Thích thú ngắm nhìn gần 2000 chú lợn trong bộ sưu tập “Lợn sung túc”


24-01-2019
Gần 2000 hiện vật được chọn lọc từ bộ sưu tập của nhà sử học Dương Trung Quốc với hơn 6000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng mang hình con giáp của năm Kỷ Hợi đang được trưng bày tại cuộc triển lãm “Con giáp của tôi- Lợn sung túc”, diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) từ 23.1 đến 19.2.2019.
 

Ngay trong buổi khai mạc, triển lãm thú vị ngay từ tên gọi này đã thu hút đông kín người xem.

Với mong muốn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm vui, mới mẻ về bộ sưu tập những chú Heo xinh xắn nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tạp chí Xưa & Nay, Hội Quán Di sản tổ chức triển lãm “Con giáp của tôi- Lợn sung túc” của nhà sử học, nhà sưu tập Dương Trung Quốc và những người bạn.

 
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Xuất phát từ thú vui sưu tầm con vật mình cầm tinh ứng với tuổi Hợi, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có cơ duyên sưu tập một bộ sưu tập ấn tượng gồm hơn 6000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình lợn.

Nhà sử học cho biết, mỗi “thành viên” trong bộ sưu tập là một kỷ niệm, một câu chuyện khi ông có dịp đi đó đây trong những chuyến công tác của mình. Triển lãm giới thiệu tới công chúng sự đa dạng trong ngôn ngữ thể hiện, từ điêu khắc, hội họa, mỹ thuật ứng dụng đến vật phẩm quà tặng của sưu tập con giáp Hợi.

 
Gần 2000 hiện vật được trưng bày

Cũng lần đầu tiên công chúng được tiếp cận bộ sưu tập những chú lợn gốm của Nguyễn Văn Toán, bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ của họa sĩ Lê Trí Dũng, các tác phẩm của nghệ nhân làng gốm Bát Tràng, những bức tranh dân gian truyền thống (Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống) và  đặc biệt là bức tranh danh họa Bùi Xuân Phái vẽ về lợn năm 1983 lần đầu tiên được giới thiệu.

Triển lãm "Con Giáp của tôi - Lợn sung túc" trưng bày gần 2000 sản phẩm được chọn lọc từ bộ sưu tập, thể hiện 5 chủ đề chính: Tác giả- tác phẩm; Lợn trong văn hóa người Việt; Lợn trên thế giới; Lợn tiết kiệm; Đồ lưu niệm và đồ dùng hình lợn.

 

 
Những hiện vật độc đáo

 
Không chỉ thu hút trẻ nhỏ...

 
Triển lãm còn mang đến nhiều cảm xúc đối với người xem lớn tuổi

 
Ngay trong buổi khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo người xem

Đây là món quà ý nghĩa dành tặng khách tham quan trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, với mong muốn những điều may mắn, tài lộc, sự sung túc sẽ tới với mỗi gia đình nhân dịp năm mới. Theo nhà sử học Dương Trung Quốc,  triển lãm với những hiện vật độc đáo và khá thú vị này sẽ góp phần lan tỏa cảm hứng đối với người xem. Chỉ cần có đam mê, mỗi người sẽ nhận ra xung quanh có rất nhiều thứ để tìm cho mình một thú vui sưu tập, từ những gì nhỏ nhất.


Nguồn: THẢO PHƯƠNG - Báo Văn hóa
24-01-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Sự ra đời của Hải quân nhân dân Việt Nam

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đã kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, miền Bắc hoàn toàn giải phóng. Trước yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 800...

s