Sổ ghi chép của người anh hùng


20-08-2018
Ông sinh năm 1930, 17 tuổi tham gia cách mạng, 18 tuổi nhập ngũ, 19 tuổi được kết nạp Đảng, 54 tuổi về hưu, mất ngày 19/12/2011. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông nổi tiếng vì từng chỉ huy nhiều trận đánh lớn. Đất nước hoà bình, gần 20 năm ông chắt chiu tiền lương đi tìm đồng đội vẫn còn nằm lại chốn rừng sâu. Chẳng ai biết ông nghèo, chỉ thấy gặp ông là nghe tiếng cười giòn tan. Ông chính là Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Kim Hùng, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 89 đặc công Mặt trận 4 Quảng Đà.

Chúng tôi gặp ông trong ngôi nhà nhỏ tại phường Vĩnh Trung (Thanh Khê, Đà Nẵng). Khi được đề nghị cho xem kỷ vật kháng chiến, ông nheo nheo mắt, suy nghĩ rồi lên gác xép lấy xuống một cuốn sổ bìa nâu đưa cho chúng tôi. Ông nói: “Kỷ vật tôi giữ trong chiến tranh có thứ này”.

Đó là cuốn sổ lịch xuất bản năm 1964 dày gần 400 trang. Ông kể: “Tôi đã viết 2 tập nhật ký trước cuốn này và đã tặng cho Binh chủng Đặc công làm kỷ niệm. Được anh Trần Bảy, người anh họ tặng cho cuốn sổ này, tôi chép lại và dùng nó như một cuốn nhật ký, một cuốn sổ ghi chép những ký ức của mình”.


Đồng chí Trần Kim Hùng, trong kháng chiến chống Pháp (đứng giữa) - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Cuốn sổ được ghi chép chân thật, tỉ mỉ về cuộc đời trận mạc, những suy nghĩ, hoài bão của người con trai quê xứ dừa Hoài Ân (Bình Định) một lòng, một dạ theo Bác Hồ đi đánh giặc. Ông viết trong nhật ký: “Lần đầu tiên tôi được gặp các đồng chí đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương: Cừ, Nhân, Sơn, Chức… Các anh hỏi về hoàn cảnh gia đình, hỏi vì sao đi bộ đội? Có sợ hy sinh không? Cuộc kháng chiến của ta do ai lãnh đạo. Tôi trả lời: Bác Hồ, Bác Hồ tài lắm. Anh em hy sinh được thì tôi cũng hy sinh được…”.

Và lời thề ấy theo ông suốt những năm tháng trong quân ngũ. Là một sĩ quan của binh chủng đặc biệt tinh nhuệ, mỗi lần đi đánh trận là một lần cảm tử, cái sống, cái chết liền kề trong gang tấc nhưng lạ thế, biết là nguy hiểm lắm nhưng ông và đồng đội của ông vẫn sẵn sàng.

Một phần quan trọng trong cuốn sổ nhật ký là những bức vẽ sơ đồ, diễn biến các trận đánh. Trong cuộc đời của mình, ông đã chỉ huy 56 trận đánh lớn nhỏ, cùng đơn vị loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn tên địch, bắt sống 341 tên, phá hủy 200 xe quân sự, 173 máy bay các loại, 14 giàn tên lửa, đốt cháy 20 triệu lít xăng, thu nhiều vũ khí, đồ dùng quân sự của địch.


Đồng chí Trần Kim Hùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đặc công 89 Đà Nẵng (hàng đầu, thứ ba từ trái qua) - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Trong đó có các trận nổi tiếng như: tập kích sân bay Đà Nẵng, tập kích kho xăng Liên Chiểu, tập kích căn cứ cơ giới địch ở Cẩm Bình… Cũng trong cuốn sổ, ông ghi tên đồng đội hy sinh kèm theo sơ đồ mộ chí, nơi chôn cất liệt sĩ. Cuối mỗi trang ông đều viết: “Hết chiến tranh, nếu còn sống, tôi sẽ lên đón các đồng chí về”.

Ông đã thực hiện được tâm nguyện đó. Ông cùng đồng đội đã quy tập hơn 300 mộ, trong số đó có một nửa số mộ có tên, ngày sinh, quê quán, ngày hy sinh. “Bây giờ 80 tuổi rồi, tôi không còn sức mang cơm vắt, cá khô đi khắp núi rừng miền Trung - Tây Nguyên để tìm đồng đội như thuở nào, tôi đã phô tô sơ đồ mộ chí, phóng to lên hướng dẫn anh em cựu chiến binh đi theo chỉ dẫn đưa đồng đội trở về với người thân sau bao nhiêu năm mòn mỏi, mong chờ”- ông tâm sự.

Xen lẫn trong những bước chân trận mạc ấy, cuốn nhật ký còn ghi lại cảm xúc của ông qua những dòng tâm sự, những vần thơ viết về tình yêu da diết sâu nặng mà ông dành cho người vợ trẻ Lê Thị Hồng Sao đang mang thai ba tháng đã hy sinh vì bom na-pan của Mỹ ngày 13/7/1968.


Một trang viết trong cuốn sổ của anh hùng Trần Kim Hùng - Ảnh BTLSQSVN.

Ông cho tôi xem tấm ảnh vợ chồng ông chụp ngày cưới. Trong ảnh là hai người với nụ cười tràn đầy hạnh phúc. Ông mân mê, xoa đi xoa lại bức ảnh mà tâm trí như đọng lại với những hồi tưởng lại ngày xưa. Rồi hình như cảm thấy những dòng chữ trong cuốn sổ không thể nói hết lòng mình, người cựu chiến binh già ngồi kể lại câu chuyện tình yêu thời chiến, thật lãng mạn và cũng đầy bi tráng của mình: “Hôm cưới, Sao trong chiếc áo bà ba hoa tím, nụ cười tươi rói trên khuôn mặt trái xoan, má lúm đồng tiền, tôi không thể nào quên được. Nụ cười đó tôi đã bắt gặp ngay từ cái nhìn đầu tiên...”

Chuyện chung, chuyện riêng của Đại tá Trần Kim Hùng qua cuốn nhật ký đều cháy bỏng một tình yêu quê hương đất nước. Những niềm vui, nỗi buồn được ghi lại trong những năm tháng rực lửa. Ông đã tặng cuốn nhật ký cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam năm 2010, trước ngày đi gặp đồng đội 1 năm. Cuốn nhật ký hiện mang số BTLSQSVN: 11283-Gi-3218.

Con người lập nên chiến công huyền thoại ấy giờ đã đi xa nhưng những chiến công mà ông cùng đồng đội lập được trong kháng chiến chống Mỹ âm hưởng hào hùng của nó vẫn còn vang vọng mãi. Ngày 28/4/2000, Đại tá Trần Kim Hùng, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 89 đặc công Mặt trận 4 Quảng Đà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.


Nguồn: Trần Thanh Hằng
20-08-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Bức tranh ở Thượng Đức

Cơ duyên đặc biệt để các Cựu chiến binh gặp lại chính mình trong bức tranh về Thượng Đức đầu năm 1975 hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng của cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh.

s