Chiếc đài của người viết “thư biếu”


31-07-2018
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hiện đang lưu giữ một hiện vật mang số đăng ký: 10738-K1-1612. Đó là chiếc đài Sony của ông Đoàn Văn Líu (thường trú tại phố Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương tặng ngày 12 tháng 7 năm 2003 vì đã có thành tích xuất sắc trong công việc viết “thư biếu” về thông tin mộ liệt sĩ gửi tới gia đình các thân nhân liệt sĩ trên khắp mọi miền tổ quốc tìm được phần mộ người thân.

Ông Đoàn Văn Líu là cán bộ ngành giao thông vận tải nghỉ hưu đã miệt mài, thầm lặng ghi chép thông tin từ báo đài về phần mộ của các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc rồi viết thư thông báo tới gia đình liệt sĩ khắp mọi miền đất nước. Việc làm của ông đã giúp rất nhiều gia đình trên khắp mọi miền đất nước tìm thấy hài cốt người thân.

Công việc viết “thư biếu” của ông Đoàn Văn Líu bắt đầu từ năm 1993. Chuyến đi vào tỉnh Quảng Trị tìm lại phần mộ của em mình do sơ suất, nơi quy tập mộ của em ông và nhiều liệt sĩ không còn. Trên chuyến tàu về Bắc, ông tình cờ đọc trên báo Quảng Trị thông tin về phần mộ của 7 liệt sĩ vừa được quy về nghĩa trang huyện Hải Lăng. Về nhà, ông lấy giấy bút biên thư rồi gửi kèm bản phô tô bài báo theo địa chỉ đến từng gia đình liệt sĩ. Ít lâu sau, ông nhận được hồi âm của 7 gia đình: Đó là thông tin đầu tiên và duy nhất về phần mộ của người thân họ.

Kể từ đó, ông ngày ngày mượn báo, nghe đài rồi cặm cụi ghi chép lại thông tin về phần mộ liệt sĩ trên các báo và viết thư gửi tới các gia đình liệt sĩ ở khắp mọi miền trên cả nước. Rất nhiều gia đình đã tìm được phần mộ của các liệt sĩ từ những lá thư của ông. Điều đó càng thôi thúc ông gắn bó với công việc của mình hơn.


Chiếc đài do Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng ông Đoàn Văn Líu - Ảnh Quang Khánh.

Ông từng chia sẻ: “Công việc của tôi thì có gì đáng kể. Có người còn bảo là hâm. Tôi về hưu, thời gian rỗi rãi nên còn sức làm. Nhiều khi, nghe được tin mà chưa viết thư báo được cũng sốt ruột lắm. Tôi sẽ cố gắng thông tin về những phần mộ liệt sĩ mà mình biết. Địa chỉ nào cũng gửi. Gia đình nào biết rồi thì thôi, chưa biết thì mình mừng lây với họ, mừng như chính mình tìm thấy phần mộ của người thân”.

Từ năm 1993 đến năm 2007, ông Líu đã viết hàng nghìn bức thư gửi tới gia đình các liệt sĩ và có khoảng gần một nghìn thân nhân, gia đình liệt sĩ đã tìm thấy phần mộ của người thân nhờ những bức thư của ông. Hơn 10 năm cho công việc viết “thư biếu” tuy nhỏ nhưng mang lại một ý nghĩa xẫ hội rất lớn, ông thầm lặng làm việc không một đồng thù lao mà vẫn thấy vui và thanh thản vô cùng.

Phần thưởng lớn nhất cho ông là những dòng thư hồi âm của các gia đình liệt sĩ báo tin đã tìm thấy mộ người thân. Ông đã nhận được rất nhiều thư từ các vùng miền trên cả nước gửi về bày tỏ sự kính trọng, biết ơn vì việc làm tình nghĩa của ông. Thư của ông Chu Văn Trữ (Diễn Châu, Nghệ An) đề ngày 3/5/2001 viết: “Gia đình tôi xin vái ông một lạy, nhờ ông mà gia đình chúng tôi tìm lại được phần mộ của chú mình”; hay như thư của bà Nguyễn Thị Thao 82 tuổi (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) gửi ngày 30/3/2007 có đoạn viết: “Tôi rất xúc động nhận được thư của ông, việc làm nghĩa cả nhân đức của ông là lời động viên làm ấm lòng những người mẹ có con hy sinh vì tổ quốc”.

Trước việc làm đầy tính nhân văn và cao cả của ông Đoàn Văn Líu, tháng 7 năm 2003, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tặng ông chiếc đài Sony và viết thư khen, trong đó có đoạn: “Tôi nhiệt liệt biểu dương việc làm đầy tính nhân văn và cao cả của ông trong những năm qua, đã góp phần vun đắp thêm truyền thống nhân ái “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam ta đối với những gia đình có công với nước...

Thân ái chúc ông và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc”.

Chiếc đài sau đó được gia đình ông trao tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu giữ và phát huy giá trị. Hiện vật này từng được trưng bày tại triển lãm “Sáng mãi niềm tin” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức từ ngày 10/7/2007 đến ngày 12/11/2007 nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2007)./.


Nguồn: Bùi Quang Khánh
31-07-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s