Lọ hoa bằng vỏ đạn cao xạ


20-04-2019
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn đó trong lòng người trở về những ký ức, kỷ niệm, kỷ vật của những người đã nằm xuống trên các chiến trường trong nước cũng như trên đất bạn. Để rồi hôm nay những kỷ vật thiêng liêng, ẩn chứa câu chuyện cảm động về tình đồng chí được trưng bày trang trọng trong Bảo tàng Quân khu 2 như một sự tri ân sâu sắc với đồng đội. Trong số những kỷ vật đó, có chiếc lọ hoa (số đăng ký 1172-Ki-353) được làm bằng vỏ đạn pháo 37mm của Cựu chiến binh Tạ Phú Uyển ở thôn Cẩm Đội, xã Thụy Vân, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Tháng 4/1962, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí Tạ Phú Uyển lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Đại đội 37, Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 312, tham gia chiến đấu trên các chiến trường trong nước và làm nhiệm vụ quốc tế.


Lọ hoa làm từ vỏ đạn cao xạ 37mm Ảnh Thanh Tỏa.

Ngày 1/4/1965, máy bay Mỹ đánh phá trận địa cao xạ của Tiểu đoàn 14, Sư đoàn 312 tại Pa Na Phào, tỉnh Khăm Muộn, nước bạn Lào. Trận đánh này diễn ra rất ác liệt, kéo dài từ 7 giờ 30 phút sáng đến 15 giờ chiều. Bộ đội ta đánh trả quyết liệt, bắn rơi 4 máy bay Mỹ. Tuy nhiên, về phía ta cũng có một đồng chí hy sinh trong khi đang nạp đạn, 5 đồng chí bị thương. Quá tiếc thương người đồng đội đã hy sinh, đồng chí Uyển nhặt một vỏ đạn 37mm làm ống cắm hoa rừng viếng người đồng đội vừa ngã xuống. Sau đó đồng chí Uyển cùng nhân viên quân khí gò vỏ đạn thành thành chiếc lọ hoa xinh xắn.

Tuy chiếc lọ hoa được chế tác đơn giản, mộc mạc, trình độ gò dũa chưa được tinh xảo nhưng là kỷ vật thiêng liêng, chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc của tình đồng chí, đồng đội trong những năm tháng trên trận tuyến chống quân thù.


Chiến sĩ trên địa bàn Quân khu 2 tham quan hiện vật. Ảnh Thanh Tỏa.

Sau ngày đất nước thống nhất, trở về với cuộc sống đời thường, hành trang trên vai người cựu chiến binh ấy là chiếc ba lô mang đầy những kỷ niệm, kỷ vật của những năm tháng chiến đấu trong nước và trên đất bạn Lào, trong đó có cả chiếc lọ hoa đặc biệt năm xưa.

Với tình cảm đặc biệt thiêng liêng đó, nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2011, Cựu chiến binh Tạ Phú Uyển trao tặng chiếc lọ hoa cho Bảo tàng Quân khu 2 để trưng bày, giới thiệu với đông đảo các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; đồng thời là sự tri ân sâu sắc đến đồng đội đã cùng “kề vai sát cánh” chiến đấu chống quân thù trong những năm chiến tranh máu lửa./.


Nguồn: Thanh Tỏa - Bảo tàng Quân khu 2
20-04-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người vẽ tranh qua hai cuộc chiến

Năm 1954, Đại tá, Họa sĩ Phạm Thanh Tâm xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Vũ khí của ông không chỉ là súng đạn mà còn là cọ, chì, bút sắt… Kể từ ấy, cuộc đời ông gắn liền với hai cuộc...

s