Sưu tầm hiện vật của nhân chứng lịch sử tại tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc


05-07-2019
Ngày 03/7/2019, đoàn sưu tầm hiện vật của Bảo tàng LSQS Việt Nam đã tới khảo sát và sưu tầm hiện vật tiêu biểu, kỷ vật kháng chiến của các nhân chứng lịch sử thời kỳ chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ hiện đang sống tại tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Đoàn đã khảo sát và tiếp nhận hiện vật tại gia đình các Cựu chiến binh Đặng Thanh Hải (Sư đoàn 1 – Quân giải phóng Miền nam), Nguyễn Văn Chế, Nguyễn Duy Khang (nguyên là chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954).


Đoàn sưu tầm hiện vật của Cựu chiến binh Đặng Thanh Hải (Bắc Giang). Ảnh BTLSQSVN.

Tại chương trình làm việc, các nhân chứng lịch sử bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi nhận được sự quan tâm của đoàn công tác, bày tỏ niềm tự hào khi những kỷ vật quý giá gắn liền với cuộc đời chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của mình được phát huy giá trị lịch sử tại bảo tàng, giới thiệu đến công chúng và bạn bè quốc tế, nhằm tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ sau này. Các nhân chứng lịch sử bày tỏ sự tin tưởng rằng Bảo tàng LSQS Việt Nam là nơi bảo quản, lưu giữ và tuyên truyền tốt nhất những kỷ vật của họ để phát huy giá trị lịch sử và giá trị giáo giục của những kỷ vật này.


Ông Nguyễn Văn Chế (Vĩnh Phúc) trao tặng hiện vật cho đoàn công tác (Vĩnh Phúc). Ảnh BTLSQSVN.

Kết thúc chuyến công tác, Đoàn đã sưu tầm được gần 20 hiện vật trong đó có nhiều hiện vật tiêu biểu gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954. Các hiện vật được sưu tầm có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Nhóm sưu tầm sẽ từng bước nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học, báo cáo hội đồng xét duyệt hiện vật để nhập các hiện vật mới sưu tầm làm hiện vật của Bảo tàng./.


Nguồn: Tuấn Linh
05-07-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người anh hùng trên sông Pô Cô

“Hỡi Pô Cô ơi! Dòng sông mênh mông. Đôi bờ cây xanh biếc nước chảy xiết sâu thẳm. Qua tháng ngày hỏi sông ơi có biết Anh lái đò tên gọi A Sanh A Sanh…”. “Đây bất khuất Tây nguyên cao cao Núi mây...

s