Huy hiệu Bác Hồ của anh hùng biệt động thành phố Huế


15-01-2018
Bảo tàng Quân khu 4 đang trưng bày chiếc Huy hiệu Bác Hồ, là phần thưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng Anh hùng LLVTND, thương binh 2/4 Hoàng Thức Bảo - người chiến sỹ biệt động thành phố Huế đã lập nhiều chiến công xuất sắc trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968.

Suốt chiều dài của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968 tập trung ở các thành thị, trong đó có thành phố Huế. Sự kiện này được xem như là đòn sấm sét đánh vào các sào huyệt của Mỹ - ngụy. Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại, một thắng lợi mang tầm chiến lược, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, là một cuộc tổng diễn tập cho Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975. Trong chiến dịch ấy có sự hi sinh, cống hiến không nhỏ của các chiến sĩ biệt động thành và lực lượng trinh sát vũ trang Thừa Thiên Huế.

Ngày đó, là một mũi trưởng trinh sát vũ trang nên Hoàng Thức Bảo thường trực tiếp nhận nhiệm vụ tổ chức các trận đánh và trinh sát vị trí tiến công địch trên địa bàn thành phố Huế. Tháng 1/1968, đồng chí được chỉ huy Đội biệt động thành Huế quán triệt chỉ thị của trên chuyển sang thực hiện nhiệm vụ mới “Huấn luyện cấp tốc và chuẩn bị mọi mặt để vào chiến đấu dài ngày trong nội thành Huế”.

Sau khi được quán triệt nhiệm vụ, lực lượng trinh sát vũ trang được quy tụ về một địa điểm mới thuộc cửa rừng Hương Trà (phía Tây thành phố Huế). Sau đó lực lượng được tập luyện kỹ thuật đột nhập vào đồn địch; vượt chướng ngại vật; chiến thuật hành quân đêm; chiến thuật chiến đấu trong thành phố; nghiệp vụ dân vận, địch vận... Huấn luyện xong, đơn vị được lệnh mỗi người phải chuẩn bị 2 vòng ngụy trang, một cơ số thuốc nổ, bộc phá, 3 cơ số đạn, lương khô 3 đến 5 ngày, bông băng cứu thương cá nhân, dây thừng leo nhà cao tầng, vượt tường rào, áo quần chiến đấu và áo quần thường dân... chờ lệnh vào nội thành chiến đấu.


Quân ta tấn công thành phố Huế.

Đúng trưa 30/1/1968 (tức trưa 30 Tết), cán bộ, chiến sỹ được lệnh tập kết về khu vực ngã ba đường mòn giao liên tại vùng rừng núi Hương Trà để nghe phát lệnh chiến đấu của Khu ủy.

Sau khi được quán triệt nhiệm vụ chung, lực lượng trinh sát vũ trang và lực lượng biệt động được chuyển đến một địa điểm bí mật khác do các đồng chí trong Khu uỷ trực tiếp giao nhiệm vụ cụ thể: “...tại Trị Thiên - Huế, từ đêm nay trở đi sẽ đồng loạt tấn công địch. Cùng tiến vào thành phố trong đêm nay với các đồng chí là lực lượng chủ lực của Khu ủy và các đội công tác của các đơn vị khác. Các đồng chí được tổ chức thành 2 tổ chiến đấu có kí hiệu là 66E và 66D (trong đó đồng chí Hoàng Thức Bảo là Tổ phó Tổ 66E), nhiệm vụ của các đồng chí là chiếm bốt cảnh sát Đông Ba và phần ngoài cửa Đông Ba, bắt liên lạc với sở chỉ huy và lực lượng bạn ở phía trong cửa Đông Ba. Sau khi chiếm lĩnh, có lực lượng khác đến tiếp nhận địa bàn các đồng chí sẽ chuyển sang nhiệm vụ khác. Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng phải chiến thắng. Cấp trên và nhân dân sẽ tiếp sức cho các đồng chí...”.

16 giờ 30 phút chiều ngày 31/1/1968, Hoàng Thức Bảo dẫn đơn vị hành quân tiến ra cửa rừng theo đội hình chữ A, bí mật vượt qua đồng ruộng An Lưu, Trúc Lâm, An Ninh, nhằm cửa Chánh Tây tiến vào thành nội. Khi đến sông Đào (tức sông Kẻ Vạn), các đơn vị lặng lẽ thực hiện lệnh vượt sông. Một số chiến sĩ ta khi qua sông bị thủng phao bơi chết đuối, nhưng vì yêu cầu của cuộc hành quân là phải đảm bảo bí mật tuyệt đối nên nhiều đồng chí đã chấp nhận hy sinh không lên tiếng kêu cứu để giữ bí mật cho đoàn quân.

Qua cửa Chánh Tây, địch chống trả quyết liệt, ta phải dùng bộc phá mới mở được cửa thành và quân ta tiến vào như thác lũ. Dưới ánh sáng lờ mờ của ánh hỏa châu, trong tiếng nổ uỳnh oàng của pháo tết là tiếng súng đồng loạt đánh vào Huế của các mũi, các hướng. Theo ám hiệu đã quy định, Tổ 66E tiến về các mục tiêu đã được giao. Tại cửa thành Thượng Tứ, địch vẫn chốt giữ, chỉ huy tổ cho gọi hàng, song địch vẫn ngoan cố chống trả quyết liệt, đồng chí Xuân Điệp và Hoàng Thức Bảo nhanh chóng tiếp cận phá khóa, lúc này khoảng 3 giờ sáng 1/1/1968.

