Hội thảo khoa học - Những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm Bắc Ninh


09-10-2018
Ngày 8-10, Tỉnh ủy Bắc Ninh phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học “Những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm Bắc Ninh - Giá trị lý luận và thực tiễn”.
 

Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Trình bày đề dẫn hội thảo, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh: Bắc Ninh là vùng đất giàu truyền thống văn hiến, cách mạng, có vị trí quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Trong 18 lần về thăm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh về chăm lo đời sống nhân dân; nâng cao dân trí; tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm; phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; làm tốt công tác thủy lợi; xây dựng hợp tác xã nông nghiệp; thực hiện đại đoàn kết toàn dân; xây dựng Bắc Ninh trở thành tỉnh giàu có... Những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện tầm nhìn, tính nhân văn, là tư tưởng chỉ đạo mang tính chiến lược, toàn diện và sâu sắc, có giá trị lý luận và thực tiễn, là kim chỉ nam soi đường cho toàn Đảng, cho nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng nghiên cứu, học tập và làm theo.


Các đại biểu tham luận tại hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Thuận Hữu khẳng định: Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm Bắc Ninh, phát huy truyền thống yêu nước, văn hiến và cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã không ngừng phấn đấu xây dựng khối đoàn kết toàn dân, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, phát động các phong trào thi đua yêu nước và có những chuyển biến vượt bậc, đem lại hiệu quả tích cực. Đưa tỉnh Bắc Ninh cũng như các huyện nơi Người đến thăm từ thuần nông nghèo nàn, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, cơ bản thành cụm công nghiệp theo hướng hiện đại; các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được cải thiện, hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường, niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước được nâng cao.Tại hội thảo, các nhà quản lý, nhà khoa học, các đại biểu Trung ương và tỉnh Bắc Ninh đã tập trung nghiên cứu, luận giải làm sáng tỏ giá trị lý luận và thực tiễn những lời căn dặn sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong 18 lần về thăm tỉnh Bắc Ninh; tầm nhìn, tính nhân văn, sự quan tâm của Người dành cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói riêng, cả nước nói chung. Bên cạnh đó, các tham luận cũng làm rõ hơn những kết quả, thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời đề xuất các giải pháp tiếp tục thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Với Bắc Ninh, tính nhân văn, giá trị thực tiễn những lời căn dặn của Bác mãi mãi là tài sản tinh thần vô giá, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh phấn đấu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 theo hướng hiện đại, văn hóa, tri thức và đô thị văn minh.

Tin, ảnh: DUY THÀNH


Nguồn: QĐND Online
09-10-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Bức tranh ở Thượng Đức

Cơ duyên đặc biệt để các Cựu chiến binh gặp lại chính mình trong bức tranh về Thượng Đức đầu năm 1975 hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng của cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh.

s