Huy hiệu Bác Hồ tặng Tổng Tham mưu trưởng


19-05-2018
“Hai chú đã có thành tích chỉ huy bộ đội chiến đấu, giành thắng lợi vẻ vang, các chú xứng đáng được nhận huy hiệu của Bác. Nói rồi, Bác lấy huy hiệu gắn lên áo cho chúng tôi và nói: Bác mong các chú cố gắng làm tròn nhiệm vụ”… Đó là những hồi ức của Đại tướng Văn Tiến Dũng khi vinh dự được Bác Hồ tặng huy hiệu của Người.

Huy hiệu Bác Hồ là phần thưởng đặc biệt được của Người dành tặng cho những người nêu cao tấm gương sáng trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu và lao động sản xuất. Bác cũng dành tặng huy hiệu cho các gia đình có công nuôi giấu cán bộ, bộ đội trong kháng chiến chống Pháp, các anh hùng, chiến sỹ thi đua, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến.

Không hiểu vì lý do gì, Bác hầu như không bao giờ tặng huy hiệu này cho các cán bộ cấp cao. Ấy vậy mà, lần duy nhất, Bác tặng huy hiệu cho một người thuộc hàng ngũ lãnh đạo của Đảng và quân đội. Người có vinh dự ấy chính là Thượng tướng, Tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng.

Chuyện xảy ra năm 1967. Sau này, ông được thăng quân hàm Đại tướng, là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng. Khi trao lại kỷ vật này cho Bảo tàng, Đại tướng có nói, ông được Đảng, Nhà nước trao nhiều phần thưởng cao quý, nhưng chiếc huy hiệu này là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời quân ngũ của mình. Bởi đó là trường hợp đặc biệt. Độc nhất vô nhị vào thời đó.


Thượng tướng Văn Tiến Dũng cùng Bác Hồ thăm cán bộ chiến sĩ không quân tại sân bay Kép, năm 1967 - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN

Rồi ông hào hứng vào chuyện:

“Năm 1967, đế quốc Mỹ mở rộng việc leo thang đánh phá bằng không quân, hải quân đối với miền Bắc. Phong trào thi đua giành cờ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, phần thưởng luân lưu của Bác Hồ sôi nổi khắp các địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang trên miền Bắc. Những cá nhân lập công xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu được Bác Hồ tặng thưởng huy hiệu của Người.

Bác Hồ thường xuyên quan tâm, chăm sóc đời sống và tình hình chiến đấu của bộ đội. Hàng ngày, Bác nghe Cục Tác chiến báo cáo trực tiếp hoặc gọi điện thoại cho Tổng Tham mưu trưởng để nắm tình hình chiến đấu trên hai miền Nam Bắc. Đặc biệt khi đế quốc Mỹ mở rộng leo thang đánh phá Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội, Bác càng quan tâm theo dõi hơn.

Ngày 25/4/1967, đế quốc Mỹ huy động trên 300 lần chiếc đánh phá thủ đô Hà Nội, mở đầu đợt đánh phá ác liệt nhất trong năm 1967. Với tinh thần chiến đấu cao, kiên quyết tập trung lực lượng bảo vệ những mục tiêu quan trọng trong từng thời gian và đánh địch từ xa trên đường chúng bay vào mục tiêu, bộ đội tên lửa, pháo cao xạ, không quân cùng các lực lượng phòng không ba thứ quân đánh trả quyết liệt. Ngày 25/4, Hà Nội bắn rơi 10 máy bay Mỹ. Ngày 26/4, bắn hạ 8 chiếc máy bay Mỹ. Một số chiếc rơi tại chỗ trên các cánh đồng ngoại thành thuộc các huyện Từ Liêm, Đông Anh. Ngày 19/5/1967, mừng thọ Bác Hồ 77 tuổi, quân dân Hà Nội lập công xuất sắc, hạ 8 máy bay Mỹ. Xác máy bay rơi ngày trên phố Lê Trực. Giặc lái Mỹ bị bắt sống ở phố Thụy Khuê…


Huy hiệu Bác Hồ tặng Đại tướng Văn Tiến Dũng - Ảnh Thanh Hằng.

