Bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi chiến sĩ mặt trận Đông Khê


25-10-2018
Để chuẩn bị cho Chiến dịch Biên giới năm 1950, ngày 25/7/1950, Ban Thường vụ Trung ương Ðảng quyết định thành lập Ðảng ủy Mặt trận và Bộ Chỉ huy chiến dịch do Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng làm Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy chiến dịch. Cuối tháng 7/1950, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đến báo cáo Chủ tịch Hồ Chí Minh để lên đường đi chiến dịch, Người căn dặn: “Chiến dịch này rất quan trọng, chỉ được thắng, không được thua!”.

Đầu tháng 8/1950, Đại tướng đến Sở chỉ huy chiến dịch tại Tả Phầy Nưa (xã Quốc Phong, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng), nghe các đồng chí trong Đảng uỷ và Bộ Chỉ huy chiến dịch báo cáo dự kiến phương án chiến dịch, chọn Cao Bằng làm khu vực tiến công chủ yếu, đồng thời tiêu diệt quân tiếp viện đường không, đường bộ.

Trong cuộc họp Ðảng ủy Mặt trận ngày 16/8/1950, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kết luận: Đánh Cao Bằng trước, “ta chưa có thể nói chắc chắn bảo đảm thắng lợi”. Thay vào đó, Đại tướng đã đề nghị chuyển sang đột phá Đông Khê, một cứ điểm khác trên tuyến đường số 4, “nơi yếu hơn nhưng lại hiểm yếu hơn” để “đánh điểm, diệt viện”. Theo Đại tướng, “Chiến thắng đòi hỏi sự táo bạo, nhưng nó không chấp nhận bất cứ hành động phiêu lưu nào”. Sau này, Đại tướng viết trong hồi ký: “Trong tư tưởng của tôi từ trước, điểm đột phá trên chiến trường này phải là Đông Khê”.

Kế hoạch này được Ban Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn y. Đồng thời, Người chỉ rõ trận đánh mang tầm chiến lược này: “Ta đánh vào Đông Khê là đánh vào nơi quân địch tương đối yếu, nhưng lại là vị trí quan trọng của địch trên tuyến Cao Bằng, Lạng Sơn. Mất Đông Khê địch buộc phải đưa quân đi ứng cứu, ta có cơ hội thuận lợi tiêu diệt chúng trong vận động. Quân ứng cứu của địch đã tan thì địch khó giữ nổi Cao Bằng, chúng rút khỏi Cao Bằng ta đánh càng thuận lợi”.


Sơ đồ trận Đông Khê (16 - 18/9/1950). Ảnh Từ điển BKQSVN 2009.

Ngày 16/9/1950, Chiến dịch Biên giới chính thức mở màn với tiếng súng tấn công Đông Khê. Đúng như dự đoán của ta, cứ điểm Đông Khê nhanh chóng bị tiêu diệt sau 54 giờ chiến đấu vô cùng anh dũng và quyết liệt. Mặc dù cho đến ngày nổ súng, thời gian chuẩn bị cho trận Đông Khê chỉ còn chưa đầy một tháng, song thực tế diễn biến chiến dịch đã cho thấy đây là một quyết định đúng đắn, chính xác nên đã đưa tới thắng lợi to lớn. Việc chuyển mục tiêu tiến công từ Cao Bằng về Đông Khê là một sự quyết đoán táo bạo, có cơ sở khoa học. Chiến thắng Đông Khê đã tiếp nối truyền thống “đánh thắng trận đầu” của quân đội ta, và mở ra một phương thức tác chiến mới, hiệu quả “đánh điểm, diệt viện”.

Chiến thắng Đông Khê đã làm nức lòng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước. Ngày 18/9/1950, Tổng Tư lệnh Quốc gia và Dân quân tự vệ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết thư khen gợi “các cấp chỉ huy và toàn thể các chiến sĩ giải phóng Đông Khê”.

Với phương châm hãy nhằm những chỗ yếu của địch mà đánh cho thật mạnh trong chiến dịch Biên giới Thu – Đông 1950 quân ta đã làm chủ Đông Khê, điểm xung yếu của quân Pháp trên chiến trường. Trong thư, đồng chí Tổng Tư lệnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết:

“Các chiến sĩ đã giải phóng Thị xã Đông Khê lần thứ hai trong một trận chiến đấu quả cảm, anh dũng.

