Chiếc mũ mềm của Đại tướng Văn Tiến Dũng


27-02-2017
Chiếc mũ mềm là một trong số đó và nó đã gắn liền với Đại tướng Văn Tiến Dũng - “Tướng mũ mềm”, bởi nguồn gốc sâu xa của cụm từ này có từ thực tiễn chiến đấu đầy gian khổ nhưng cũng rất đỗi hào hùng của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ.

Đại tướng Văn Tiến Dũng là một trong những nhà quân sự tài ba của Việt Nam. Ông được giao nhiều trọng trách trong quân đội, trực tiếp chỉ đạo nhiều chiến dịch lớn, từ chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (năm 1971), Trị Thiên (năm 1972), chiến dịch giải phóng Tây Nguyên (năm 1975), Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh (tháng 4 năm 1975)… chính vì thế, mỗi trận đánh, mỗi chiến dịch đã để lại với ông nhiều kỷ niệm sâu sắc, không ít những kỷ niệm được gửi gắm qua những hiện vật chiến trường, trong đó nhiều hiện vật đã được ông và gia đình tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam để lưu giữ, bảo quản và phát huy tác dụng trong việc giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam Anh hùng.

Chiếc mũ mềm là một trong số đó và nó đã gắn liền với Đại tướng Văn Tiến Dũng - “Tướng mũ mềm”, bởi nguồn gốc sâu xa của cụm từ này có từ thực tiễn chiến đấu đầy gian khổ nhưng cũng rất đỗi hào hùng của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ. Những người thường xuyên được làm việc, tiếp xúc với Đại tướng Văn Tiến Dũng đều thấy ông gắn bó rất chặt chẽ với chiếc mũ lưỡi trai, kể cả khi đi họp, lúc ở chiến trường … ông đều đội. Bởi thế nhiều đồng đội vẫn thân thiện gọi ông là “Tướng mũ mềm”.

Chiếc mũ mềm của Đại tướng Văn Tiến Dũng.

Theo cán bộ Bảo tàng Quân đội (nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam) khi đến sưu tầm hiện vật tại nhà riêng Đại tướng Văn Tiến Dũng, nghe cán bộ sưu tầm đặt vấn đề về chiếc mũ mềm, ông bảo “đó là vật bất li thân, làm sao cho được”. Rồi ông kể: Năm 1965, máy bay Mỹ đánh phá miền Bắc, tôi đi thăm các đơn vị bộ đội pháo cao xạ ở Khu 4. Nắng khu 4 cháy bỏng, nhưng bộ đội trực chiến phải ngồi trên mâm pháo, dưới cát nóng, trên trời nắng cháy, nhưng chiến sỹ lại phải đội trên đầu mũ sắt. Tôi hỏi: “Anh em đội mũ sắt có nóng không?”, họ trả lời: “chịu được!”. Sau chuyến đi ấy, hình ảnh những người lính pháo binh phải đứng giữa trời chống chọi với cái nóng cứ ám ảnh ông mãi: “Tôi cứ day dứt, phải nghĩ ra các gì đó bọc chiếc mũ sắt cho anh em đỡ nóng”, ông tâm sự. Ông liên tưởng đến chiếc mũ mềm, có lưỡi trai cứng bên ngoài của quân đội Pháp. Rồi quân đội của một số nước cũng có chiếc mũ lưỡi trai kiểu như thế. Nghĩ vậy ông gọi Cục Quân trang lên hỏi: “Các anh em xem có thể cải tiến được cái mũ không ?”, rồi ông gợi ý những kiểu mũ có lưỡi trai của quân đội các nước. Cục Quân trang về may một chiếc mũ cho ông đội thử, ông khen: “Thế này là tốt, chỉ cần chỉnh sửa chút ít và gắn sao vàng phía trước là đẹp”. Đội bình thường cái lưỡi trai có thể che nắng phía trước đỡ chói mắt, còn khi cần chỉ cần quay lưỡi trai ra phía sau thì sẽ che nắng được phía sau gáy. Từ đó, khắp các chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Hồ Chí Minh, đi đâu ông cũng đội mũ mềm. Tại Đại hội Anh hùng - Chiến sỹ thi đua toàn miền Nam 1966 – 1967, chiếc mũ mềm bắt đầu được sản xuất hàng loạt cho bộ đội. Chiếc mũ được trang bị trong quân đội đến năm 1992 thì được thay bằng mũ kê-pi.

Bức thư Đại tướng Văn Tiến Dũng gửi cho giám đốc Viện Bảo tàng Quân đội
(nay là Bảo tàng LSQS Việt Nam) để tặng chiếc mũ mềm cho Bảo tàng.

Mặc dù khi cán bộ bảo tàng đặt vấn đề sưu tầm chiếc mũ mềm, Đại tướng không cho ngay nhưng sau đó ông đã viết thư cho giám đốc Viện Bảo tàng Quân đội để tặng chiếc mũ mềm cho Bảo tàng, hiện chiếc mũ đang được giới thiệu trang trọng tại phần trưng bày của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam về chiến dịch Hồ Chí Minh (năm 1975).


Nguồn: Lâm Phú
27-02-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người vẽ tranh qua hai cuộc chiến

Năm 1954, Đại tá, Họa sĩ Phạm Thanh Tâm xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Vũ khí của ông không chỉ là súng đạn mà còn là cọ, chì, bút sắt… Kể từ ấy, cuộc đời ông gắn liền với hai cuộc...

s