Khẩu hiệu hành động theo gương anh hùng Lê XuânTấu


16-02-2018
Khách tham quan Bảo tàng Tăng thiết giáp thường chú ý tới khẩu hiệu hành động được trưng bày tại bảo tàng với dòng chữ: “Hãy chiến đấu kiên cường, dũng cảm như Anh hùng Lê Xuân Tấu - Quyết thắng trận đầu, lập công xuất sắc, trả thù nhà, đền nợ nước”. Ít ai biết rằng, phía sau đó là câu chuyện về lòng quyết tâm đánh địch của bộ đội Tăng thiết giáp.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Xuân Tấu sinh năm 1944 tại xã Đôn Nhân, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1963, trong khí thế “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của cả dân tộc, ông lên đường nhập ngũ, thuộc biên chế Binh chủng Tăng thiết giáp. Năm 1967, tình hình cách mạng nước ta đang đứng trước những triển vọng và thời cơ chiến lược lớn, Lê Xuân Tấu nhận chức vụ Trưởng xe PT-76 số hiệu 555 trong đội hình Đại đội 3, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn xe tăng 203, đây là một trong những đơn vị đầu tiên vượt Trường Sơn lên đường vào Nam chiến đấu.


Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Xuân Tấu và xe tăng PT-76 số hiệu 555.

Trận đánh ở Tà Mây - Làng Vây (2/1968) là trận đánh đầu tiên và từ chiến công này đã mở ra trang sử vàng truyền thống “Trung với Đảng, hiếu với dân, đã ra quân là đánh thắng” của bộ đội Tăng thiết giáp. Tên tuổi của Lê Xuân Tấu được bộ đội Tăng thiết giáp thường xuyên nhắc tới sau chiến thắng đầu tiên Tà Mây - Làng Vây. Nét tiêu biểu của anh hùng Lê Xuân Tấu là tinh thần đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể, luôn vì thành tích chung của đơn vị và sẵn sàng tạo điều kiện cho đồng đội lập công.

Trong trận chiến đấu tiêu diệt cứ điểm Làng Vây, Lê Xuân Tấu đã chỉ huy trung đội tiêu diệt địch ở vị trí tiền duyên phòng ngự. Khi trung đội đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhưng trên hướng tiến công khác, địch ngoan cố chống trả quyết liệt, ông đã chỉ huy kíp xe nổ súng chi viện và phối hợp cùng đơn vị bạn tiêu diệt địch. Với ý chí “Còn một người, một xe cũng tiến công quân địch, đã đánh là thắng, đã nổ súng là tiêu diệt địch giòn giã”, mặc dù hai lần bị thương nhưng Lê Xuân Tấu vẫn tiếp tục cùng đồng đội anh dũng chiến đấu giành thắng lợi. Với những chiến công vang dội trong trận đánh Tà Mây - Làng Vây, hành động chiến đấu dũng cảm của Lê Xuân Tấu đã được phát động học tập và noi gương trong toàn Binh chủng Tăng thiết giáp.

Bước vào năm 1971, mặc dù bị thất bại trên khắp các chiến trường, nhưng với bản chất xâm lược và hiếu chiến, Mỹ - nguỵ vẫn mở cuộc hành binh Lam Sơn 719 ra vùng Đường 9 - Nam Lào nhằm đánh vào tuyến vận tải chiến lược của ta, ngăn chặn sự chi viện của hậu phương đối với tiền tuyến lớn. Trước âm mưu của kẻ thù, Đảng ta đã hạ quyết tâm phải đập tan hành động phưu lưu đó, bảo vệ bằng được con đường chi viện huyết mạch giữa hậu phương với tiền tuyến. Thực hiện chủ trương trên, bộ đội xe tăng đã sát cánh cùng các quân, binh chủng tham gia chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào.


Xe tăng PT-76 số hiệu 555 tiến công tiêu diệt địch - Ảnh Tư liệu.

Ngày 27/2/1972, Đại đội 7 thuộc Tiểu đoàn xe tăng 297 và Đại đội 9 thuộc Tiểu đoàn xe tăng 198 được lệnh phối thuộc với Trung đoàn bộ binh 36 thuộc Sư đoàn 308 và một bộ phận của Trung đoàn 64 thuộc Sư đoàn 320 đánh địch phản kích giữ vững điểm cao 543. Điều đặc biệt là trên mỗi chiếc xe tăng của Đại đội xe tăng 7 đều có một khẩu hiệu cỡ lớn, được viết bằng mực đỏ trên nền giấy Pôluya: “Hãy chiến đấu kiên cường, dũng cảm như Anh hùng Lê Xuân Tấu - Quyết thắng trận đầu, lập công xuất sắc, trả thù nhà, đền nợ nước” và trên nền khẩu hiệu ấy là chữ ký của cán bộ, chiến sĩ của Đại đội tăng 7.

