Chiến lợi phẩm của vị tướng


12-08-2018
Trong phần trưng bày Lực lượng vũ trang Quân khu 2 làm nhiệm vụ quốc tế tại Bảo tàng Quân khu 2 có một hiện vật gắn với Trung tướng Trần Thụ, nguyên Phó Tư lệnh Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Quân khu 2. Đó là mảnh dù hoa có số đăng ký 1176-L-147, ông thu được trong chiến dịch giải phóng Nậm Thà trên chiến trường Lào.

Trung tướng Trần Thụ sinh năm 1942 tại xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Ông nhập ngũ năm 1959, biên chế thuộcTiểu đoàn 2, Lữ đoàn 335. Ông đã kinh quanhiều cương vị khác nhau, trải qua hàng trăm trận đánh: chiến dịch giải phóng Nậm Thà – Mường Sinh năm 1962; chiến dịch Nậm Bạc năm 1968; chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum năm 1972, chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia năm 1978…

Mùa xuân tháng 3/1962 dưới sự chỉ huy của cố vấn Mỹ, địch tập trung 20 tiểu đoàn quân nguỵ Lào đánh chiếm thị xã Nậm Thà (Lào). Để ngăn chặn những hành động quân sự mới của địch và giảm bớt những khó khăn cho bạn, ngày 28/3/1962, Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Trung ương Đảng ta quyết định mở chiến dịch giải phóng Nậm Thà mang mật danh “chiến dịch XYZ” nhằm mục đích tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, giải phóng khu vực Nậm Thà - Mường Sinh, cô lập Luông Pha Băng phá vỡ thế uy hiếp của địch ở Thượng Lào, đưa cách mạng Lào phát triển lên một bước mới.


Trung tướng Trần Thụ gấp lại mảnh dù kỷ vật.

Ông đã cùng đồng đội tình nguyện sang chiến trường Lào tham gia chiến dịch giải phóng Nậm Thà - Mường Sinh. Lúc đó, ông là Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 335, một trong những đơn vị chủ lực của Quân khu Tây Bắc.

Trong một trận đánh, khi bộ đội của ta chỉ cách vị trí địch chừng 300m, địch bắn trả ác liệt, đạn nổ chói tai, đồng chí cầm tiểu liên băng lên vị trí đầu, chiến đấu thay cho đồng đội, bắn liên tiếp vào trung tâm sở chỉ huy của địch.

Trong chiến dịch này, ta bị địch bao vây thả dù. Bằng nhiều mũi tấn công quyết liệt, địch bị tiêu diệt một bộ phận quan trọng, quân địch hoang mang, tháo chạy tán loạn, lực lượng của ta tiếp tục truy lùng, truy quét địch, ta đã lấy được dù và hàng của địch chia cho bộ đội.

Mỗi người được chia một mảnh dù, ông đãsử dụng làm chăn đắp, làm cáng thương và nguỵ trangtrong suốt quá trình chiến đấu.Có những tình thế khẩn cấp, ông đã dùng băng bó vết thương cho đồng chí Hiệp trước khi đồng chí hy sinh trong trận đánh giải phóng Nậm Thà năm 1962.


Mảnh dù hoa được trưng bày tại Bảo tàng Quân khu 2.

Đến ngày 15/5/1962, chiến dịch Nậm Thà kết thúc thắng lợi vẻ vang. Kết quả liên quân Lào -Việt đã tiêu diệt 237 tên địch; bắt sống, gọi hàng 1.427 tên địch; giải phóng gần 8.000km2 đất đai với hơn bảy nghìn dân, giải phóng toàn bộ khu vực Nậm Thà.Với sựmưu trí, dũng cảm, gan dạ của Tiểu đội trưởng Trần Thụ, sau chiến dịch Nậm Thà, ngày 22/7/1962, ôngđược kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mảnh dù hoa được ông giữ làm kỷ vật và gìn giữ trong suốt gần nửa thế kỷ chiến đấu, công tác trên các chiến trường trong nước và quốc tế, trong đó có 15 năm chiến đấu trên đất bạn Lào.

Sau này khi nghỉ hưu về với cuộc sống đời thường, ông vẫn nâng niu, giữ gìn cẩn thận kỷ niệm của cuộc đời binh nghiệp và ẩn sâu trong lòng mình với biết bao hoài niệm, trăn trở về những người đồng đội - những người chiến sĩ không tiếc máu xương của mình đã ngã xuống chiến trường nước bạn. Với những tình cảm thiêng liêng đó, ngày 26/12/2011, ông đã tặng mảnh dù hoa cho Bảo tàng Quân khu 2 làm hiên vật truyền thống./.


Nguồn: Thanh Tỏa – Bảo tàng Quân khu 2
12-08-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người vẽ tranh qua hai cuộc chiến

Năm 1954, Đại tá, Họa sĩ Phạm Thanh Tâm xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Vũ khí của ông không chỉ là súng đạn mà còn là cọ, chì, bút sắt… Kể từ ấy, cuộc đời ông gắn liền với hai cuộc...

s