Chiến lợi phẩm thu được của địch trong trận tập kích căn cứ Đồng Dù năm 1969


02-03-2019
Bảo tàng Đặc công đang lưu giữ một số hiện vật của Đại tá Nguyễn Hoàng Dục, nguyên Trung đội trưởng Trung đội thông tin vô điện P23, Trung đoàn đặc công 429 (nay là Lữ đoàn Đặc công 429). Đó là chiếc ba lô, dao ăn và ca inox ông thu được của địch trong trận tập kích căn cứ Đồng Dù đêm ngày 25, rạng sáng ngày 26/2/1969.

Ngày 28/4/2009, tại buổi gặp mặt Cựu chiến binh của Trung đoàn Đặc công 429, đoàn cán bộ sưu tầm Bảo tàng Đặc công vinh dự được gặp Đại tá Nguyễn Hoàng Dục. Với gương mặt phúc hậu, dáng người dong dỏng, tác phong nhanh nhẹn, ông đã kể lại cho chúng tôi về những trận đánh, những kỷ niệm sâu sắc trong chặng đường quân ngũ đầy hy sinh gian khổ nhưng hào hùng của mình. Sau đó, như để chứng minh những điều đã kể, ông tặng cho Bảo tàng Đặc công chiếc ba lô, dao ănca inox ông thu được của địch trong trận tập kích căn cứ Đồng Dù đêm ngày 25, rạng 26/2/1969 của Trung Đoàn Đặc công 429. Đây là trận đánh lớn đầu tiên với quy mô trung đoàn của bộ đội Đặc công miền Đông Nam Bộ, đạt hiệu suất cao.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Dục sinh năm 1948, quê ở xã Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa, nhập ngũ năm 1964. Trong thời gian huấn luyện ở Trung đoàn Đặc công 429, từ một chiến sỹ rồi đến Đại đội trưởng kiêm Chính trị viên Đại đội, ông tham gia chiến đấu ở các chiến trường như Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi, Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai ngày nay), Tân Thành, Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu ngày nay), Tây Ninh, Bình Long, Bình Phước… cho đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.


Dao ăn và ca inox, kỷ vật của đồng chí Nguyễn Hoàng Dục. Ảnh BTĐC.

Căn cứ Đồng Dù là hậu cứ của Sở chỉ huy Sư đoàn bộ binh Mỹ số 25 nằm trên quốc lộ 1, cách Sài Gòn 30km về phía Tây Bắc. Đồng Dù xưa là một vùng ruộng vườn trù phú, mỗi chiều 10km, địch xây dựng nơi đây thành một căn cứ lớn để khống chế các tỉnh Hậu Nghĩa (Long An ngày nay), Tây Ninh, tạo thành một tấm lá chắn bảo vệ phía Tây Bắc Sài Gòn.

Bao bọc toàn bộ căn cứ là 7 lớp rào dây kẽm gai cao 5 mét. Ở phía Bắc và Tây Nam, địch bố trí 12 lớp rào. Tiếp giáp với lớp rào trong cùng là một tuyến hỏa lực gồm hơn 330 lô cốt và ụ súng, mỗi lô cốt hoặc ụ súng cách nhau 30 mét. Lực lượng địch bao gồm Lữ đoàn 82 và Sư đoàn bộ binh 25 “Tia chớp nhiệt đới”, quân số lên đến 4.800 tên. Phía ngoài căn cứ có 5 đại đội biệt kích thường xuyên lùng sục và phục kích ban đêm để phát hiện, ngăn chặn ta xâm nhập vào căn cứ. Kết hợp với hệ thống đèn pha cực mạnh, đêm nào cũng có một phi đội máy bay lên thẳng thay nhau dọi đèn, thả pháo sáng xung quanh căn cứ. Ban đêm một đoàn xe bọc thép từ 10 đến 15 chiếc thọc ra xung quanh tuần tra ít nhất hai lần. Với hệ thống phương tiện và lực lượng phòng thủ dày đặc, địch tự tin không có một sinh vật nào có thể vào căn cứ mà không bị phát hiện.

