Võng dù kỷ vật của anh hùng Phạm Văn Dẫn


05-06-2018
Chiếc võng dù dệt may bằng vải ni lông (nylon) màu xanh được cán bộ Bảo tàng Quân khu 3 sưu tầm tại nhà gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Văn Dẫn vào ngày 24/7/2012. Đó là kỷ vật gắn với anh hùng Phạm Văn Dẫn khi là chiến sĩ Tiểu đoàn 24, Sư đoàn 7, Bộ Tư lệnh Miền trong thời gian tham gia chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ giai đoạn từ năm 1966 đến năm 1973.

Anh hùng Phạm Văn Dẫn sinh năm 1948, dân tộc Kinh, quê ở xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Ngày 14/9/1965, anh lên đường nhập ngũ. Từ năm 1966 đến năm 1973, Phạm Văn Dẫn chiến đấu ở Nam Bộ. Chỉ hơn 6 năm, anh đã tham gia gần 400 trận, trực tiếp bắn rơi 12 máy bay và diệt nhiều lính bộ binh địch. Trong đó có nhiều trận đánh quan trọng, tiêu hao, tiêu diệt nhiều phương tiện và sinh lực địch, góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân ta.

Tiêu biểu như trận ngày 12/3/1969, Phạm Văn Dẫn chỉ huy khẩu đội bắn rơi 4 máy bay địch. Ngày 11/9/1969, đại đội đánh trả quyết liệt, thu hút hỏa lực địch về phía mình, chi viện đắc lực cho bộ binh chiến đấu, góp phần bắn rơi 3 máy bay, riêng anh dùng súng AK bắn rơi 1 chiếc.


Võng dù là tư trang không thể thiếu của mỗi người lính trên đường hành quân - Ảnh Tư liệu.

Trận đánh tại An Lộc ngày 13/6/1972, đây là địa bàn quân sự chiến lược quan trọng đối với quân ngụy, là cửa ngõ phía Tây Bắc ngăn quân ta tiến về giải phóng Sài Gòn. Nhằm cứu vãn tình thế trên chiến trường miền Nam, địch đã tiến hành chiến dịch “Mùa hè đỏ lửa”. Trong trận tái chiếm An Lộc, địch sử dụng lực lượng lớn quân binh chủng nhằm đánh chiếm An Lộc.

Nằm trong đội hình chiến đấu của cấp trên, là đơn vị phòng không, đơn vị của Phạm Văn Dẫn lúc đánh máy bay, lúc đánh bộ binh địch, yểm trợ cho bộ binh ta. Trong trận đánh này, đơn vị của anh đã bắn hạ 1 máy bay AD-6, diệt 40 tên địch. Trận đánh thắng địch phản công đã làm thất bại âm mưu của địch đến giải tỏa An Lộc.

Trận Đức Vinh diễn ra từ ngày 19 đến ngày 20/9/1972, địch cho máy bay đánh phá, sử dụng lực lượng lớn bộ binh tiến đánh vào trận địa của ta. Phạm Văn Dẫn đã chỉ huy đơn vị, dũng cảm, kiến quyết trong đánh địch. Với ý chí quyết tâm cao và sự mưu trí sáng tạo, chỉ trong ngày đầu, đơn vị đã bắn rơi 4 máy bay, đánh lui nhiều đợt phản kích của địch. Ngày hôm sau đơn vị tiếp tục bắn rơi 3 chiếc, số máy bay khác bỏ chạy. Trong 2 ngày, đơn vị anh bắn rơi 7 máy bay địch, giữ vững trận địa.

Ngày 16/10/1972, đơn vị Phạm Văn Dẫn yểm trợ cho bộ binh đánh địch ở Vĩnh Tường. Đơn vị đã bắn rơi thêm một chiếc máy bay AD-6, diệt được 30 tên bộ binh địch. Riêng anh diệt 10 tên, thu 1 súng.


Chiếc võng dù kỷ vật của anh hùng Phạm Văn Dẫn - Ảnh Bảo tàng Quân khu 3.

Với những chiến công đã lập được, ngày 20/12/1973, Phạm Văn Dẫn đã vinh dự được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Khi được tuyên dương, anh là đảng viên, Đại đội trưởng Đại đội 1 súng máy 12,7mm, Tiểu đoàn 24, Sư đoàn 7, Bộ Tư lệnh Miền. Bên cạnh đó, anh còn được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương chiến công hạng Ba.

Năm 1974, Phạm Văn Dẫn về học tại trường Sĩ quan Phòng không - Không quân. Năm 1975, công tác tại Quân khu 9. Năm 1978, khi chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam nổ ra, anh tiếp tục đi chiến đấu ở chiến trường Campuchia đến năm 1979 công tác tại Quân khu 1. Năm 1994, Phạm Văn Dẫn nghỉ hưu với quân hàm Thượng tá, chức vụ Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Chiếc võng dù là một kỷ vật đặc biệt của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Văn Dẫn, gắn với quá trình chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ giai đoạn từ năm 1966 đến năm 1973. Hiện vật nay được lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng Quân khu 3 nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho chiến sỹ và nhân dân tới tham quan, học tập./.


Nguồn: Hoàng Lan Hương – Phó Giám đốc Bảo tàng Quân khu 3
05-06-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Đặng Hồng Sơn – người chiến sĩ cộng sản kiên cường

“Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người như chân lý sinh ra…” Xin được mượn những dòng thơ của Tố Hữu viết về người anh hùng Nguyễn...

s