Máy vô tuyến điện BC-1000 Chu Văn Mùi


02-04-2019
Là một trong những người lính được khen ngợi và tặng thưởng Huân chương chiến sĩ hạng Nhất ngay tại mặt trận, đồng chí Chu Văn Mùi chính là người đã chiến đấu kiên cường trên đồi A1 nhiều ngày đêm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một chiến sĩ thông tin liên lạc, góp công lớn vào chiến thắng tại cứ điểm ác liệt nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Tại Bảo tàng Thông tin liên lạc hiện đang lưu giữ và trưng bày máy vô tuyến điện BC-1000 do đồng chí Chu Văn Mùi sử dụng để liên lạc trong trận đánh đồi A1.

Đồng chí Chu Văn Mùi sinh năm 1929 tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tình Bắc Giang, tham gia du kích từ khi còn rất trẻ, đến năm 1949 nhập ngũ, được biên chế vào Tiểu đoàn 38, Trung đoàn 102, Đại đoàn 308, đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông từng tham gia nhiều chiến dịch trước Điện Biên Phủ như chiến dịch Biên Giới, chiến dịch Hòa Bình, chiến dịch tây Bắc, ... Ông cùng từng trải qua nhiều vị trí công tác như chiến sĩ nuôi quân, pháo thủ trước khi trở thành chiến sĩ thông tin năm 1953.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hầu hết các máy thông tin hữu tuyến và vô tuyến điện trang bị cho các đơn vị chiến đấu do Mỹ sản xuất, được bộ đội ta thu được trong các chiến dịch Biên Giới, Tây Bắc, Thượng Lào… và một số do Trung Quốc viện trợ. Trong đó, riêng Đại đoàn 308 được trang bị máy vô tuyến điện sóng ngắn BC-1000.


Anh hùng Chu Văn Mùi. Ảnh BTTTLL.

Chiều muộn ngày 30/3/1954, ta tổ chức mở đợt tấn công giai đoạn 2 vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Cùng với việc tiêu diệt sân bay Mường Thanh, dãy cao điểm phía Đông cũng là mục tiêu chính của đợt tấn công này. Nếu như tại các cao điểm khác, bộ đội ta nhanh chóng “mở cửa” và tiêu diệt lực lượng địch chỉ sau vài giờ chiến đấu thì tại A1 lại xuất phát chậm hơn và vấp phải hỏa lực rất mạnh của địch. Trong một đợt đánh chặn địch, Đại đội trưởng Bảo Sằng hy sinh, Trung đoàn trưởng Nguyễn Hùng Sinh bị thương, mất liên lạc với đại đoàn. Tối 31/3, đại đội chủ công đánh trên đồi A1 bị thương vong nhiều; điện thoại, vô tuyến từ đại đội trưởng đến tiểu đoàn, trung đoàn, đại đoàn bị mất liên lạc. Đồng chí Chính trị viên tiểu đoàn gọi về giao Chu Văn Mùi phải hoàn thành nhiệm vụ nối thông liên lạc từ máy của đại đội trưởng tới trung đoàn, sư đoàn.


Máy vô tuyến điện BC-2000 được Anh hùng Chu Văn Mùi sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh BTTTLL.

Sự có mặt của đường dây thông tin lúc này là vô cùng quan trọng, không có liên lạc, không thể thắng được, phải có sự hướng dẫn pháo ta mới hiệu chỉnh  được mục tiêu, tiêu diệt địch, hỗ trợ quan trọng cho bộ binh, giảm thiểu được thương vong. Trong điều kiện chiến đấu khó khăn, vừa làm công tác liên lạc vừa chiến đấu như một chiến sĩ cảm tử để bảo vệ trận địa, đồng chí Chu Văn Mùi đã dùng máy BC-1000 nối thông đường liên lạc chỉ toạ độ cho các đơn vị pháo của ta bắn chặn, đẩy lùi nhiều đợt phản kích của bộ binh và xe tăng địch, bảo vệ được trận địa.

Không thức ăn, nước uống, bị cô lập với mặt trận phía sau, sau mấy ngày đêm chiến đấu căng thẳng, mệt mỏi, đồng chí Chu Văn Mùi đã phải uống nước giải của chính mình lấy thêm sức lực. Ông đã trực tiếp vác chiếc máy thông tin đi tìm chỉ huy bị thất lạc. Sau nhiều giờ tìm kiếm, đồng chí Chu Văn Mùi tìm được Trung đoàn trưởng Nguyễn Hùng Sinh bị thương đang nằm trong hầm, đầu còn quấn đầy bông băng. Nhờ chiếc máy thông tin, đường dây liên lạc Trung đoàn trưởng đến Đại đoàn được nối lại trên đồi A1. Mặc dù đang bị thương nhưng đồng chí Nguyễn Hùng Sinh vừa chỉ huy, vừa trực tiếp chiến đấu, đánh lùi một đợt phản kích của địch, khôi phục được trận địa của ta. Đúng lúc này, đài thông tin Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đã thông báo tin Chu Văn Mùi được Đại tướng Võ Nguyên Giáp khen ngợi và tặng thưởng Huân chương chiến sỹ hạng Nhất...


Hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Thông tin liên lạc. Ảnh BTTLL.

Với những hành động dũng cảm trong chiến đấu, góp phần tích cực phục vụ cho việc chỉ huy chiến đấu thắng lợi đồng chí Chu Văn Mùi đã được Trung đoàn và Đại đoàn khen chín lần. Với những chiến công của mình, ngày 31/8/1955, đồng chí Chu Văn Mùi đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và tặng thưởng Huân chương Quân công Hạng Ba.

Sau nhiều năm trong quân ngũ, năm 1986, Anh hùng Chu Văn Mùi phục viên, trở về quê hương nhưng vẫn tiếp tục tham gia công tác tại địa phương với vai trò là Chủ nhiệm Hợp tác xã Sơn Hà. Người Anh hùng Điện Biên năm xưa trong thời bình vẫn lăn lộn cùng Ban chủ nhiệm Hợp tác xã vận động bà con đưa nhiều giống lúa, ngô mới vào sản xuất để tăng năng suất và thu nhập. Chiếc máy vô tuyến điện BC-1000 được đồng chí Chu Văn Mùi sử dụng trong trận đánh đồi A1 hiện được lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng Thông tin liên lạc./.


Nguồn: Mạnh Tùng – Bảo tàng Thông tin liên lạc
02-04-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s