Với lời hứa quyết tâm trước giờ xung trận hừng hực một khí thế tiến công, Đại đội tăng 7 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chi viện cho bộ binh đánh bại nhiều đợt phản kích dữ dội của địch, ý đồ phản kích để chiếm lại điểm cao 543 của địch bị đập tan, mục tiêu chiến lược trong cuộc hành binh Lam Sơn 719 của địch từng bước thất bại. Với chiến công xuất sắc đó, Đại đội tăng 7 đã được Bộ Tư lệnh chiến dịch tuyên dương và được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhất.

Kết thúc trận chiến đấu đánh địch phản kích, giữ vững điểm cao 543, Đại đội tăng 7 về trú quân trong một cánh rừng củng cố, ổn định biên chế tổ chức, bảo dưỡng, sửa chữa, khôi phục xe pháo chuẩn bị cho những trận chiến đấu tiếp theo.


Khẩu hiệu hành động theo gương Anh hùng Lê Xuân Tấu của các chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn xe tăng 297 trong trận đánh địch phản kích, giữ vững điểm cao 543, ngày 27/2/1972 được trưng bày tại Bảo tàng Tăng thiết giáp - Ảnh Bảo tàng Tăng thiết giáp.

Lúc này, có một đoàn cán bộ Binh chủng Tăng thiết giáp vào nắm tình hình thực tế chiến trường, trong đó có đồng chí Trần Ba, cán bộ Tuyên huấn của Phòng Chính trị Binh chủng. Bắt gặp câu khẩu hiệu nổi bật trên thành tháp pháo những chiếc xe tăng còn vương mùi khói đạn và những gương mặt rạng ngời niềm vui chiến thắng của các cán bộ, chiến sĩ Đại đội xe tăng 7, ngay tại chiến trường, đồng chí Trần Ba đã cho ra đời bài thơ “Người Anh hùng và những bài ca”. Một thời gian sau, bài thơ đã được đăng trên trang 3, bản tin Tăng thiết giáp số 5, ngày 15/7/1972 đã góp phần cổ vũ, động viên cán bộ chiến sĩ xe tăng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh cùng dân tộc đi đến ngày toàn thắng. Nội dung bài thơ như sau:

“Tư thế tiến công vững vàng tháp pháo

Phù Đổng Thiên Vương của thế hệ Bác Hồ

Đè lên bãi mìn

Phá tung cửa mở

Lửa táp lên xe

Mồ hôi quyện máu

Giấu vết thương cho pháo thét gầm

....

Và đường hành quân vào trận mới hôm nay

Lê Xuân Tấu vẫn dẫn đầu đoàn tăng đi như sóng.

Xích sắt quay bồi hồi trên đất vừa giải phóng

Tên người anh hùng thành tên những bài ca!”

Từ sau chiến thắng Tà Mây- Làng Vây, chiến công đầu chói lọi của bộ đội Tăng thiết giáp đã làm nức lòng toàn quân, toàn dân ta đẩy cục diện chiến trường sang thế có lợi cho cách mạng nước ta, khẩu hiệu hành động: “Hãy chiến đấu kiên cường, dũng cảm như Anh hùng Lê Xuân Tấu - Quyết thắng trận đầu, lập công xuất sắc, trả thù nhà, đền nợ nước” đã trở thành một hình thức tuyên truyền sinh động ngay tại chiến trường, kịp thời động viên khích lệ những người chiến sĩ xe tăng, phát huy sức mạnh đột kích của mình để làm nên những chiến công oanh liệt.

Hình ảnh Lê Xuân Tấu cùng với chiếc xe tăng PT-76 số hiệu 555 dũng cảm chiến đấu dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, được khắc họa trong những vần thơ rực lửa, lời ca hùng tráng của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ xe tăng. Tới Bảo tàng Tăng thiết giáp, đọc lại câu khẩu hiệu từng được dán trên tháp pháo xe tăng năm xưa và bài thơ “Người Anh hùng và những bài ca”, cùng ngắm nhìn hàng nghìn hiện vật khác gắn với những chiến công anh dũng của bộ đội Tăng thiết giáp, du khách tham quan nhất là thế hệ trẻ cảm thấy tự hào bởi được hiểu thêm, biết thêm về một thời hào hùng của thế hệ cha anh đã từng sống và chiến đấu như thế./.


Nguồn: Thiện Thanh - Binh chủng Tăng thiết giáp
16-02-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s