Sổ nhật ký của anh hùng Nguyễn Đình Kiên


27-06-2019
Trong bộ sưu tập những cuốn nhật ký chiến đấu được lưu giữ tại Bảo tàng Phòng không - Không quân có cuốn nhật ký của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiên, nguyên Sĩ quan điều khiển tên lửa thuộc Tiểu đoàn 57, Trung đoàn 261. Cuốn nhật ký đã đồng hành cùng ông trong mỗi trận đánh, lưu giữ mọi tâm tư, tình cảm, ý chí kiên cường, trở thành tài sản tinh thần quý giá, động viên người chiến sĩ chiến đấu và lập nhiều chiến công xuất sắc.

Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiên sinh ngày 20/7/1948, tại xã Nghi Liên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; nhập ngũ ngày 22/12/1966. Trưởng thành từ một sĩ quan điều khiển tên lửa, được bổ nhiệm Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 361 (Sư đoàn Phòng không Hà Nội); sau đó là Phó Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu.

Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ (từ năm 1967 đến năm 1973), ông lần lượt là sĩ quan điều khiển tên lửa của Tiểu đoàn 92, Tiểu đoàn 57 thuộc Trung đoàn Tên lửa 261 (Đoàn Thành Loa), Sư đoàn Phòng không 361 (Sư đoàn Phòng không Hà Nội) đã trực tiếp tham gia chiến đấu 51 trận bảo vệ Thủ đô Hà Nội và ở chiến trường Quân khu 4.

Mỗi trang nhật ký, ông ghi lại những hoạt động trong cuộc sống, chiến đấu và tâm tư, nguyện vọng, trách nhiệm, quyết tâm chiến đấu lập công góp phần bảo vệ bầu trời Thủ đô Hà Nội, từ ngày 17/12/1971 đến ngày 21/7/1974.


Đại tá, anh hùng Nguyễn Đình Kiên (ngoài cùng bên phải) giao lưu cùng cán bộ, chiến sĩ các bảo tàng trong Quân đội tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, năm 2017. Ảnh BTLSQSVN.

Trong sổ nhật ký ngày 17/12/1971 có đoạn viết: “...Là một thành viên của kíp chiến đấu mình rất lo, không phải chi lo cho mình không hoàn thành nhiệm vụ, mà lo chung cho cả xe, cả kíp vì đây là trách nhiệm trên giao cho, mình phải làm tròn…”.

Ngày 27/12/1972 có đoạn viết: “…Ngay những phút đầu tiên của chiến dịch lịch sử này bọn mình đã nổ súng mãnh liệt. Một đêm 3 lần địch vào bọn mình đã bắn 12 đạn. Cường độ chiến đấu cao nhất từ trước đến nay, liên tục cho tới hôm nay đơn vị mình đã đánh 20 trận, tiêu thụ 35 đạn và đã tiêu diệt 4 B-52, có nhiều chiếc rơi tại chỗ. Vừa qua mặc dù mình là đại đội phó, song do yêu cầu chiến đấu, do trách nhiệm bảo vệ bầu trời Thủ đô nên vào trực sĩ quan điều khiển…”.

Trong đó có một số trận đánh tiêu biểu xuất sắc như trận ngày 26/6/1968, Nguyễn Đình Kiên là Sĩ quan điều khiển tên lửa thuộc Tiểu đoàn 92, Trung đoàn 278, tại trận địa xã Thịnh Thanh (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) với nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường 15 vận chuyển chiến lược tiếp tế cho miền Nam; bằng 2 quả đạn đồng chí đã chỉ huy kíp chiến đấu bắn rơi tại chỗ 2 chiếc máy bay F-4 của không quân Mỹ.

 Năm 1971, trên cương vị Trưởng xe kiêm Sĩ quan điều khiển Tiểu đoàn tên lửa 57, Trung đoàn 261, Sư đoàn Phòng không 361, tại trận địa xã Đại Chu, huyện Yên Phong, tỉnh Hà Bắc (Bắc Ninh ngày nay), bằng 2 quả đạn ông và kíp chiến đấu đã bắn rơi 1 chiếc máy bay F-4 của không quân Mỹ tại huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.


Cuốn nhật ký của Đại tá, Anh hùng Nguyễn Đình Kiên. Ảnh Thanh Hòa.

Trong cuộc tiến công lần thứ 2 của không quân Mỹ ra miền Bắc năm 1972, ngày 27/6/1972 tại trận địa xã Đại Đồng (huyện Đông Anh, Hà Nội) trên cương vị Sĩ quan điều khiển bằng 2 quả đạn đồng chí và kíp chiến đấu bắn rơi 1 máy bay F-4 của Mỹ trên bầu trời Hà Nội, đây là chiếc máy bay thứ 3.700 bị quân và dân ta bắn rơi trên bầu trời miền Bắc.

Cuối năm 1972, trong chiến dịch 12 ngày đêm với cương vị Phó Đại đội trưởng chiến đấu ở vị trí Sĩ quan điều khiển trực tiếp đánh nhiều trận có hiệu quả cao. Đặc biệt vào lúc 5 giờ 9 phút ngày 21/12/1972, bằng 1 quả đạn đồng chí đã chỉ huy kíp chiến đấu bắn rơi 1 chiếc máy bay B-52 của Mỹ tại Sóc Sơn (Hà Nội). Tiếp đến lúc 5 giờ 19 phút cùng ngày, tiếp tục với 1 quả đạn bắn rơi 1 chiếc B-52 của Mỹ tại Chương Mỹ, Hà Tây (Hà Nội ngày nay). Như vậy chỉ trong thời gian 10 phút với 2 quả đạn đã bắn rơi 2 chiếc máy bay B-52 của đế quốc Mỹ cùng nhiều trận đánh tiêu biểu khác… Nguyễn Đình Kiên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến đấu, những chiến công đó đã góp phần vào thắng lợi vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn niềm Nam thống nhất đất nước.

Hơn 40 năm qua cuốn sổ nhật ký (số đăng ký BTPK-KQ: 2802/Gi-1390) của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiên được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Phòng không - Không quân thường xuyên được giới thiệu tới công chúng trong các triển lãm chuyên đề. Đó là kỷ vật đặc biệt ghi lại một quá trình chiến đấu anh dũng, mưu trí và sáng tạo của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiên, một dấu ấn đẹp của cuộc đời người lính, là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay về lực lượng Phòng không nhân dân Việt Nam anh hùng./.


Nguồn: Mai Thanh Hòa - BT PKKQ
27-06-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người anh hùng trên sông Pô Cô

“Hỡi Pô Cô ơi! Dòng sông mênh mông. Đôi bờ cây xanh biếc nước chảy xiết sâu thẳm. Qua tháng ngày hỏi sông ơi có biết Anh lái đò tên gọi A Sanh A Sanh…”. “Đây bất khuất Tây nguyên cao cao Núi mây...

s