Nhà sư giữ hài cốt liệt sĩ


13-02-2018
Đó là Đại đức Thích Quảng Pháp hiện ở Hòa Xuân, Hòa Vang, Đà Nẵng. 30 năm, thầy lặng lẽ giữ gìn hài cốt các liệt sĩ hy sinh xuân Mậu Thân và tin rằng sẽ có ngày gia đình sẽ tìm đến.

Sống cùng các liệt sĩ

Đại đức Thích Quảng Pháp tên thật là Trần Vân, là Phật tử lúc còn bé, bán thế xuất gia và được giáo hội Phật giáo Việt Nam chứng điệp thọ giới năm 2008. Cuộc đời ông lam lũ ở làng Trung Lương, Hòa Xuân, quần quật trên đồng ruộng kiếm sống nhưng cái nghèo vẫn đeo bám. Năm 1980, khi 13 tuổi theo gia đình ra Cồn Dưa để khai hoang. Cồn Dưa như một cù lao hoang vu, chỉ có cát bồi và những đám cỏ dại lúp xúp ven sông. Muốn qua lại phải dùng ghe. Mùa nắng còn đỡ, mùa mưa nước ngập trắng bờ. Sở dĩ không ai dám định cư vì người ta truyền cho nhau rằng có nhiều vong linh ở bên này, đêm đêm hiện về báo mộng. Gia đình chăm chỉ làm ăn và thành kính hương khói thổ thần.

Cho đến một ngày, mẹ thầy Vân như có linh tính mách bảo, ra khu vực phía sau nhà, lật lên vài chục nhát cuốc thì phát hiện có 3 hài cốt, bèn vun vén làm mồ mả. Là người ở vùng này, bà nhớ đến trận đánh Mậu Thân năm 1968, địch bao vây một cánh quân giải phóng, máy bay gầm rú bắn phá nát khúc sông suốt những ngày tết. Lão nông Nguyễn Hoàng, người Công giáo ở Trung Lương cũng đã khẳng định việc ông gặp Ấp trưởng Lê Tùng năm đó đi qua và lấy cớ mượn cuốc để lấp mấy cái hố. Ông Nguyễn Hoàng trước đó đã thấy bộ đội hy sinh nên nói chân tình: “Ông cứ chôn các anh ấy đi. Đừng ngại gì với tôi cả”.


Đại đức Thích Quảng Pháp tại lễ an táng Anh hùng Lực lượng vũ trang, liệt sĩ Đinh Châu.

Năm 1987, nghe chuyện từ Cồn Dưa, vợ liệt sĩ Trần Văn Hơn ở Hoà Tiến (Hoà Vang), đã đến xin đưa hài cốt chồng về. Năm 2002, thầy Vân bốc hai hài cốt liệt sĩ còn lại vào hũ sứ, lên chôn nơi rao ráo phía trước nhà, chở gạch, xi măng về làm hai ngôi mộ vững chãi và xây thêm cái miếu nhỏ để thờ các liệt sĩ. Năm 2010, có người bác quê ở Điện Thắng, Điện Bàn, đến nhà xin bốc mộ người cháu là liệt sĩ Nguyễn Thành. Vậy là chỉ còn một mộ. Ban giải toả bảo thầy Vân phải dời đi để lấy đất làm khu đô thị sinh thái. Thầy kiên quyết bảo rằng, đây là mộ liệt sĩ không thể dời tự tiện được. Người ta hỏi căn cứ gì mà bảo đó là liệt sĩ. Thầy gọi điện cho Sở thương binh, Lao động và Xã hội Đà Nẵng, hỏi có tên Nguyễn Thành và Trần Văn Hơn hy sinh ở Hoà Xuân không. Khi biết đúng như vậy, những người có trách nhiệm mới tin. Chỉ chờ có vậy, thầy tự mua hòm quách đưa hài cốt vào nghĩa trang liệt sĩ Hoà Xuân. Rồi nhà thầy cũng phải dời vào làng để giải toả mặt bằng, nhưng vẫn xin giữ chiếc miếu đến ngày chót, thường xuyên ra hương khói.