Về phía ta, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ tác chiến chung của toàn Miền và khả năng tác chiến của Đặc công, Bộ chỉ huy Miền chủ trương tiến công căn cứ Đồng Dù nhằm tiêu diệt lớn sinh lực và phá huỷ phương tiện chiến tranh của quân Mỹ. Sau khi tiến hành trinh sát, điều tra đã kết luận: Ngoài chỗ mạnh của địch là đông quân, hỏa lực mạnh, cơ động nhanh, tổ chức phòng thủ vững chắc thì căn cứ Đồng Dù còn nhiều điểm yếu như khu vực mục tiêu rộng, nhà cửa nhiều, quân số đông hỗn tạp, lính canh gác tuần tra nhiều nên mệt mỏi. Do đó có nhiều chỗ ta có thể lợi dụng những sơ hở này và sử dụng đặc công để đánh từ bên trong căn cứ.


Chiếc ba lô, dao ăn và ca inox do đồng chí Nguyễn Hoàng Dục thu được trong trận Đồng Dù, năm 1969. Ảnh BTĐC.

Đêm ngày 25, rạng ngày 26/2/1969, bảy mũi đặc công bí mật tiếp cận hàng rào dưới ánh sáng của đèn pha, đèn dù, đèn soi. Lúc 1 giờ 10 phút, ở hướng mũi 7, sau khi cắt xong lớp hàng rào thứ 11 thì 2 quả mìn sáng bật nổ, địch bắn ra… Phán đoán mũi 7 có thể bị lộ, nhưng 6 mũi kia vẫn giữ được bí mật, chỉ huy trận đánh lệnh cho các mũi trưởng kiên trì, tận dụng yếu tố bí mật, khắc phục mìn, cắt tiếp những hàng rào còn lại. Cuối cùng 7 lớp rào kẽm gai bị cắt đứt. Cả 6 mũi đều đưa hết lực lượng vào sát mục tiêu.

2 giờ 45 phút, các mũi tiến công bắt đầu nổ súng. Điểm đặc biệt của trận đánh này là các mũi tiến công không đồng loạt nổ súng mà tiếp tục bí mật luồn sâu tới sát mục tiêu đã xác định mới tiến hành tấn công. Sau một giờ chiến đấu quyết liệt, các chiến sỹ đánh thiệt hại nặng Sở chỉ huy Sư đoàn 25, khu thông tin, ra đa, 2 trận địa pháo, sân bay, bãi xe, khu hậu cần cùng với 82 dãy nhà, 100 lô cốt, 29 hầm ngầm. Căn cứ Đồng Dù chìm trong khói lửa. Ta đốt cháy 4 kho đạn và xăng dầu, phá huy hơn 50 máy bay các loại, 176 xe quân sự, 12 khẩu pháo.

Trong trận tập kích căn cứ Đồng Dù, bộ đội đặc công dùng lực lượng lớn đánh vào một căn cứ lớn của Mỹ đạt hiệu suất chiến đấu cao, giành thắng lợi giòn giã. Đây là một trận đánh rất táo bạo, linh hoạt, tận dụng yếu tố bí mật, bất ngờ đến cùng.


Những kỷ vật của Đại tá Nguyễn Hoàng Dục được giới thiệu tại Bảo tàng Đặc công. Ảnh BTĐC.

Trong trận đánh này, Nguyễn Hoàng Dục phụ trách đài trưởng Thông tin 15W, đảm bảo thông tin cho trận đánh. Tổ đài của ông cùng đơn vị đã bắn rơi một máy bay trực thăng trên đó có 4 tên phi công, tiêu diệt nhiều tên Mỹ và được tặng danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ.

Chiếc ba lô, dao ăn và ca inox ông đã thu được của địch trong trận đánh này và sử dụng trong suốt thời gian chiến đấu và phục vụ chiến đấu cho đến khi nghỉ hưu. Sau 40 năm cất giữ, trong buổi gặp mặt Cựu chiến binh Trung đoàn Đặc công 429, ông đã tặng cho Bảo tàng Đặc công làm hiện vật lịch sử.

Hiện nay, những kỷ vật của Đại tá Nguyễn Hoàng Dục đang được giới thiệu tại khu vực hiện vật thu được của địch trong phần trưng bày Đặc công bộ của Bảo tàng Đặc công. Đó là một trong những hiện vật minh chứng cho cách đánh táo báo, bất ngờ của bộ đội Đặc công và những chiến công vang dội làm nức lòng nhân dân cả nước. Góp phần giáo dục cho các thế hệ trẻ về lòng tự hào, tự tôn dân tộc./.


Nguồn: Phạm Tố Loan - Bảo tàng Đặc công
02-03-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Sự ra đời của Hải quân nhân dân Việt Nam

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 đã kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, miền Bắc hoàn toàn giải phóng. Trước yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 800...

s