Triển lãm Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng: Trưng bày nhiều tài liệu mới giải mật


26-04-2019
Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã đi vào lịch sử dân tộc như một huyền thoại chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc; thể hiện sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Với nghệ thuật quân sự độc đáo, lòng quả cảm, trí thông minh sáng tạo của quân và dân ta đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, trở thành lá cờ đầu trong phong trào chống thực dân, giải phóng dân tộc; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hướng tới kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), ngày 19/4/2019, tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp tổ chức khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng”.

Triển lãm giới thiệu gần 150 tài liệu, tư liệu, bản đồ và hiện vật từ hai phía Việt Nam và Pháp hiện đang lưu trữ tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam và Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp về sự kiện lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.


Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết trong số các hiện vật được giới thiệu, có nhiều tài liệu được Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp giải mật năm 2016 và lần đầu tiên công bố tại Việt Nam. Đây là nguồn sử liệu chân thực, khách quan góp phần giúp các nhà nghiên cứu và công chúng có cơ sở đánh giá, nhìn nhận đa chiều về sự kiện Điện Biên Phủ, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc cho các thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Nội dung triển lãm gồm 3 phần:

Phần 1 - Chuẩn bị Chiến dịch Điện Biên Phủ: Giới thiệu những tài liệu hình ảnh về quá trình Chuẩn bị Chiến dịch Điện Biên Phủ từ cuối năm 1953 đầu năm 1954, khi Pháp quyết tâm xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh, lòng chảo Điện Biên trở thành tuyến lửa, là điểm quyết chiến chiến lược đối với cả hai bên Pháp – Việt Nam. Công tác chuẩn bị, phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ trở nên gấp rút hơn bao giờ hết, dưới sự chỉ đạo của của Đảng, Chính phủ, với tinh thần quyết chiến quyết thắng của quân dân ta, những khẩu pháo, đại bác, cùng những đoàn dân công “chị gánh, anh thồ” tấp nập đến lòng chảo Điện Biên, tất cả cho chiến dịch được toàn thắng.


Một góc không gian trưng bày tại triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Các tài liệu được Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp mới giải mật năm 2016 và lần đầu được giới thiệu tại triển lãm như: Chỉ thị số 0034/AIR/EO/3/OPS/TS ngày 4/1/1954 của Phòng Ba, Bộ Tham mưu Tư lệnh không quân Viễn Đông sau chuyến thăm Bộ Tham mưu Liên quân và Lục quân tại Điện Biên Phủ ngày 29/12/1953; Phiếu thông tin số 185/AIR/EO/3/OPS/TS ngày 15/1/1954 của Bộ tư lệnh không quân Viễn Đông về việc phân bổ thiết bị hàng không cho các chiến dịch đang và sẽ diễn ra; Lệnh số 758/AIR/EO/3/OPS/TS ngày 28/2/1954 của Phòng Ba, Bộ Tham mưu Tư lệnh không quân Viễn Đông về việc tiến hành các hoạt động không quân ở Tây Bắc từ ngày 1/3/1954; Phiếu ngày 23/3/1954 của Bộ Tham mưu Liên quân và Lục quân gửi Tiểu đoàn trưởng De Corta về các đề xuất phòng thủ Điện Biên Phủ.

Phần 2 - 56 ngày đêm - Diễn biến và kết quả: Giới thiệu Diễn biến và kết quả của chiến dịch qua 56 ngày đêm, từ chiều ngày 13/3/1954, theo lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cuộc tấn công của ta nhằm thẳng vào Sở chỉ huy Him Lam, mở màn cho Chiến dịch Điện Biên Phủ.


Nhiều tài liệu bằng tiếng Pháp thu hút sự quan tâm của học sinh trên địa bàn. Ảnh BTLSQSVN.

Những thắng lợi của quân dân Việt Nam ở các trận địa Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo, Đồi A1, C1, Nậm Rốm, Mường Thanh,… đã buộc Bộ Chỉ huy quân sự của Pháp trong trận Điện Biên Phủ đứng đầu là tướng De Castries đã phải đầu hàng vào ngày 07/5/1954. 56 ngày đêm Điện Biên Phủ năm 1954 đã đi vào lịch sử không chỉ của dân tộc ta mà còn là chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Một số tài liệu, hiện vật tiêu biểu của phần trưng bày này như: Báo cáo ngày 27/5/1954 của Tư lệnh không quân Viễn Đông về Chiến dịch Điện Biên Phủ; Bản đồ tác chiến của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ với sự tham gia của 2 tiểu đoàn từ Trung Lào; Thư ngày 28/4/1954 của Thiếu tướng Cogny gửi Tư lệnh quân đội Đông Dương về việc trang bị cho các tổ chức phòng thủ ở Điện Biên Phủ để dự phòng mùa mưa; Chỉ thị số 288/GONO/3 ngày 26/3/1954 của tướng De Castries về việc cố thủ Điện Biên Phủ trước khi phía Việt Nam mở đợt 2 cuộc tổng tiến công; Thông báo ngày 19/5/1954 của Hội đồng Chính phủ về việc khen tặng Ban chỉ huy mặt trận Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phần 3 - Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình: Giới thiệu một số hình ảnh kết quả, tác động của chiến dịch với mặt trận ngoại giao: Hội nghị Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình.

Triển lãm đã tái hiện lại những năm tháng chiến đấu oanh liệt, hào hùng của quân và dân ta; thể hiện chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi to lớn nhất của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp kéo dài suốt 9 năm (1946-1954). Các tài liệu này là nguồn sử liệu chân thực, khách quan góp phần giúp các nhà nghiên cứu và công chúng có cơ sở đánh giá, nhìn nhận đa chiều về sự kiện Điện Biên Phủ, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, đoàn kết dân tộc cho các thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.


Các em học sinh bày tỏ sự hào hứng khi được tìm hiểu về Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 thông quan các tư liệu, tài liệu và hiện vật được trưng bày. Ảnh BTLSQSVN

Theo đồng chí Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, triển lãm được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 mang nhiều ý nghĩa. Đã tái hiện lại từ công tác chuẩn bị, diễn biến và quá trình kết thúc của chiến dịch từ các tài liệu của hai phía; giúp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu tới cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên, du khách tham quan và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Càng ý nghĩa hơn sau triển lãm, những tư liệu, tài liệu lịch sử này sẽ tiếp tục được bổ sung, lưu trữ và phát huy giá trị lâu dài tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ.

Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ, trên chính quê hương của chiến dịch sẽ là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, tạo ấn tượng lan tỏa sâu sắc. 65 năm đã qua đi, nhưng ý nghĩa và giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên vẹn đối với dân tộc Việt Nam và cả nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
26-04-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Đặng Hồng Sơn – người chiến sĩ cộng sản kiên cường

“Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người như chân lý sinh ra…” Xin được mượn những dòng thơ của Tố Hữu viết về người anh hùng Nguyễn...

s