Bảo tàng Quân khu 5: Triển lãm “Lực lượng vũ trang Quân khu 5, 10 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Campuchia (1979-1989)”


04-01-2019
Sáng 4/1/2019, tại Bảo tàng Quân khu 5 (Tp. Đà Nẵng), Cục Chính trị Quân khu 5 đã tổ chức khai mạc triển lãm “Lực lượng vũ trang Quân khu 5, 10 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả tại Campuchia (1979-1989)” nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôl Pốt (7/1/1979 – 7/1/2019). Thiếu tướng Hà Huy Long, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 đã dự và phát biểu khai mạc triển lãm.

Triển lãm giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị lịch sử về sự ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói chung, lực lượng vũ trang Quân khu 5 nói riêng trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ Quốc tế cao cả giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi diệt chủng, tinh thần đoàn kết gắn bó giữa lực lượng vũ trang Quân khu 5 (Quân đội Nhân dân Việt Nam) với Quân khu 1 (Quân đội Hoàng Gia Campuchia).


Thiếu tướng Hà Huy Long phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh BTQK5.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thiếu tướng Hà Huy Long khẳng định: “Sau chiến thắng Mùa Xuân năm 1975, nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia mong muốn được sống trong hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước, nhưng tập đoàn Pôl Pốt đã phản bội lại nhân dân Campuchia và phá hoại truyền thống đoàn kết, hữu nghị của nhân dân 2 nước. Đảng, Nhà nước, Nhân dân và Quân đội Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng, đập tan các hành động xâm lược cùng với lực lượng vũ trang, nhân dân Campuchia và sự ủng hộ của bạn bè trên thế giới đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979”.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh BTQK5.

Triển lãm góp phần tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hiểu sâu sắc hơn về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và sự kề vai sát cánh của quân và dân ta với quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôl Pốt; là dịp để ôn lại trang sử vẻ vang, bi hùng của cuộc chiến, khẳng định ý nghĩa, giá trị lịch sử và thực tiễn to lớn của chiến thắng ngày 7 tháng 1 năm 1979; đồng thời là sự tôn vinh, tri ân công lao to lớn của quân và dân ta trong nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12/1/2019.

Một số hình ảnh tại lễ triển lãm:


Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTQK5.
Các cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn tham quan triển lãm. Ảnh BTQK5./.


Nguồn: Văn Nam – Bảo tàng Quân Khu 5
04-01-2019
Các thẻ
Quân khu 5Tây Nam
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Đặng Hồng Sơn – người chiến sĩ cộng sản kiên cường

“Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người như chân lý sinh ra…” Xin được mượn những dòng thơ của Tố Hữu viết về người anh hùng Nguyễn...

s