Huân chương Sao vàng – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng Tổng cục Hậu cần


03-03-2019
Bảo tàng Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam hiện lưu giữ nhiều hiện vật là phần thưởng do Đảng, Nhà nước trao tặng cho Tổng cục Hậu cần và ngành Hậu cần Quân đội. Trong đó có tấm Huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý nhất ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của Tổng cục Hậu cần đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Chúng tôi vinh dự được gặp Trung tướng Trần Phước, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam tại nhà riêng của ông. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn được tìm hiểu về tấm Huân chương Sao vàng do Nhà nước trao tặng Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam, ông hồ hởi vào chuyện:

“Việc Tổng cục Hậu cần được trao Huân chương Sao vàng là một dấu mốc quan trọng và vô cùng tự hào của toàn thể cán bộ chiến sĩ, công nhân viên trong ngành Hậu cần Quân đội vì đó là Huân chương cao quý nhất của Nhà nước ta, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi trong Sắc lệnh 58/SL, tháng 6/1947: Huân chương “Sao vàng” là thứ huân chương quý nhất của nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà. Huân chương này chỉ có một hạng và để tặng cho tập thể và những người có công đức vĩ đại với dân tộc. Sắc lệnh còn quy định: Trong những cuộc đại lễ, khi có người mang huân chương “Sao vàng” đến, thì sẽ cử một bản nhạc chào do thể lệ định sau”.

Đối với cá nhân Trung tướng Trần Phước thì đó còn là một sự kiện quan trọng bậc nhất của cuộc đời ông, vì khi đó chính ông giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục và cũng là người chủ trì buổi lễ trọng thể đón nhận Huân chương Sao Vàng do Đảng, Nhà nước trao tặng cho Tổng cục Hậu cần. “Vinh dự lắm chứ, tự hào lắm chứ”! Đã gần chục năm trôi qua, tâm trí ông vẫn ghi đậm những ngày đáng nhớ đó.


Đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng cho Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam, năm 2004. Ảnh Tư liệu BTHC.

Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 15 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, sáng 13/12/2004, tại Nhà hát lớn Thành phố Hà Nội, Tổng cục Hậu cần đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Sao Vàng do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Hôm đó, Nhà hát lớn Thành phố Hà Nội trang hoàng cờ hoa rực rỡ và trang nghiêm. Tất cả cán bộ chiến sỹ Tổng cục Hậu cần ăn mặc lễ phục chỉnh tề, nét mặt ai cũng hân hoan, phấn khởi. Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Đại tướng Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và nhiều vị tướng lĩnh, đại biểu các cơ quan bộ, ngành có mặt tại buổi lễ.

Trung tướng Trần Phước cho chúng tôi xem những hình ảnh và bài báo ghi lại buổi lễ trang trọng đó. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định: “Lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Tổng cục Hậu cần đã nêu cao truyền thống tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, hướng ra phía trước, hướng về cơ sở. Cán bộ, chiến sĩ tổng cục đã tận tâm, tận lực với bộ đội, xây dựng ngành vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng là cơ quan tham mưu, chỉ đạo chiến lược về bảo đảm hậu cần của Bộ Quốc phòng. Tổng cục đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi của các cuộc kháng chiến, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã gắn Huân chương Sao Vàng lên Quân kỳ Quyết thắng của Tổng cục Hậu cần và nhiệt liệt khen ngợi, biểu dương những thành tích to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Tổng cục suốt 54 năm qua. Chủ tịch nước mong muốn Tổng cục Hậu cần tiếp tục phát huy thành tích, đẩy mạnh cuộc thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, nâng cao chất lượng toàn diện công tác hậu cần cho phù hợp với yêu cầu bảo vệ, phát triển và xây dựng Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới; tập trung xây dựng ngành Hậu cần quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, phục vụ đắc lực nhu cầu phòng thủ đất nước và bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Chủ tịch nước cũng nêu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới của Tổng cục Hậu cần là phải tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đề cao cảnh giác trước âm mưu “diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, đồng thời tập trung trí lực vào việc xây dựng ngành Hậu cần cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Trao tặng phần thưởng cao quý này cho Tổng cục Hậu cần, Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc và đóng góp xứng đáng của ngành Hậu cần quân đội vào thắng lợi của các cuộc kháng chiến, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong hai cuộc chiến tranh ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Huân chương Sao Vàng của Tổng cục Hậu cần. Ảnh BTHC.

