Bảo tàng Quân khu 5: Khai mạc triển lãm “Đường Trường Sơn - Đường Chiến thắng”


16-05-2019
Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019), sáng 16/5, tại Đà Nẵng, Bảo tàng Quân khu 5 đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đường Trường Sơn - Đường Chiến thắng”. Thiếu tướng Hà Huy Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 đã dự và phát biểu khai mạc triển lãm.


Thiếu tướng Hà Huy Long phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh BTQK5.

Triển lãm trưng bày trên 180 hình ảnh tư liệu, hiện vật lịch sử kết cấu với 2 phần chính: “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước” và “Đường Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh tiếp tục sứ mệnh quang vinh trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hoá đất nước”.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh BTQK5.

Triển lãm tái hiện một cách phong phú, chân thực cuộc chiến đấu cam go, quyết liệt trên tuyến lửa Trường Sơn, qua đó tôn vinh, tri ân công lao, cống hiến của quân và dân ta, nhất là những đóng góp to lớn của bộ đội Trường Sơn, trong đó có quân và dân Khu 5 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đồng thời cổ vũ, động viên và phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường trong lực lượng vũ trang Quân khu và mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


Cán bộ trên địa bàn tham quan triển lãm. Ảnh BTQK5.

Trong chiến công oanh liệt của bộ đội Trường Sơn có sự đóng góp không nhỏ của người con mảnh đất Khu 5, đó là Thượng tá Võ Bẩm, người chỉ huy đầu tiên của Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn; đó là những người lính, dân công hoả tuyến, thanh niên xung phong tham gia mở đường qua địa phận các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk; đó là cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 2, Quân khu 5 cùng các đơn vị chủ lực, bộ đội Trường Sơn và lực lượng Pa thét Lào làm nên chiến công vang dội Đường 9 - Nam Lào (tháng 3/1971), tạo ra bước ngoặt quan trọng trong so sánh tương quan lực lượng và thế chiến lược có lợi cho ta.


Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTQK5.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thiếu tướng Hà Huy Long nhấn mạnh triển lãm góp phần khẳng định quyết định đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo mở con đường chiến lược chi viện sức người, sức của từ hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam; thể hiện quyết tâm và ý chí sắc đá của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà./.


Nguồn: Văn Nam – Bảo tàng Quân khu 5
16-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s