Nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam


04-06-2018
Chiều 1-6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út.

Nhiếp ảnh gia Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951, tại Long An, là người Mỹ gốc Việt. Năm 16 tuổi, ông bắt đầu được nhận vào làm việc cho Hãng tin Associated Press (AP). Ông là tác giả của bức ảnh em bé Phan Thị Kim Phúc và những đứa trẻ khác bị bỏng do bom Napalm của Mỹ tại Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Vào khoảnh khắc lịch sử đó, em bé Kim Phúc mới 9 tuổi.

Sau khi chụp bức ảnh này, nhiếp ảnh gia Nick Út đã đưa Kim Phúc vào bệnh viện và em đã được cứu sống. Đây là bức ảnh đã làm thay đổi cuộc đời ông và Kim Phúc đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam..


Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo tàng Báo chí tiếp nhận hiện vật của nhiếp ảnh gia Nick Út  trao tặng.


Nhiếp ảnh gia Nick Út nhận quà lưu niệm của Hội Nhà báo Việt Nam.

Bức ảnh “Em bé Napalm” ngay sau đó đã được đăng trên trang nhất rất nhiều tờ báo lớn và được nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới coi đây là một tác phẩm ảnh báo chí hoàn hảo về đề tài chiến tranh. Năm 1973, bức ảnh này đã đạt giải Pulitzer-giải thưởng danh giá của Mỹ.

Tại buổi lễ, nhiếp ảnh gia Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam 2 chiếc máy ảnh, 52 tài liệu ảnh gốc do ông chụp tại chiến trường Việt Nam và một số bức ảnh tác giả đã chụp tại Việt Nam sau năm 1975.


Bức ảnh “Em bé Napalm”.

Trong số những hiện vật mà nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng Bảo tàng có những bức ảnh chưa từng được công bố, đó là món quà quý giá mà tác giả dành cho Bảo tàng báo chí Việt Nam.Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Nhiếp ảnh gia Nick Út là phóng viên chiến trường nổi tiếng có mặt tại Việt Nam. Bức ảnh “Em bé Napalm” thể hiện bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp của nhiếp ảnh gia Nick Út. Tác giả đã chụp bức ảnh vào thời khắc lịch sử và chứng kiến giây phút khủng khiếp của chiến tranh. Bức ảnh đã tạo dấu ấn lịch sử, góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh để chống lại chiến tranh và nói lên khát vọng hòa bình của con người,

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN


Nguồn: QĐND Online
04-06-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Sự ra đời của Hải quân nhân dân Việt Nam

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đã kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, miền Bắc hoàn toàn giải phóng. Trước yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 800...

s