Khăn len và huy hiệu anh hùng của mẹ Gấm


16-04-2018
Du khách tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thường dừng lại khá lâu ở phòng trưng bày chuyên đề “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Có lẽ, điều cuốn hút tâm trí họ chính là những hiện vật giản dị, đời thường như tấm áo bông cũ, chiếc nồi đồng, chiếc khăn len... đã lặng lẽ kể lại câu chuyện về những chiến công và sự hy sinh thầm lặng nhưng vô cùng lớn lao của những người mẹ Việt Nam - những người mẹ anh hùng.

Cùng nằm khiêm tốn trong phòng trưng bày có chiếc khăn len và tấm huy hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của mẹ Đỗ Thị Phúc (tức mẹ Gấm). Mẹ Gấm sinh năm 1903 quê ở làng Hương Xá, xã Tử Vinh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Năm 1941, gia đình mẹ cùng với 750 gia đình khác bị thực dân Pháp đưa vào Nam bộ để khai phá đồn điền. Sau thời gian dài bán sức lao động một cách rẻ mạt và cơ cực ở đồn điền, gia đình mẹ trở thành dân của ấp 2, kênh 3, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Là người dân chịu bao cảnh áp bức bất công của chế độ thực dân phong kiến, mẹ nung nấu lòng căm thù địch và sớm đến với cách mạng. Trước năm 1945, gia đình mẹ đã là cơ sở cách mạng trung kiên, mẹ làm công tác giao liên, chuyên đưa công văn, thư từ cho đảng bộ địa phương. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, mẹ tham gia Hội mẹ chiến sĩ, tích cực phục vụ bộ đội chiến đấu. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mẹ càng hăng hái tham gia công tác cách mạng. Hoạt động ở vùng tranh chấp giữa ta và địch, tuy có nhiều khó khăn, nguy hiểm, nhưng mẹ kiên quyết ở lại nhà mình, nuôi giấu cán bộ, bộ đội, không chịu vào “ấp chiến lược” của chúng.

Suốt hàng tháng trời ròng rã, bằng lao động cần mẫn, mẹ bí mật đào xong một hầm bí mật để nuôi giấu cán bộ, bộ đội, du kích. Năm 1960, mẹ đã nuôi giấu cả một chi bộ Đảng họp tại căn hầm bí mật do mẹ đào. Có lần mẹ đã lấy thân mình che miệng hầm không cho địch ném lựu đạn vào giết hại các chiến sĩ cách mạng. Năm 1968, mẹ vận động bà con đấu tranh hỗ trợ cho lực lượng vũ trang. Mẹ thường dùng chiếc khăn len làm ám hiệu cho bộ đội và đoàn biểu tình biết để tiến lên quây đồn, tranh thủ tuyên truyền kêu gọi ngụy quân, ngụy quyền trở về với nhân dân.


Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Phúc (tức mẹ Gấm) - Ảnh BTLSQSVN.

Mẹ còn giả vờ dẫn hai cháu lên tỉnh Rạch Giá ăn xin để điều tra nắm tình hình địch và báo cáo tình hình cho cán bộ cơ sở. Bọn địch không thể ngờ bà già dắt hai đứa trẻ còm cõi, ăn mặc rách rưới, khuôn mặt lem luốc, ngửa tay xin người qua đường từng đồng xu lại chính là chiến sĩ trinh sát lợi hại của Đảng. Mẹ đã mưu trí, dũng cảm vượt qua vành đai kìm kẹp của địch, vận chuyển hàng trăm lần tài liệu, công văn từ xã lên tỉnh an toàn.

Năm 1972, khi bộ đội và du kích chống càn trên cánh đồng Nam Thái, mẹ vận động bà con góp gạo, không quản nguy hiểm, nắm cơm bọc vào khăn, chuyển ra từng ụ chiến đấu cho du kích và bộ đội. Mẹ đã dẫn đầu 40 cuộc đấu tranh chính trị của nhân dân với địch. Có lần, mẹ cầm cờ lên tận thị xã Rạch Giá đòi Mỹ - ngụy phải bồi thường nhân mạng. Mẹ còn tay không dũng cảm đứng chặn trước mũi xe tăng, ngăn không cho giặc ủi phá xóm làng. Bọn địch định đè nát mẹ, mẹ không sợ cứ ngồi yên không nhúc nhích khiến bọn địch phải chùn tay. Nhà nghèo và neo người, song mẹ không tiếc của cải, công sức, tích cực giúp đỡ bộ đội và du kích chiến đấu từ miếng ăn, chỗ ở, trinh sát tình hình địch. Mẹ không chỉ giỏi vận động bà con giúp đỡ bộ đội mà còn là người làm công tác địch vận giỏi đã thuyết phục, vận động được nhiều lính địch quay súng trở về với cách mạng.

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng từ 1945 đến 1976, mẹ Gấm có sáu người con, cháu hy sinh nhưng mẹ đã nén đau thương, hăng hái tham gia công tác. Bản thân mẹ đã 4 lần bị địch bắt, chúng tra khảo, dọa nạt, dụ dỗ nhưng không thủ đoạn nào của địch có thể làm lay chuyển khí tiết của mẹ. Mẹ được nhân dân xã Nam Thái Sơn yêu mến, kính phục, là tấm gương để bà con noi theo. Tấm gương kiên trung của mẹ Gấm mãi mãi là một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần tô thắm thêm những truyền thống cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng.


Khăn len và huy hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của mẹ Gấm trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - Ảnh BTLSQSVN.

Với bao chiến công thầm lặng, Mẹ được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhất. Ngày 6 tháng 11 năm 1978, mẹ Gấm (Đỗ Thị Phúc) được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tháng 12 năm 1994, một vinh dự nữa lại đến với mẹ Gấm, mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng - một danh hiệu cao quý ghi nhận và tôn vinh những đóng góp và hy sinh của những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu.

Mẹ đã tặng chiếc khăn mẹ đã nhiều lần làm ám hiệu trong các cuộc đấu tranh và chiếc huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam làm hiện vật. Chiếc khăn bằng sợi tổng hợp, xe dệt bóng chéo, màu ô vuông to đỏ, xanh, nâu, ghi, tím, kích thước 73 x 76 cm, đã cũ, bạc màu theo năm tháng có số đăng ký 6832 L714. Chiếc huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang đựng trong hộp nhựa cứng, nắp trong, đáy đỏ còn mới nguyên có số đăng ký 6832 ĐB 1303. Mẹ Đỗ Thị Phúc thật xứng đáng là người mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu, xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, 8 chữ vàng Bác Hồ tặng phụ nữ Việt Nam./.


Nguồn: Hương Giang
16-04-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s