Sau khi mở được cửa thành, các chiến sĩ trinh sát vũ trang gặp địch phản kích, song đã mưu trí chiến đấu diệt một xe tăng M118 trên đường Trần Hưng Đạo và truy kích một chiếc khác chạy sang bên kia cầu Tràng Tiền. Thừa thắng tiến lên đánh từ hai mũi, lực lượng trinh sát vũ trang đánh tan đơn vị địch, bảo vệ đầu Bắc cầu Tràng Tiền và chiếm giữ đầu cầu. Địch huy động nhiều xuồng máy đưa lực lượng từ bờ Nam tràn sang bờ Bắc sông Hương, nhưng đều bị ta đánh trả không lên bờ được, bọn địch phải bỏ chạy về bờ Nam.

Trong những trận chiến ác liệt một mất, một còn, một sự kiện quan trọng mà suốt đời đồng chí Hoàng Thức Bảo không bao giờ quên, đó là ngày 12/2/1968 tại trận địa, ông cùng đồng chí Trần Xuân Điệp và 2 chiến sỹ trinh sát vũ trang Tổ 66E vinh dự được kết nạp vào Đảng, lễ kết nạp được tổ chức ngay tại chốt là nhà buôn Hòa Lợi số 11 Phan Bội Châu (tức đường Đăng Lưu - Tp Huế ngày nay).


Huy hiệu Bác Hồ của đồng chí Hoàng Thức Bảo.

Những ngày chiến đấu sau đó, lực lượng trinh sát vũ trang tiếp tục giành giật với địch từng góc phố, ngôi nhà. Riêng bốt Đông Ba, hai bên thay quyền kiểm soát nhiều lần. Trước sự tập trung tổng lực của Mỹ - ngụy nhằm tái chiếm Huế và trước những khó khăn nhiều mặt của ta, Bộ Chỉ huy chiến dịch nhận thấy cục diện chiến trường chưa thuận lợi, ta chưa đủ sức để giữ trọn vẹn Huế nên phải lui quân để bảo toàn lực lượng. Vì vậy các hướng, các mũi khác đã được lệnh rút dần khỏi thành phố. Theo chỉ thị của Ban Chỉ huy An ninh vũ trang Thừa Thiên Huế, lực lượng trinh sát vũ trang đã kịp xây dựng, cài cắm cơ sở trong lòng địch cùng biệt động thành tiếp tục hoạt động bí mật, rồi rút khỏi thành phố.

Phát hiện bộ đội ta rút khỏi thành phố, địch tập trung lính Mỹ và lính Nam Triều Tiên với phương tiện vũ khí hiện đại phản kích quyết liệt với ý định bịt đường rút lui của ta. Trong điều kiện cực kỳ ác liệt, ngày 24/02/1968 mũi chiến đấu do đồng chí Hoàng Thức Bảo chỉ huy được Bộ Tư lệnh yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chặn đánh địch, bảo vệ bộ đội và thương binh rút lui an toàn. Suốt 2 ngày đêm kiên cường bám trụ, Hoàng Thức Bảo dù bị thương nặng, chân dập nát do trúng 1 viên đạn pháo, nhưng vẫn nén đau chỉ huy đồng đội chặn đánh 7 đợt phản kích của địch. Đến tối 25/02/1968 họ mở được “đường máu” rút qua Vĩ Dạ về Phú Vang an toàn.

Sau 26 ngày đêm chiến dịch Tổng tấn công - nổi dậy chiếm giữ thành phố Huế trong Xuân Mậu Thân 1968 “Xuân của Việt Nam - Xuân của lòng dũng cảm” kết thúc. Những chiến sĩ trinh sát vũ trang và biệt động Thừa Thiên Huế là những người rút ra cuối cùng từ trong “chảo lửa” của cuộc chiến. Ghi nhận những hy sinh to lớn đó, trong Đại hội mừng công sau chiến thắng, Hoàng Thức Bảo cùng 7 chiến sỹ biệt động thành phố Huế vinh dự đón nhận thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tấm Huy hiệu vinh quang in hình của Người.

Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Hoàng Thức Bảo bị thương nặng nên không thể trở lại chiến đấu trong nội thành Huế, ông được điều sang bộ phận phân tích, xây dựng kế hoạch tác chiến cho lực lượng biệt động. Đất nước giải phóng Hoàng Thức Bảo chuyển ngành sang công tác trong lực lượng công an thành phố Huế và nghỉ hưu với quân hàm Trung tá. Hiện ông sống cùng gia đình tại phường Phú Hội, thành phố Huế. Ghi nhận những đóng góp của người chiến sỹ biệt động trong kháng chiến, năm 1976, Hoàng Thức Bảo được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.


Nguồn: Đình Thăng – Bảo tàng Quân khu 4
15-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Bức tranh ở Thượng Đức

Cơ duyên đặc biệt để các Cựu chiến binh gặp lại chính mình trong bức tranh về Thượng Đức đầu năm 1975 hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng của cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh.

s