Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”


10-10-2018
Sáng 9-10, tại Hà Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Hà Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”.
 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương chủ trì hội thảo. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, các nhà khoa học và đại diện gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện.


Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu chủ trì hội thảo.

Đồng chí Lương Khánh Thiện sinh ngày 13-10-1903 trong một gia đình nhà nho nghèo, ở xã Mễ Tràng, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (nay thuộc TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam); là chiến sĩ cộng sản kiên trung, cán bộ lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Năm 1923, đồng chí bắt đầu được giác ngộ cách mạng, tích cực phong trào đấu tranh cách mạng; tháng 4-1929, đồng chí được kết nạp vào Đông Dương cộng sản Đảng. Tháng 5-1930, đồng chí bị địch bắt và bị kết án tù khổ sai chung thân; tiếp đó bị đày ra Côn Đảo. Sau khi ra tù (tháng 11-1936), đồng chí đã liên hệ với tổ chức Đảng ở Hà Nội và tiếp tục hoạt động cách mạng. Tháng 3-1937, tại Hội nghị Xứ ủy Bắc Kỳ, đồng chí Lương Khánh Thiện được tín nhiệm bầu vào Xứ ủy, được cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Thành ủy Hà Nội. 


Toàn cảnh hội thảo

Ngày 18-1-1941, đồng chí Lương Khánh Thiện bị địch bắt tại Hải Phòng, sau đó, bị đưa về giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội. Ngày 1-9-1941, đồng chí bị địch xử bắn tại Kiến An, Hải Phòng. Cho đến phút cuối của cuộc đời, đồng chí vẫn giữ trọn lòng thủy chung, son sắt với Đảng, dân tộc, tin tưởng tuyệt đối vào sự tất thắng của cách mạng. Cuộc đời của đồng chí tuy ngắn ngủi, nhưng đã có những cống hiến vô cùng to lớn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam; là hình tượng cao đẹp của người cộng sản kiên trung, bất khuất, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng và dân tộc ta.Tháng 12-1938, đồng chí Lương Khánh Thiện bị địch bắt lần thứ hai tại Hà Nội, nhưng được thả vì không đủ căn cứ kết tội. Tháng 1-1939, đồng chí tiếp tục đảm nhận cương vị Bí thư Xứ ủy, lãnh đạo phong trào cách mạng của Bắc Kỳ và Hà Nội đến tháng 9-1939, rồi được cử đi chỉ đạo xây dựng căn cứ bí mật của Xứ ủy ở tỉnh Phú Thọ. Tháng 10-1940, đồng chí được phân công làm Bí thư Liên tỉnh B (gồm các tỉnh Hải Phòng, Quảng Yên, Hòn Gai, Hải Dương, Hưng Yên, Kiến An, và trực tiếp làm bí thư Thành ủy Hải Phòng).

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, khẳng định: “Hội thảo là dịp để nghiên cứu, hiểu sâu hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Lương Khánh Thiện-nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và hạnh phúc của nhân dân”.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đã thảo luận, làm rõ một số vấn đề như: Đồng chí Lương Khánh Thiện-tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, sự cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc; tuổi trẻ và những hoạt động yêu nước đầu tiên của đồng chí Lương Khánh Thiện; Đảng bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội học tập và làm theo tấm gương đồng chí Lương Khánh Thiện; đồng chí Lương Khánh Thiện-một nhân cách lớn về ý chí và nghị lực của người chiến sĩ cộng sản kiên trung…

Hội thảo và các hoạt động kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện là dịp để tưởng nhớ, tri ân những đóng góp to lớn, quan trọng của đồng chí Lương Khánh Thiện đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng; qua đó mỗi cán bộ, đảng viên không ngừng tu dưỡng, cống hiến, rèn luyện đạo đức cách mạng,  noi theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng tiền bối, trong đó có đồng chí Lương Khánh Thiện; đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tin, ảnh: NAM ANH


Nguồn: QĐND Online
10-10-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Bức tranh ở Thượng Đức

Cơ duyên đặc biệt để các Cựu chiến binh gặp lại chính mình trong bức tranh về Thượng Đức đầu năm 1975 hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng của cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh.

s