Triển lãm chuyên đề "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với Hội những người yêu nước Việt Nam tại Pháp"


20-05-2019
Ngày 19-5, tại Bến Nhà Rồng (TP Hồ Chí Minh), Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm chuyên đề "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh với Hội những người yêu nước Việt Nam tại Pháp" nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/19-5-2019), 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911/5-6-2019) và 100 năm Hội những người yêu nước Việt Nam tại Pháp (18-6-1919/18-6-2019).
 

Với 150 tư liệu, ảnh màu và ảnh đen trắng, Triển lãm đã khái quát thời kỳ Nguyễn Ái Quốc hoạt động trên đất Pháp; những ngày đầu tiên Người tiếp cận Hội đồng bào thân ái và tham gia thành lập Hội những người yêu nước Việt Nam tại Pháp; sáng lập Đảng Cộng sản Pháp. Những hoạt động của Người đấu tranh cho sự bình đẳng trong quan hệ Việt Nam – Pháp, thể hiện ý chí, khát vọng hòa bình và thiện chí của nhân dân Việt Nam; đặt nền tảng cho tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần làm nên thắng lợi trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, chống chiến tranh xâm lược của nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.


Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan.

Triển lãm cũng giới thiệu những hình ảnh, tư liệu thời kỳ hội nhập và phát triển, tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Pháp do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và dày công vun đắp luôn có sự chung tay, góp sức của Hội những người yêu nước Việt Nam tại Pháp, luôn đồng hành cùng dân tộc trên mọi lĩnh vực, đã và đang được Chính phủ, Nhân dân hai nước không ngừng củng cố, phát triển ngày càng bền chặt và lan tỏa.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, đây là những tư liệu, hình ảnh quí Nguyễn Ái Quốc – Chủ tịch Hồ Chí Minh trên hành trình tìm đường giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, khi đến Pháp, Người đã nhanh chóng tiếp cận đồng bào của mình tại Paris và tham gia thành lập Hội, tập hợp những người Việt Nam tại Pháp cùng chí hướng, phát huy tinh thần dân tộc hướng về cội nguồn, tổ chức các hoạt động đấu tranh cho độc lập tự do của Tổ quốc./.

 


Nguồn: Tin, ảnh: XUÂN DUY/QĐND Online
20-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Đặng Hồng Sơn – người chiến sĩ cộng sản kiên cường

“Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người như chân lý sinh ra…” Xin được mượn những dòng thơ của Tố Hữu viết về người anh hùng Nguyễn...

s