Chiếc áo chàng lính thủy


07-01-2018
Trong trận chiến bảo vệ chủ quyền ở Trường Sa năm 1988 đã có 64 chiến sĩ của ta hy sinh dũng cảm, trong đó có 7 chiến sĩ quê ở phường Hòa Cường, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Trong hoài niệm của người thân và đồng đội, các anh vẫn trẻ mãi tuổi 20 qua kỷ vật để lại.

Chúng tôi đến nhà bà Lê Thị Muộn ở địa chỉ số 47 Hàn Thuyên, thành phố Đà Nẵng, mẹ của liệt sĩ Phan Văn Sự và thật bất ngờ khi biết chiếc áo trắng bà đang mặc là từ chiếc áo hải quân của con trai sửa lại. Sau khi anh Sự hy sinh, kỷ vật quân ngũ được đồng đội ở Đơn vị 83 đưa về (không mang ra tàu) là chiếc áo lính thủy. Nhớ con, bà Muộn đã cắt thành áo bà ba, mân mê từng đường kim mũi chỉ, suốt hai ngày thì hoàn thành. Chiếc yếm viền xanh và đôi măng-set áo thì bỏ trong gối nằm. Thi thoảng bà đem áo ra mặc, giữ hơi ấm của con luôn bên mình.

86 tuổi, bà Muộn không quên một chi tiết nào về người con trai yêu dấu: “Cháu đằm tính, hiếu thảo với cha mẹ lắm. Đóng quân ở Sơn Trà, ngày phép lại tranh thủ về nhà chặt củi, xách nước giúp đỡ gia đình. Trước khi vào Cam Ranh để chuyển vật liệu xây dựng Trường Sa, cha cháu bệnh tình nghiêm trọng phải mổ. Sự được phân công ở lại đơn vị giữ kho chứ không phải đi xa, vậy mà nó nhất mực đi bằng được với lý do: “Bạn bè con đã đi hết, lẽ nào Tổ quốc gọi, con lại ở nhà”. Cháu xin phép cha cho đi và được đồng ý, dù cha cháu biết rằng có thể sẽ không gặp lại con. Y như vậy, sáng 14/3, cháu hy sinh thì buổi chiều sau ca đại phẫu, chồng tôi cũng từ trần. Mấy ngày sau gia đình mới biết tin chính thức. Trên bàn thờ lại có thêm một bức hình, tôi tưởng mình không đứng dậy nổi. Nhờ bạn bè cháu, nhất là lãnh đạo phường, Đơn vị CB T3 Hải quân thường xuyên thăm nom, động viên, tôi mới bình phục. Mới đây Hải quân của ta tìm được một số hài cốt các liệt sĩ năm ấy, có đến 7 gia đình ở Hòa Cường xét nghiệm ADN, mong sao tìm được các cháu thì mừng biết mấy!. Má nghe chuyện tàu Trung Quốc gây hấn trên biển Đông mà căm quá. Cây muốn lặng mà gió chẳng dừng, sao họ không để cho mình yên hả con?”.

Ông Phan Văn Tân, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nguyên là Phường Đội phó của phường Hòa Cường năm 1988, sau này là Bí thư Đảng ủy phường nhớ rất rõ 7 chiến sĩ Hòa Cường đã hy sinh trong số 30 thanh niên của phường đi hải quân năm đó: Trần Văn Tài, Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Hữu Lộc, Phan Văn Sự, Lê Văn Xanh, Phan Văn Lợi, Nguyễn Phú Đoàn.


Bà Lê Thị Muộn bên kỷ vật của con trai.

Ông Tân bồi hồi kể: “Bấy giờ sống quây quần ven sông nên tôi rành từng thanh niên. Em nào cũng to khỏe, tràn đầy nhiệt huyết, đặc biệt nhiều em như Xanh, Tài, Lộc rất có năng khiếu văn nghệ, luôn trong Đội xung kích của phường. Ngày các em hy sinh, chúng tôi vô cùng bàng hoàng, thương tiếc. Phường tổ chức phát động phong trào nêu gương chiến sĩ Trường Sa, phát huy truyền thống bảo vệ Tổ quốc. Sau những năm chống Mỹ, cứu nước, chưa bao giờ ở Hòa Cường lại rạo rực khí thế cách mạng đến thế. Vùng này trước đây cỏ cây rậm rạp, bà con đi lại phải men đường ruộng. Vậy mà qua đợt phát động, nhân dân đã tự nguyện chặt phá vườn tạp, đồng hoang, hiến đất mở con đường đất đỏ từ Bình An qua tận sân bay, dài khoảng 2km lấy tên là Trường Sa. Đây chính là tiền thân của đường 30/4 to, đẹp hiện nay. Ngày 27/7 và trước tết, phường đều cho xe chở các gia đình lên thắp hương con em mình ở nghĩa trang thành phố. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt các gia đình, đưa các mẹ liệt sĩ đi thăm lăng Bác và các thắng cảnh trong cả nước, ưu tiên đất đai, giải tỏa đền bù. Chúng tôi cũng rất biết ơn Đơn vị CB T3 Hải quân đã luôn bên địa phương, tặng quà, làm nhà tình nghĩa, cử chiến sĩ về tham gia góp công xây nhà, sửa đường khi lũ lụt, khắc sâu nghĩa cử quân dân...”

Trong căn nhà nhỏ ở đường Hàn Thuyên, có một người mẹ vẫn hàng ngày nhớ về con. Thật diệu kỳ, chiếc áo của liệt sĩ Phan Văn Sự qua bao năm tháng vẫn trắng sáng và ấm ấp bên người mẹ hiền./.


Nguồn: Hồng Vân - Quân khu 5
07-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật LSQS

Anh hùng Trần Ngọc Chung

Anh hùng, liệt sĩ Trần Ngọc Chung sinh năm 1930, quê ở xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Nhập ngũ tháng 10/1950, hy sinh tháng 3/1979 khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn...

s