Tài liệu kỹ thuật thông tin của Anh hùng Ngô Lê Tân


13-04-2015
Với những nghiên cứu và kinh nghiệm đúc kết, Ngô Lê Tân đã biên tập tài liệu kỹ thuật thông tin gồm 3 quyển, có kích thước khiêm tốn 10x16cm và 10x 13cm bằng giấy vở học sinh cắt đôi lấy chỉ trắng khâu đóng thành 3 tập. Anh cẩn thận nghiên cứu, ghi chép đầy đủ nội dung về cách sử dụng và sửa chữa các loại máy thông tin, tổng đài, máy bộ đàm... Hiện nay, sưu tập tài liệu kỹ thuật thông tin được Bảo tàng Quân khu 5 quản lý với số đăng ký: BTK5- 1015/Gi.82 ; 1015/ Gi. 823; 1015/ Gi. 824.
Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ đầy gian khổ, ác liệt thiếu thốn lương thực, vũ khí trang bị, đạn dược, quân và dân khu 5 hạ quyết tâm đánh thắng giặc ngoại xâm với tinh thần"Tự cung tự cấp"" Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng". Bằng ý chí, niềm say mê, thông minh, sáng tạo và tiết kiệm của bộ đội ta, có nhiều cán bộ chiến sĩ đã biết chế tạo, sửa chữa những vũ khí, quân dụng thu được của địch phục vụ cho chiến đấu của đơn vị và công tác của bản thân mình, góp phần lập nên nhiều thành tích và chiến công vĩ đại trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ.

 

Đó là đồng chí Ngô Lê Tân( tức Hầu Sĩ Đô) sinh năm 1933, dân tộc kinh, quê ở xã Cát  Khanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, nhập ngũ tháng 9/1950, là Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam. Anh luôn luôn nêu cao tinh thần lạc quan cách mạng, tận tụy, say mê với nhiệm vụ được cấp trên và đơn vị giao, có trí thông minh, kiên trì sáng tạo, mạnh dạn đi sâu vào chuyên môn kỹ thuật, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, góp phần bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ cho lãnh đạo, chỉ huy trên chiến trường vô cùng gian khổ, ác liệt trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

 

 

Với những nghiên cứu và kinh nghiệm đúc kết, anh đã biên tập tài liệu kỹ thuật thông tin gồm 3 quyển, có kích thước khiêm tốn 10x16cm và 10x 13cm bằng giấy vở học sinh cắt đôi lấy chỉ trắng khâu đóng thành 3 tập. Anh cẩn thận nghiên cứu, ghi chép đầy đủ nội dung về cách sử dụng và sửa chữa các loại máy thông tin, tổng đài, máy bộ đàm... Hiện nay, sưu tập tài liệu kỹ thuật thông tin được Bảo tàng Quân khu 5 quản lý với số đăng ký: BTK5- 1015/Gi.82 ; 1015/ Gi. 823; 1015/ Gi. 824. Mặc dù chữ không còn đọc rõ vì mực đã bị phai màu theo thời gian nhưng thông qua hiện vật gửi đến cho chúng ta thông điệp dù có khó khăn gian khổ, thiếu thốn bao nhiêu nhưng mỗi quân nhân, người lính " Cụ Hồ" mang trong mình một trái tim nhiệt huyết, lòng say mê sáng tạo, quyết tìm ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu ra sản phẩm kịp thời phục vụ cho chiến đấu cũng như trong quá trình công tác của mình và để cống hiến cho cách mạng.

 

 

Trong kháng chiến chống Pháp, Ngô Lê Tân công tác tại Xưởng Thông tin Khu 5, sửa chữa máy vô tuyến điện phục vụ cho Bộ Tư lệnh, Khu ủy và các đơn vị chiến đấu.

 

Sau năm 1955, đồng chí ở lại hoạt động bí mật trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn, một mình phụ trách việc sửa chữa máy vô tuyến điện cho cả 7 tỉnh miền Trung Trung Bộ, Ngô Lê Tân đã thể hiện quyết tâm cao, tự lực khắc phục khó khăn, tranh thủ mọi thời gian làm việc hết sức mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Năm 1960, bằng những vật liệu thu nhặt được, dùng cả vỏ thùng pin làm khung máy, ống nứa và lọ thủy tinh thay cho ống sứ để quấn dây..., đồng chí tự làm ra chiếc máy phát sóng vô tuyến điện đầu tiên lấy tên "Giải phóng".

 

 

Năm 1962, Ngô Lê Tân tìm ra phương pháp điều chỉnh sóng máy bộ đàm PRC.10( Mỹ) nhanh và chính xác, giúp các đơn vị chiến đấu sử dụng tốt trang bị thu được của địch.

 

 

Ngô Lê Tân còn có rất nhiều sáng kiến trong việc tận dụng nguồn pin vốn thiếu thốn, sửa chữa và cải tiến các máy phát điện, phát sóng, làm động cơ thủy điện, ống bức xạ ăng-ten, bộ phận tăng âm trong máy điện thoại... Mỗi lần Anh nghiên cứu thành công một sản phẩm, Anh kiểm tra và thử lại nhiều lần mới đưa vào phục vụ cho nhiệm vụ chuyên môn, đáp ứng kịp thời, nhanh chóng và chính xác, Anh đều viết lại tỉ mỉ vào sổ tay công tác của mình, sau đó Anh biên tập lại thành tập tài liệu kỹ thuật thông tin để cho đồng chí, đồng đội dễ dàng nghiên cứu, học tập.

 

 

Ngô Lê Tân rất mực thương yêu và tận tình giúp đỡ đồng chí, đồng bào trong mọi việc, gắn bó với chiến trường, chấp hành tốt chính sách dân tộc, chính sách thương binh tử sĩ, chú ý làm công tác xây dựng cơ sở, nêu tấm gương sáng về lòng kiên trì rèn luyện, dám nghĩ dám làm, dũng cảm vượt mọi khó khăn phục vụ cho lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là trong thời gian đầu cuộc kháng chiến còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ, ác liệt.

 

 

Với những công lao và cống hiến của Ngô Lê Tân cho cách mạng, Anh được Đảng và Quân đội tặng nhiều giấy khen, bằng khen, phần thưởng và danh hiệu cao quý. Ngày 17/9/1967, Ngô Lê Tân được tặng thưởng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Giải phóng.

 

 

Những tập tài liệu kỹ thuật thông tin, là tài liệu nghiên cứu học tập vô giá cùng đồng hành với Ngô Lê Tân và cán bộ chiến sĩ ngành thông tin, luôn đáp ứng yêu cầu sử dụng các phương tiện, máy móc thiết bị thông tin liên lạc nhanh chóng, chính xác, đảm bảo bí mật tuyệt đối phục vụ kịp thời trong chỉ huy tác chiến của cán bộ, chiến sĩ LLVTQK5 suốt hai cuộc kháng chiến thắng lợi./.

 


Nguồn: Nguyễn Thị Tuyết Hạnh
13-04-2015
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người vẽ tranh qua hai cuộc chiến

Năm 1954, Đại tá, Họa sĩ Phạm Thanh Tâm xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Vũ khí của ông không chỉ là súng đạn mà còn là cọ, chì, bút sắt… Kể từ ấy, cuộc đời ông gắn liền với hai cuộc...

s