải, sông ngòi chằng chịt, địch thường xuyên đánh phá ác liệt. Nhất là sau những thất bại nặng nề năm 1968, địch mở chiến dịch “Bình Định” hết sức khốc liệt. Việc liên lạc bằng hữu tuyến điện, thông tin vận động gặp rất khó khăn, dễ bị địch phát hiện. Hệ thống thông tin vô tuyến điện đã thiếu, nay lại do địch khủng bố ngắt ngao nên lại càng thiếu hơn.

Vì vậy, ngay từ khi được giao nhiệm vụ phụ trách thông tin, đồng chí đã bắt tay ngay vào việc xây dựng mạng lưới thông tin vô tuyến điện, chủ yếu phục vụ từ Sở chỉ huy tới 6 huyện, 2 tiểu đoàn và một trung đoàn chủ lực của tỉnh.


Máy được trưng bày tại Bảo tàng Thông tin - Ảnh BTTT.

Trong điều kiện khó khăn, Trần Việt Hùng đã khởi xướng, phát động lực lượng thông tin của Tỉnh đội tham gia phong trào: Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tự học tập, nghiên cứu tìm tòi, tận dụng các linh kiện thu được của địch để chế tạo ra những chiếc máy vô tuyến điện đơn giản, gọn nhẹ, cơ động phù hợp với điều kiện thực tế của chiến trường.

Với trách nhiệm là người phụ trách thông tin của tỉnh đội, Trần Việt Hùng là người đi đầu, ngày đêm suy nghĩ phải là sao nhanh chóng có đủ máy thông tin phuc vụ cho chiến đấu. Vượt lên căn bệnh thận vẫn hành hạ ngày đêm, sức khỏe suy giảm, có lúc tưởng như không qua khỏi. Đồng chí vẫn quyết định nghiên cứu lắp bằng được máy vô tuyến điện.

Đồng chí cùng anh em tìm kiếm, thu gom các linh kiện từ máy thu thanh, máy vô tuyến điện thu được của địch. Ngay cả những sợi dây mìn Mỹ bỏ lại, những máy dò tiếng động địch thả xuống vùng giải phóng để thu lượm tin tức, chỉ đường cho máy bay bắn phá, hay những ống pháo sáng, thùng đựng đạn đại liên… cũng được Trần Việt Hùng và đồng đội mang về dùng cho việc lắp ráp máy vô tuyến điện, theo sơ đồ máy thu phát Si-nel dùng đèn điện tử và bán dẫn.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm là thông tin liên lạc bên Tỉnh ủy cộng với sự cần cù, mày mò sáng tạo, sau nhiều lần suy nghĩ và tranh thủ sự góp ý của anh em, sau nhiều lần làm đi làm lại, chỉnh sửa cải tiến, chiếc máy vô tuyến điện kiểu Si-nel đã ra đời.


Những linh kiện thu được của định được tận dụng tối đa để lắp thành máy vô tuyến điện - Ảnh BTTT.

Đây là chiếc máy vô tuyến điện chạy ở 2 băng tần: Băng 1 từ 6.500 - 45.000 kHz; Băng 2: từ 4.900 - 3.800 kHz; thu phát chung một ăng ten. Các đèn điện tử và đèn bán dẫn được lấy từ máy PRC-10, PRC-25. Các tụ điện, điện trở và cuộn cảm lấy trong máy thu thanh, máy thu tiếng động chiến lợi phẩm. Ăng ten được dùng từ dây mìn Clay-mo, sườn máy làm bằng ống pháo sáng. Các linh kiện khác từ lỗ cắm, đảo mạch, công tắc, rơle… đều được Trần Việt Hùng tận dụng từ các máy thông tin cũ hỏng thu được của địch.

Ngoài ra để máy được chắc chắn, phù hợp với hoàn cảnh của chiến trường, máy được thiết kế đặt trong thùng đạn súng đại liên, vậy mà vẫn làm việc tốt ở cự ly 150 - 200 km. Có lúc máy đã được dùng để liên lạc từ căn cứ chỉ huy Tỉnh đội đóng tại xã Lương Phú (Bến) Tre đến Quân ủy Miền ở Salon (Campuchia).

Sau nhiều phiên liên lạc, hiệu quả của máy Si-nel được khẳng định. Trần Việt Hùng cùng đồng đội lắp ráp thêm 18 bộ nữa để phục vụ cho các đơn vị, cơ quan trong tỉnh sử dụng để đảm bảo thông tin liên lạc. Các chiến sĩ báo vụ ở các đơn vị chiến đấu của tỉnh đội đã trực tiếp thu phát hàng chục nghìn bức điện chính xác, kịp thời phục vụ các đơn vị chỉ huy đánh địch trong suốt những năm chiến đấu ác liệt (từ năm 1968 - 1975).


Sau khi vận hành thành công, đồng chí Trần Việt Hùng và đồng đội đã lắp đặt thêm 18 bộ khác phục vụ cho các đơn vị - Ảnh BTTT.

Trần Việt Hùng - người con của quê hương Đồng khởi là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, phát huy trí sáng tạo, tận dụng khí tài của địch để đánh địch, tiêu biểu cho ý chí tự lực, tự cường của người chiến sĩ thông tin.

Đồng chí Trần Việt Hùng đã được tặng 1 huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhất; 1 huân chương Chiến công giải phóng hạng Ba; bằng, giấy khen; 4 lần là Chiến sĩ thi đua, 4 lần đạt Danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ. Đặc biệt, ngày 6/11/1978 đồng chí được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Chiếc máy vô tuyến điện tự lắp của anh hùng Trần Việt Hùng nay trở thành hiện vật được trưng bày và phát huy giá trị tại Bảo tàng Binh chủng Thông tin./.


Nguồn: Thu Hảo – Bảo tàng Thông tin
26-08-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s