Trung tướng Trần Phước nói: “Đó là đánh giá chính thức của Đảng, Nhà nước. Còn về lịch sử thì Tổng cục Hậu cần được thành lập ngày 11 tháng 7 năm 1950, thuộc Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, theo Sắc lệnh 121/SL do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký, với tên gọi ban đầu là Tổng cục Cung cấp. Ngày 13 tháng 1 năm 1955, Tổng cục Cung cấp đổi tên thành Tổng cục Hậu cần. Tại buổi lễ trao phần thưởng cao quý do Nhà nước tặng Tổng cục Hậu cần, tôi bỗng nhớ đến Chủ nhiệm đầu tiên của Tổng cục Cung cấp là đồng chí Trần Đăng Ninh, một nhà hoạt động cách mạng và quân sự ưu tú của Đảng và Nhà nước ta. Đồng chí đã đi xa nhưng tấm gương của đồng chí vẫn tỏa sáng, hướng ta noi theo để sống làm một người chân chính; vẫn là sức mạnh cổ vũ chúng ta tiến bước thành công trên con đường xây dựng đất nước mạnh giàu. Cùng với đồng chí Trần Đăng Ninh, còn có hàng triệu cán bộ, chiến sỹ ngành Hậu cần quân đội đã cống hiến trí tuệ, mồ hôi, hy sinh xương máu để xây đắp nên truyền thống vẻ vang “Tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, hết lòng phục vụ bộ đội; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, sống trong sạch, lành mạnh; không ngừng rèn luyện học tập, nắm vững nghiệp vụ, làm chủ khoa học, kỹ thuật; gắn bó với nhân dân, phát huy sức mạnh của nhân dân trong công tác hậu cần”.

Nói đến đây, giọng ông trầm lại: “Thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, làm hậu cần có muôn vàn khó khăn. Đất nước, nhân dân nghèo quá, cơm còn chẳng có mà ăn, áo không đủ mặc, lấy đâu ra lương thực, thực phẩm, hàng nhu yếu phẩm phục vụ bộ đội. Vậy mà Đảng, Bác Hồ vẫn gây dựng được niềm tin trong dân, với những chính sách đúng đắn, huy động được sức dân và bạn bè quốc tế để bảo đảm cho quân đội ta chiến đấu và giành thắng lợi. Đường lối đúng đắn, lại có đội ngũ cán bộ chiến sĩ hậu cần luôn quên mình, coi việc chăm lo, bảo đảm cho bộ đội là lẽ sống của mình, vì thế ngành hậu cần đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngày nay, nhiệm vụ của công tác bảo đảm hậu cần có nhiều thuận lợi hơn, nhưng cũng có nhiều khó khăn phức tạp. Thế hệ trẻ được đào tạo chính quy, được tiếp thu thành tựu của khoa học công nghệ, cán bộ chiến sĩ trong ngành Hậu cần Quân đội sẽ phát huy tốt truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, để xứng đáng với phần thưởng của Nhà nước trao tặng”.

Qua những lời trao đổi của Trung tướng Trần Phước, chúng tôi thấy tự hào về những chiến công của người chiến sĩ hậu cần, tự hào về những năm tháng mà ông và thế hệ đi trước đã cống hiến cho quân đội, cho ngành Hậu cần. Ông vẫn tin rằng thế hệ cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên Tổng cục Hậu cần và ngành Hậu cần hiện nay sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bảo đảm đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu hậu cần phục vụ quân đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy và xây dựng cơ quan, đơn vị hậu cần vững mạnh toàn diện đủ sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tấm Huân chương Sao Vàng hiện đang được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Tổng cục Hậu cần. Cuống huân chương viền ngoài màu vàng, trong bằng tơ Rayon dệt màu đỏ cờ, cốt bằng đồng đỏ mạ vàng. Thân huân chương hình sao vàng năm cánh, dập nổi, màu vàng, chất liệu bằng đồng đỏ mạ vàng./.


Nguồn: Đại tá Đào Hải Triều – Giám đốc Bảo tàng Hậu cần
03-03-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s