Lọ hoa làm từ vỏ đạn pháo


14-08-2018
Tại khu trưng bày của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, có một chiếc bình hoa thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan. Đó chính là chiếc lọ hoa được các chiến sĩ bộ đội tặng Trung đội nữ dân quân trực chiến Đông Phương Hồng ở tỉnh Ninh Bình. Các cô gái trong trung đội đã dùng chiếc lọ này để cắm hoa từ năm 1968 đến 1973.
 

Khi đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam, nhiều đội quân du kích và trung đội bắn máy bay được lập tại Ninh Bình. Một trong số đó là trung đội du kích phụ nữ Đông Phương Hồng, gồm 32 cô gái. Họ có nhiệm vụ chiến đấu, hỗ trợ y tế và vận chuyển đạn dược đưa ra tiền tuyến, đánh trả máy bay Mỹ khi chúng đến ném bom. Hằng ngày, những nữ chiến sĩ dân quân đó còn tham gia nấu cơm cho bộ đội, lau chùi vũ khí và lấy cành cây để ngụy trang cho các anh. Điều kiện sống của những nữ chiến sĩ dân quân Đông Phương Hồng vô cùng thiếu thốn, khó khăn. Tuy nhiên, họ vẫn luôn giữ vững tinh thần lạc quan và ý chí chiến đấu.


Chiếc lọ hoa được trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Chiếc bình hoa trưng bày tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trở thành một kỷ vật thiêng liêng, thể hiện tình cảm gắn bó quân-dân và gợi cho chúng ta nhớ về một giai đoạn hào hùng của lịch sử nước nhà.Chiếc bình hoa này được các chiến sĩ Đơn vị 279 làm từ cát tút đạn pháo 57mm rồi tặng các nữ chiến sĩ Đông Phương Hồng. Tên của 32 cô gái được khắc lên chiếc lọ và được sắp xếp cho vần như một bài thơ. Qua món quà này, các chiến sĩ Đơn vị 279 muốn thể hiện lòng cảm ơn và quý mến những nữ chiến sĩ của trung đội Đông Phương Hồng; mong muốn được các cô ghi nhớ mãi mãi về sau này. Các nữ chiến sĩ dùng chiếc lọ hoa trong những buổi họp và hội nghị của Đoàn Thanh niên hoặc lễ kết nạp Đảng cho các đoàn viên ưu tú.

Bài và ảnh: PHẠM THU HÀ

 


Nguồn: QĐND
14-08-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Công tác chi viện của Đoàn 125 Hải quân trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975

Bước sang năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có nhiều chuyển biến thuận lợi cho ta. Vì vậy, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng hạ quyết tâm sớm giải phóng miền Nam thống nhất đất...

s