Trong thời gian này, mặc dù đi dưỡng bệnh ở nước ngoài nhưng hàng ngày Bác vẫn theo dõi tin tức trong nước. Người gửi thư khen cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang bắn rơi chiếc máy bay 2.000 của đế quốc Mỹ; tặng thưởng Huân chương Quân công và cờ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, cho các binh chủng và một số đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân; thưởng huy hiệu của Người cho các chiến sĩ bộ đội, dân quân, tự vệ, công an và những công nhân, nông dân có thành tích xuất sắc trong chiến đấu và sản xuất …

Sau khi về nước, ngày 5/8/1967, Bác dành 3 tiếng đồng hồ làm việc với tôi - Tổng Tham mưu trưởng và đồng chí Tư lệnh Quân chủng Phòng Không - Không quân. Tại nhà sàn, Bác lắng nghe chúng tôi báo cáo tình hình địch đánh phá, thành tích chiến đấu của các đơn vị. Bác khen ngợi các đơn vị và cá nhân thuộc bộ đội Phòng không - Không quân đã phối hợp chặt chẽ cùng dân quân tự vệ chiến đấu dũng cảm, giành thắng lợi vẻ vang. Bác nói, sẽ ký quyết định tặng cờ cho các đơn vị lập công gồm: bộ đội cao xạ, tên lửa, không quân, ra đa, công binh, pháo binh và tặng thưởng huy hiệu cho các cá nhân lập thành tích xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu…

Kể đến đây, vị tướng già như chùng giọng, như đang nhớ về những năm tháng hào hùng đã qua. Rồi, như sực bừng tỉnh, ông vào phòng lấy ra chiếc hộp nhỏ trong đó đặt chiếc huy hiệu của Người. Ông nâng niu, ngắm nghía chiếc huy hiệu hình quốc huy, trên có hình Bác Hồ và dưới có dòng chữ: Việt Nam dân chủ cộng hòa.


Thượng tướng Văn Tiến Dũng cùng Bác Hồ thăm cán bộ chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân dịp Tết Kỷ Dậu, năm 1969 - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Đôi mắt ông nhòe đi. Rồi ông tiếp tục kể: Đến giờ nghĩ lại ngày đó, tôi vẫn thấy xúc động. Trước lúc ra về, Bác nắm tay chúng tôi: Hai chú đã có thành tích chỉ huy bộ đội chiến đấu, giành thắng lợi vẻ vang, các chú xứng đáng được nhận huy hiệu của Bác. Nói rồi, Bác lấy huy hiệu gắn lên áo cho chúng tôi và nói: “Bác mong các chú cố gắng làm tròn nhiệm vụ”… Lúc đó tôi hồi hộp quá, cảm giác tim rung rất nhanh, đập thình thịch trong lồng ngực. Chuyện này, quả là chưa có tiền lệ thời đó: Tổng Tham mưu trưởng được Bác Hồ thưởng huy hiệu của Người.

Huy hiệu Bác Hồ - kỷ vật quý giá nhất của tôi, mỗi lần mở ra ngắm nghía, tôi lại nhớ tới Bác, nhớ lời dặn của Người. Trong suốt cuộc đời quân ngũ, tôi luôn xác định phải tự giác học tập và làm theo gương đạo đức, phong cách của Bác.

Giờ đây khi viết câu chuyện này, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã đi xa, những kỷ niệm về ông, câu chuyện ông kể tôi nhớ mãi. Có điều để có được kỷ vật này đưa về lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tôi phải năn nỉ mãi ông mới trao để biết ông quý nó đến nhường nào. Tháng 5, kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác Hồ, xin kể câu chuyện về chiếc huy hiệu Bác Hồ mang số đăng ký 8904-K1-896 của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam./.


Nguồn: Trần Thanh Hằng
19-05-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s