Quyển vở của em Nguyễn Thị Phước ở xã Bình Hòa - Bình Sơn - Quảng Ngãi


05-05-2014
Quyển vở ô ly, ngoài bìa bọc giấy báo, bên trong là những bài viết chính tả, bài toán giải… như bao quyển vở học sinh khác, thế nhưng khi tìm hiểu hoàn cảnh chủ nhân của quyển vở này thì hẳn chúng ta không ai không khỏi bùi ngùi xúc động.

 

Đó là quyển vở học sinh của em Nguyễn Thị Phước (xã Bình Hòa - Bình Sơn - Quảng Ngãi) hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Khu 5 với số đăng ký 887/Gi. 618.

 

Em Nguyễn Thị Phước là nạn nhân trong vụ thảm sát đẫm máu do bọn lính đánh thuê Nam Triều Tiên gây ra tại xã Bình Hòa - Bình Sơn - Quảng Ngãi ngày 6 tháng 10 năm 1966.

Bị thất bại nặng nề trong cuộc phản công chiến lược mùa khô năm 1966 trên chiến trường Quảng Ngãi, đế quốc Mỹ điên cuồng đưa Lữ đoàn lính thủy đánh bộ Nam Triều Tiên mang tên “Rồng Xanh”, một loại quân đánh thuê khét tiếng tàn ác, man rợ ồ ạt càn vào các xã của 02 huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh - Quảng Ngãi giết hại đồng bào ta bằng những thủ đoạn hết sức dã man. Chúng thực hiện chính sách “đốt sạch, phá sạch, giết sạch”, chỉ trong 2 ngày 5 và 6 tháng 10 năm 1966 tại xã Bình Hòa đã có 400 người dân bị chúng sát hại, trong đó chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em. Hàng trăm nóc nhà bị chúng tiêu hủy, hàng ngàn trâu bò bị giết, tài sản, lúa gạo bị đốt phá. Một cảnh tượng đau thương tan tác bao trùm thôn xóm Bình Hòa. Nhiều gia đình bị chúng giết sạch, có nhà chết 7 người, nhà chết 5 người, những người còn sống sót thì bơ vơ, người mất vợ, kẻ mất con, nhà cửa bị thiêu rụi chỉ còn đống tro tàn. Em Nguyễn Thị Phước lúc đó chưa đầy 10 tuổi, là người duy nhất trong gia đình còn sống sót, bị giặc bắn nát cánh tay phải, chỉ còn một cánh tay, không còn cha mẹ, không còn nhà cửa, em sống trong sự cưu mang, đùm bọc của bà con thôn xóm.

Nỗi đau mất cha mẹ, gia đình và tận mắt nhìn thấy cảnh xóm làng bị giặc tàn phá đã thôi thúc em biến đau thương thành nghị lực phi thường. Mặc dù bị mất cánh tay phải song em đã cố tự mình tập viết bằng tay trái. Lúc đầu nét chữ còn nghiêng ngả nhưng sau dần em đã tự tin cắp sách đến trường bằng cánh tay trái còn lại của mình, chắc rằng trong sâu thẳm trái tim, em luôn đau đáu một nỗi niềm gắng học để khỏi phụ lòng cưu mang đùm bọc của bà con và có kiến thức để xây dựng quê hương, đất nước khi nước nhà được hoàn toàn giải phóng, bởi thế mà trong những trang vở của em đầy ắp những điểm 9 điểm 10.

Ở tuổi em đáng lẽ ra vẫn được ôm ấp trong tình yêu thương của cha mẹ, nhưng do sự khốc liệt của chiến tranh đã cướp đi quyền được yêu thương đó của em và còn cướp đi của em 1 cánh tay. Dường như trong sự nỗ lực vươn lên đó có cả sự nung nấu một ý chí quyết tâm học để góp phần vào giải phóng quê hương, trả thù cho cha mẹ và đồng bào bị giặc giết hại, ở trang cuối quyển vở, em nắn nót ghi dòng chữ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ”.

Cuốn vở không chỉ là bằng chứng tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai mà nó còn nêu một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực biết vượt qua nỗi đau trong khói lửa chiến tranh của một em bé đang độ tuổi cắp sách tới trường.

 

                                                                                Nguyễn Thị Điểm


Nguồn: (Bảo tàng Quân Khu 5)
05-05-2014
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người vẽ tranh qua hai cuộc chiến

Năm 1954, Đại tá, Họa sĩ Phạm Thanh Tâm xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Vũ khí của ông không chỉ là súng đạn mà còn là cọ, chì, bút sắt… Kể từ ấy, cuộc đời ông gắn liền với hai cuộc...

s