Huân chương Sao Vàng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp


11-09-2018
Trong những kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Huân chương Sao Vàng là phần thưởng cao quý nhất ghi nhận những công lao to lớn của Đại tướng với đất nước.

Năm 1947, nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời được hai năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh xét rằng những người có công với nước phải được Chính phủ và Quốc dân nhớ ơn và tưởng lệ. Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Hội đồng Chính phủ đã ra sắc lệnh số 58/SL ngày 6/6/1947 đặt ra 3 thứ huân chương: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập.

Theo sắc lệnh, những huân chương này dùng để “tặng thưởng hoặc truy tặng cho đoàn thể hay những người nào có công với nước, với dân”. Trong đó, Huân chương Sao Vàng là huân chương cao quý nhất của nhà nước, chỉ có một hạng và để tặng những người có công lao vĩ đại với dân tộc.

Suốt cả cuộc đời cầm quân đánh giặc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương cao quý. Ông nâng niu trên tay và chỉ rõ cho chúng tôi: Đây là Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, còn đây là Huân chương Sao vàng. Đó là những phần thưởng quý giá nhất của cuộc đời tôi.


Huân chương Sao Vàng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh BTLSQSVN.

Ông bồi hồi nhớ lại: “Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi bằng chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại, nhân dịp kỷ niệm ngày độc lập lần thứ 9 của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, tại Việt Bắc trong một cuộc họp Hội đồng Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiểu theo sắc lệnh số 50/SL, theo Nghị quyết của Hội đồng Chính phủ ra sắc lệnh số 219/SL ngày 2/9/1954 tặng thưởng cho tôi Huân chương Hồ Chí Minh hạng Ba và Huân chương Quân công hạng Nhất, khi đó tôi giữ trọng trách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng tư lnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

Còn đây, Huân chương Sao Vàng, ông chỉ tay lên ngực, lặng lẽ cúi xuống tháo huân chương trao cho chúng tôi, ông nhớ lại: “Chiều ngày 20/8/1992, tại Phủ Chủ tịch, Hội đồng Nhà nưc nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tổ chức lễ trao Huân chương Sao Vàng cho tôi nhân dịp sinh nhật lần thứ 80. Chiều hôm đó tôi đến Phủ Chủ tịch sớm hơn giờ trong giấy mời. Đến nơi, tôi đã thấy đông đủ các đồng chí Đỗ Mười - Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đồng chí Phạm Văn Đồng - Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đồng chí Võ Văn Kiệt - y viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưng; đồng chí Lê Quang Đạo - Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Ngoài ra còn nhiều đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Hội đồng Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc.

Sau lời tuyên dương công trạng về những thành tích đặc biệt xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Nguyễn Việt Dũng - Tổng thư ký Hội đồng Nhà nước đọc quyết định tặng thưởng của Hội đồng Nhà nước. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công thay mặt Hội đồng Nhà nước gắn Huân chương Sao vàng lên ngực cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng xúc động:Hôm đó, cũng như lần nhận Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, tôi thực sự xúc động nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối cách mạng, đồng bào, chiến sĩ, các Bà mẹ Việt Nam trên cả nước đã hy sinh chiến đấu cho dân tộc để có ngày hôm nay. Công lao của cá nhân dù quan trọng mấy cũng chỉ là giọt nước trong biển cả”.

Những tấm huân chương cao quý đó luôn được Đại tướng luôn đeo trên ngực, nơi trái tim mình, để luôn nhớ tới lời dạy của Bác Hồ: “Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì người tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Đại tướng nắm tay chúng tôi và căn dặn: Những kỷ vật quý giá nhất của cuộc đời tôi trao cho Bảo tàng đ góp phần giáo dục truyền thng dựng nước và giữ nước của dân tộc ta cho thế hệ trẻ. Tôi tin tưng rằng lớp con cháu chúng ta sẽ làm sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Huân chương Sao Vàng của Đại tướng giờ đây là hiện vật quý giá có số đăng ký BTQĐ: 8991-K1-861, được trưng bày trang trọng ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam./.


Nguồn: Trần Thanh Hằng
11-09-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s