Các chiến sĩ đã tiêu diệt toàn bộ sinh lực địch tại Đông Khê.”

Thể hiện niềm vui mừng khi nghe tin chiến thắng Đông Khê, song với nhãn quan quân sự của một vị tướng tài năng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng chỉ ra những điểm mà các cấp lãnh đạo, chiến sĩ trên mặt trận Đông Khê cần tỉnh táo, lưu ý để tiếp tục phát huy thế chủ động trên chiến trường. Đại tướng viết:

“Các chiến sĩ cần phải:

1. Tiếp tục nêu cao kỷ luật chiến trường.

2. Thực hiện chính sách giải phóng đô thị của Chính phủ nhân dân.

3. Ghi ơn các anh em hy sinh vì nước, chăm sóc anh em thương binh.

4. Khoan đãi tù binh.

5. Sẵn sàng để tiêu diệt viện binh địch nếu chúng kéo đến”.


Bức thư trưng bày tại triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến khu Việt Bắc”. Ảnh BTLSQSVN.

Trong thư Đại tướng cũng bày tỏ sự ghi nhận công trạng lớn của các chiến sĩ giải phóng Đông Khê sẽ mãi mãi nêu cao trên chiến trường Cao - Bắc - Lạng và sẽ được tuyên dương trong toàn thể Quân đội Quốc gia và Dân quân Việt Nam.

Cuối thư thể hiện niềm tin tưởng, như một lời thúc giục, một mệnh lệnh của vị Tổng Tư lệnh trong giờ quyết liệt các chiến sĩ hãy xung phong làm tròn nhiệm vụ diệt giặc: “Các chiến sĩ sẵn sàng để chiến đấu liên tục, từ chiến thắng này đến chiến thắng lớn hơn nữa. Chúng ta hãy tiến lên!”.

Bức thư của Đại tướng đã trở thành nguồn động viên, cổ vũ to lớn giúp cán bộ, chiến sĩ trên mặt trận Đông Khê thấy như có Bác và Đại tướng ở bên chỉ đường, dẫn lối, nâng cao tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để chiến thắng thực dân Pháp xâm lược.

Trên thực tế, sau 29 ngày đêm chiến đấu anh dũng, Chiến dịch Biên giới toàn thắng. Trong chiến dịch, ta đã tiêu diệt và bắt sống 8.300 tên địch, tiêu diệt 10 tiểu đoàn (trong đó 8 tiểu đoàn bị diệt gọn, chiếm 41% lực lượng cơ động chiến lượng toàn Đông Dương), giải phóng 35 vạn dân với diện tích 4.500 km2, thu trên 3.000 tấn vũ khí, xe ô tô và quân trang, quân dụng của địch, đủ trang bị cho các sư đoàn chủ lực mới được thành lập.

Quan trọng hơn cả, là tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc được khai thông, phá thế bao vây căn cứ địa Việt Bắc với các nước bè bạn trên thế giới. Thắng lợi này có ý nghĩa chiến lược quan trọng, làm thay đổi cục diện chiến trường giữa ta và Pháp, là bước ngoặt đưa cuộc kháng chiến lên một bước mới.


Quân ta tiến vào cứ điểm Đông Khê, năm 1950. Ảnh Tư liệu.

Sau chiến dịch Biên giới, ngày 19/12/1950, nhân kỷ niệm 4 năm ngày Toàn quốc kháng chiến và 6 năm ngày thành lập quân đội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh 447/SL tặng thưởng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm Tổng Tư lệnh Quân đội Quốc gia và Dân quân Tự vệ Huân chương Hồ Chí Minh về thành tích: “Đã chỉ huy quân đội và dân quân chiến thắng giặc trong 5 năm kháng chiến trên các chiến trường, đặc biệt trong trận bảo vệ Việt Bắc Thu - Đông 1947 và chiến dịch giải phóng Biên giới mùa thu 1950”.

Bức thư “gửi các cấp chỉ huy và toàn thể các chiến sĩ giải phóng Đông Khê” ngày 18/9/1950 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp hiện đang được trưng bày tại triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến khu Việt Bắc”, triển lãm kéo dài từ ngày 03/10 đến 20/11/2018 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam./.


Nguồn: Đức Huy
25-10-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s