Bảo tàng Hậu cần: Tiếp nhận kỷ vật kháng chiến Ngành Hậu cần Quân đội


20-03-2019
Hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống Bảo tàng Hậu cần (04/4/1959 - 04/4/2019), ngày 20/3/2019, tại Bảo tàng Hậu cần Quân đội, Tổng cục Hậu cần tổ chức Lễ “tiếp nhận Kỷ vật kháng chiến Ngành Hậu cần Quân đội”. Tham dự có Thiếu tướng Vũ Bá Trung, Bí thư Đảng ủy, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Lê Tất Cường, Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần.

Cùng dự có Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam; đại diện gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình cố Thiếu tướng Vũ Văn Đôn; Lãnh đạo Cục Văn thư  và Lưu trữ Nhà nước; Lãnh đạo Ủy Ban nhân dân, Phòng Văn hóa, Trung tâm Văn hóa huyện Bắc Sơn/ tỉnh Lạng Sơn; Lãnh đạo Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; các đồng chí nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc Bảo tàng Hậu cần và các hội cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử.

Tại buổi lễ, Tổng cục Hậu cần đã tiếp nhận 127 hiện vật, 20 hình ảnh, 59 tài liệu có giá trị lịch sử. Trong đó có nhiều hiện vật đã từng gắn bó với các tướng lĩnh, các đồng chí thương binh, các đồng chí cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử, các vùng căn cứ cách mạng trong suốt quá trình chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.


Thiếu tướng Vũ Bá Trung phát biểu tại Lễ tiếp nhận

Tiêu biểu, đặc sắc nhất là nhóm hiện vật từng gắn bó với cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như: Bộ bàn ghế làm việc, cặp công tác, chiếc bút… do ông Võ Điện Biên, con trai cả của Đại tướng trao tặng.

Nhóm kỷ vật của cố Thiếu tướng Vũ Văn Đôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật gồm có: Áo khoác quân sự K74, chăn dù, Bộ lễ phục… sử dụng trong quá trình công tác. Trong những năm 1949- 1950, đồng chí nguyên là Trưởng Phái đoàn Mậu dịch Thống nhất Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cán bộ, công nhân trong Phái đoàn vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy để tổ chức thu gom, tháo gỡ vật tư, phụ tùng, thiết bị từ các xe bị hỏng của Pháp để lại trong chiến dịch Thu Đông 1947, tổ chức lắp ráp hoàn chỉnh một chiếc xe vận tải cơ giới đầu tiên của Quân đội ta và đặt tên là Xe ô tô “quốc tế” (nay là Bảo vật Quốc gia được trưng bày tại Bảo tàng Hậu cần).


Các đại biểu dự Lễ tiếp nhận

Hưởng ứng phong trào “Hiến tặng kỷ vật kháng chiến Ngành Hậu cần Quân đội” do Tổng cục Hậu cần phát động, Trung tâm Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã sưu tầm, phục chế và trao tặng các văn bản, tài liệu như: Sắc lệnh số 121/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thành lập Tổng cục Cung cấp, tiền thân của Tổng cục Hậu cần ngày nay; Sắc lệnh số 122/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh bổ nhiệm đồng chí Trần Đăng Ninh làm Chủ nhiệm Cung cấp đầu tiên của Quân đội ta và nhiều văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Quốc phòng, các Ban, Ngành về công tác bảo đảm hậu cần cho Tổng cục Hậu cần trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xâm lược.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bắc Sơn và Phòng Văn hóa huyện Bắc Sơn/ tỉnh Lạng Sơn - nơi căn cứ cách mạng, có di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt đã trao tặng nhóm hiện vật: Đèn hoa kỳ, chăn chiên, Siêu đồng, chậu đồng, chõ đồ xôi, bát tre… Đây là những vật dụng sinh hoạt thường ngày của bà con các dân tộc thuộc địa bàn huyện Bắc Sơn/ tỉnh Lạng Sơn đã lấy của gia đình mình phục vụ công tác hậu cần cho đội du kích Bắc Sơn ngay từ những ngày đầu Đội mới thành lập (năm 1940). Và cũng chính tại mảnh đất Bắc Sơn - căn cứ địa cách mạng, đồng chí Trần Đăng Ninh, nguyên Chủ nhiệm TCCC, Chủ nhiệm đầu tiên của ngành Hậu cần QĐND Việt Nam, sau khởi nghĩa Bắc Sơn, được cử về Bắc Sơn tham gia lãnh đạo củng cố phong trào cách mạng, lập Ủy ban cách mạng và tổ chức các đội du kích, xây dựng căn cứ cách mạng ở Bắc Sơn để chống Nhật, Pháp.


Thiếu tướng Vũ Bá Trung và Thiếu tướng Lê Tất Cường trao Bằng ghi nhận hiến tặng hiện vật
cho các cá nhân, tập thể.

Đặc biệt trong số kỷ vật trao tặng có nhóm hiện vật phục vụ công tác hậu cần cho Chiến dịch Điện Biên Phủ của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ bao gồm như ăng gô, bi đông…

Cũng trong buổi lễ, các đồng chí nguyên lãnh đạo, chỉ huy Bảo tàng Hậu cần đã trao tặng một số hiện vật như: Áo trấn thủ Điện Biên, mảnh khăn dù, chiếc lược tự tạo bằng mảnh xác máy bay Mỹ… của Đại tá Nguyễn Việt Chiến, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hậu cần đầu tiên (nay đã 94 tuổi, 72 năm tuổi Đảng, cán bộ tiền khởi nghĩa); Sưu tập quân trang đi B (trên 20 loại) của Thượng tá Đặng Xuân Điểu, nguyên Phó Giám đốc Bảo tàng Hậu cần,…


Đại biểu tham quan các hiện vật được hiến tặng

Hưởng ứng Lễ phát động “Hiến tặng kỷ vật kháng chiến của Ngành Hậu cần Quân đội” do Tổng cục Hậu cần phát động từ năm 2012, đến nay qua hơn 6 năm phát động, Tổng cục Hậu cần đã tổ chức trên 10 đợt tiếp nhận kỷ vật tại các tỉnh, thành phố trên cả nước như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương… và đã tiếp nhận trên 3000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, các hội cựu chiến binh, các ban liên lạc, các gia đình tướng lĩnh, các nhân chứng lịch sử trong cả nước. Đây thực sự là nguồn tư liệu lịch sử vô cùng quý giá phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, tuyên truyền về lịch sử, truyền thống quân đội nói chungvà truyền thống Ngành Hậu cần Quân đội nói riêng đối với khách trong nước và quốc tế tới tham quan, đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, xây dựng phẩm chất, nhân cách, truyền thống yêu nước cách mạng cho thế hệ trẻ./.


Nguồn: Trần Sâm - Bảo tàng Hậu cần
20-03-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Đặng Hồng Sơn – người chiến sĩ cộng sản kiên cường

“Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người như chân lý sinh ra…” Xin được mượn những dòng thơ của Tố Hữu viết về người anh hùng Nguyễn...

s