Giới thiệu truyện ký về Đại tá, phi công, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy


07-04-2019
Sáng 6-4, tại TP Hồ Chí Minh, Ban liên lạc Câu lạc bộ truyền thống Không quân phía Nam tổ chức lễ ra mắt tập sách “Người anh hùng chân đất”. Đây là tác phẩm của nhà văn Trúc Phương kể về Đại tá, phi công, Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân Nguyễn Văn Bảy do Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP Hồ Chí Minh phát hành.
 
 

Giới thiệu truyện ký về Đại tá, phi công, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy
Đại tá Nguyễn Văn Bảy giao lưu tại chương trình.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng, các đồng chí tướng lĩnh, Anh hùng LLVT nhân dân, phi công, cựu chiến binh.

Tập sách của nhà văn Trúc Phương được viết theo thể loại truyện ký, chủ yếu theo lời kể của Đại tá Nguyễn Văn Bảy và các đồng đội cùng chiến đấu của ông, có tham khảo tư liệu một số sách viết về lịch sử Không quân nhân dân Việt Nam. “Người anh hùng chân đất” dày gần 400 trang được chia theo các phần: Thuở thiếu thời cho đến lúc ra đi, Những công việc đầu tiên của một phi công, Trận đầu và trận thứ hai, Gặp Bác, MiG-17 tiếp tục chiến đấu, Tiếp tục cuộc chiến trên bầu trời, Người nông dân già… Nhà văn Trúc Phương đã truyền tải đến bạn đọc hình ảnh, câu chuyện về người thanh niên Nam bộ Nguyễn Văn Bảy chân lấm tay bùn, đi theo cách mạng từ năm 17 tuổi, trở thành một phi công anh hùng, khiến địch phải khiếp sợ, cùng nhiều cống hiến tiêu biểu trong cuộc đời quân ngũ. Đó còn là hình ảnh cựu chiến binh tiêu biểu, lạc quan, yêu đời, một tấm gương sáng của gia đình, đồng đội và xã hội. Tất cả được nhà văn Trúc Phương khắc họa chi tiết, hào hùng và đầy cảm động.

Giới thiệu truyện ký về Đại tá, phi công, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy
Bìa truyện ký “Người anh hùng chân đất”.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy sinh ngày 2-2-1936 tại ấp Hậu Thành, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp). Ông tham gia cách mạng từ năm 1953 đến năm 1954 thì tập kết ra Bắc. Năm 1960, ông được chuyển từ bộ binh sang không quân và cấp trên cử đi học lái máy bay ở nước ngoài đến năm 1965 thì về nước. Từ năm 1965 đến 1968, ông lái máy bay MiG-17, thường xuyên có mặt trong đội hình tham gia trực, chiến đấu của không quân Việt Nam đánh máy bay Mỹ. Với 94 lần xuất kích, trực tiếp quần thảo với máy bay Mỹ 13 lần, ông đã tiêu diệt 7 máy bay Mỹ. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân vào ngày 1-1-1967.

Giới thiệu truyện ký về Đại tá, phi công, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy
Thượng tướng Võ Văn Tuấn tặng hoa chúc mừng Đại tá Nguyễn Văn Bảy và nhà văn Trúc Phương.

Ông trải qua nhiều chức vụ tại các đơn vị: Sư đoàn Không quân 371, Sư đoàn Không quân 372, Sư đoàn Không quân 376… Sau 1975, ông chỉ huy tiếp quản sân bay Cần Thơ, tham gia chỉ huy điều hành các sân bay phía Nam trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế… Cuộc đời, sự nghiệp của Đại tá, phi công, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Bảy là tấm gương sáng, để lại nhiều bài học quý giá, truyền cảm hứng cho cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Phòng không – Không quân, nhất là đội ngũ phi công trẻ noi gương, học tập.


Nguồn: HÙNG KHOA/QĐND Online
07-04-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s