Kỷ vật “xinh xắn” của cựu tù Côn Đảo


08-01-2018
Bộ vòng tay, lắc và kẹp tóc có khắc chữ “kỷ niệm Côn Đảo” làm từ mai đồi mồi là những kỷ vật được cựu tù câu lưu Hoàng Ngọc Vinh chế tác và giữ gìn trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù Côn Đảo từ năm 1969 đến 1975.

Ông Hoàng Ngọc Vinh sinh năm 1949 tại xã Kỳ Lam, huyện Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ngày 3/5/1963, theo tiếng gọi của non sông, ông tình nguyện tham gia hoạt động cách mạng, là thành viên của Hội Liên hiệp Thanh niên học sinh, sinh viên giải phóng thành phố Đà Nẵng với nhiệm vụ móc nối cơ sở, vận động quần chúng nhân dân đấu tranh lật đổ chính quyền tay sai Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Đến tháng 5/1968, ông tham gia Đội đặc công Q91 Lê Độ, thành phố Đà Nẵng. Ngày 23/2/1969, đơn vị của ông được lệnh tấn công Nhà Đèn thành phố Đà Nẵng. Trong trận đánh này, ông Vinh bị thương và bị địch bắt cầm tù tại Nhà lao Đà Nẵng. Tháng 11/1969, ông bị địch kết án “20 năm khổ sai, 20 năm biệt xứ đày ra Côn Đảo”.

Trong suốt 6 năm bị giam cầm từ 1969 đến 1975, ông đã cùng đồng đội tham gia “phong trào đấu tranh chống chào cờ ngụy, bảo vệ khí tiết cách mạng” là hình thức đấu tranh chính trị cao nhất trong tù, bất chấp trước sự đàn áp tàn khốc của chế độ nhà tù Mỹ - ngụy để xứng đáng với tám chữ vàng “quyết tâm, quyết tử, tự lực, trường kỳ”.


Ông Hoàng Ngọc Vinh thời trẻ - Ảnh nhân vật cung cấp.

Năm 1971, ông bị giam cùng phòng với đồng chí Hồ Ngọc Ninh. Những ngày sống cùng nhau, hai người bạn tù thường tâm sự, chia sẻ về cuộc sống, gia đình tại quê nhà và luôn nhắc nhở phải kiên cường đấu tranh trước bạo lực của kẻ thù. Người bạn tù Hồ Ngọc Ninh đã tặng miếng đồi mồi của mình cho ông Hoàng Ngọc Vinh làm kỷ niệm.

Kể về ý chí quyết tâm đấu tranh trong ngục tù của kẻ thù, ông Vinh tâm sự: “Sức mạnh truyền lửa ý chí, quyết tâm, động lực giúp tôi kiên trì chiến đấu không chịu khuất phục trước bạo lực và dụ dỗ của kẻ thù chính là tình đồng chí, tình yêu Tổ quốc, tình yêu gia đình, đặc biệt là đứa em gái nhỏ của tôi. Tôi luôn tin sẽ có ngày trở về”.

Những lúc rảnh rỗi, ông Vinh đã dùng lưỡi cưa mài nhọn cắt miếng đồi mồi để làm kỷ vật. Dưới bàn tay khéo léo của mình, người tù cách mạng đã tỉ mỉ, cần mẫn, công phu: cưa răng, chuốt bóng, khắc chữ... làm thành ba kỷ vật đặc biệt là vòng, lắc tay và kẹp tóc sau hai tháng chế tác. Món quà ấy ông dự định dành tặng người em gái nhỏ của mình ở quê nhà.


Những kỷ vật “xinh xắn” của được cựu tù Hoàng Ngọc Vinh chếc tác trong thời gian bị giam cầm tại Côn Đảo - Ảnh BTLSQSVN.

Trên chiếc kẹp tóc, lắc, vòng tay có khắc chữ “kỷ niệm Côn Đảo”. Những kỷ vật đó không chỉ là vật phẩm xinh xắn và quý giá với đồng chí Hoàng Ngọc Vinh mà đó là nơi kết tụ tất cả tình đồng chí, tình cảm gia đình sâu sắc, thiêng liêng, kì diệu, giúp đồng chí có thêm ý chí, động lực đấu tranh và niềm tin sắt đá vào một ngày không xa đất nước giành được độc lập, thống nhất đồng chí sẽ được trở về đoàn tụ cùng gia đình, người thân.

Ngày 1/5/1975, Côn Đảo hoàn toàn giải phóng, toàn bộ tù chính trị Câu lưu Côn Đảo được quân giải phóng đưa về đất liền. Sau khi được trở về, đồng chí Hoàng Ngọc Vinh đã tặng bộ kỷ vật trên cho người em gái của mình là bà Hoàng Thị Hoa.

Về sau, bà Hoa trao lại cho người anh trai làm kỷ vật để nhớ về một thời bị giam cầm tại nơi địa ngục trần gian nhưng vẫn kiên trì đấu tranh đến ngày toàn thắng. Trong đó, riêng chiếc lắc tay do các mấu nối ban đầu đồng chí làm bằng dây thời gian trôi qua dây nối bị đứt, sau này đã được ông Vinh thay thế bằng mấu nối bạc giúp tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho chiếc lắc tay.


Ông Hoàng Ngọc Vinh - Ảnh nhân vật cung cấp.

Ngày 18/7/2017, ông Hoàng Ngọc Vinh trao tặng lại bộ kỷ vật trên cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu giữ, bảo quản và từng bước phát huy giá trị hiện vật.

Năm tháng qua đi nhưng những ký ức, những câu chuyện xúc động cùng những kỷ vật thiêng liêng về tình đồng chí đồng đội, tình yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình tại nơi địa ngục trần gian – Nhà tù Côn Đảo, nơi những người tù cách mạng đã phải vật lộn với đòn roi tra tấn và mọi thủ đoạn tàn độc của kẻ thù để giữ vững khí tiết cách mạng sẽ mãi là một bài ca bất tử, một huyền thoại về khí phách anh hùng của những người Cộng sản thế hệ vàng của tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mỹ./.


Nguồn: Cao Thảo
08-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người vẽ tranh qua hai cuộc chiến

Năm 1954, Đại tá, Họa sĩ Phạm Thanh Tâm xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Vũ khí của ông không chỉ là súng đạn mà còn là cọ, chì, bút sắt… Kể từ ấy, cuộc đời ông gắn liền với hai cuộc...

s