Cuộc tìm kiếm hài cốt người anh hùng

Trung tá Đinh Châu (Nguyễn Hữu Đức) Tham mưu trưởng Mặt trận 4, Tỉnh đội trưởng Quảng Đà, hy sinh ở Trung Lương sáng 30/1/1968 khi đang chỉ huy trưởng cánh quân Đông Nam là Tiểu đoàn 1 (R20) đánh vào Đà Nẵng. Hơn 45 năm qua, anh Đinh Văn Ba tìm cha trong vô vọng. Anh biết nơi cha mình ngã xuống, tuy nhiên xác định vị trí cụ thể là điều hết sức khó khăn. Anh Ba kể: “Chắc chắn ba tôi hy sinh ở đây nhưng vùng này trước là cỏ rậm rạp, bây giờ san ủi, đất đai bạt ngàn nên gia đình không biết đâu mà lần. Tháng 11/2012, nhờ người thân cung cấp những chứng cứ quan trọng, chúng tôi quyết tâm bám địa bàn tìm cho bằng được”. Anh Ba cũng không ngờ rằng mình được một quý nhân giúp đỡ và chiếc miếu như một điểm tựa, cột mốc quan trọng để xác định tọa độ.


Anh Đinh Văn Ba (áo trắng) cùng vợ và con trai thắp hương liệt sĩ Đinh Châu.

Đại đức Thích Quảng Pháp cùng gia đình anh Ba đứng ra lo việc quy tập, gọi các đồ đệ che dựng rạp, tổ chức nghi lễ long trọng. Hài cốt liệt sĩ Đinh Châu ở độ sâu 2,8 mét, nước lúp xúp, ông cùng gia đình trực tiếp tát nước rồi đào từng lớp đất nhẹ nhàng cho đến khi phát hiện mảnh xương sọ đầu tiên… Điều đặc biệt là vị trí hài cốt liệt sĩ Đinh Châu chỉ cách các ngôi mộ liệt sĩ ông đã xây vài mét. Ngày truy điệu, an táng tại nhà tang lễ, Đại đức Thích Quảng Pháp đứng ra cầu siêu, cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương, đồng đội đưa người anh hùng về nghĩa trang thành phố. Thầy còn đến dự ngày giỗ lần thứ 45 của liệt sĩ Đinh Châu, trở thành thân thiết với gia đình như ruột thịt.

Xác định bên Tỉnh đội trưởng Đinh Châu sẽ còn rất nhiều bộ đội hy sinh, Đại đức Thích Quảng Pháp đã cùng anh Đinh Văn Ba tiếp tục tìm kiếm khu vực đã được đào bới. Thật may mắn, họ phát hiện thêm 5 hài cốt trong đó có người y tá tên Nguyễn Quang Vịnh quê ở Điện Thọ, Điện Bàn với di vật là chiếc túi cứu thương. Em gái liệt sĩ đã mang hài cốt anh trai mình về quê hương ngay sau đó. Bốn hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính được Đại đức cùng gia đình anh Ba và cấp ủy chính quyền địa phương cất bốc, làm lễ an táng ở nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Xuân.

Hỏi vì sao ông lại nặng lòng với người đã hy sinh đến vậy, Đại đức Thích Quảng Pháp nói rằng, trong 4 ân Đức Phật dạy, ân Tổ quốc được đặt lên đầu tiên. Gia đình ông có truyền thống cách mạng, một cậu ruột hy sinh, một cậu đi thoát ly, điều đó như một lẽ tự nhiên thôi thúc ông tri ân Tổ quốc bằng khả năng của mình./.


Nguồn: Hồng Vân – Quân khu 5
13-02-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Bức tranh ở Thượng Đức

Cơ duyên đặc biệt để các Cựu chiến binh gặp lại chính mình trong bức tranh về Thượng Đức đầu năm 1975 hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng của cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh.

s