Áo dù của anh hùng Nguyễn Đức Hạnh


10-06-2019
Trong một dịp được gặp Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đức Hạnh, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin tỉnh, chúng tôi được ông trao tặng chiếc áo dù kỷ vật của mình.

Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đức Hạnh có 40 năm công tác trong quân đội, trong đó hơn 14 năm chinh chiến ở Lào. Cuộc đời ông là cuốn tự truyện về những năm tháng chiến đấu gian nan, ác liệt nhưng đầy dũng cảm, tự hào.

Dù gia đình neo đơn, không nằm trong thành phần nhập ngũ nhưng ông vẫn xin tham gia bằng được và cuối cùng cũng được xét trong diện bổ sung. Những kỷ niệm khắc sâu, máu thịt là 10 năm biệt phái, “nằm vùng” hoạt động trong lòng địch giúp nước bạn Lào. Cuối năm 1965, Nguyễn Đức Hạnh là Chính trị viên 1 đội, gồm 65 cán bộ chiến sỹ, với mật danh là S3 để tung vào hậu địch Thủ đô Viên Chăn, hỗ trợ các bạn Lào.

Ông kể, đằng đẵng 3 tháng mang vác hành quân bộ vượt qua bao đèo cao, suối sâu và nhiều phòng tuyến của địch, S3 đã vào tới vùng núi cao nơi người H'mông sinh sống để lập căn cứ du kích, làm bàn đạp phát triển cơ sở xuống vùng đồng bằng .

Bà con dân tộc H'mông sống trên núi cao thiếu thốn, khó khăn mọi thứ, ông cùng cán bộ chiến sĩ dành lương khô, muối và thuốc chữa bệnh cho cụ già và trẻ em, còn mình phải đào củ mài, củ sắn, củ khoai ăn thay gạo, thậm chí phải lấy củ nâu đem ngâm cho bớt nhựa chát rồi đồ lên để ăn cho đầy bụng. Từ đó, bà con dân tộc càng thương, càng quý, càng ra sức giúp đỡ “Bộ đội Cụ Hồ” xây dựng vùng căn cứ cách mạng.


Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đức Hạnh. Ảnh Báo Thái Bình.

Phát hiện có lực lượng của ta, địch cho máy bay đến đánh phá, thả cả chất diệt cỏ để phá hủy nương rẫy, rồi dùng máy bay trực thăng đổ quân xuống càn quyét. S3 chỉ có 65 cán bộ chiến sĩ với súng tiểu liên, AK, B40, B41 cùng đạn dược đem theo, trong khi đó lực lượng địch rất đông và được trang bị mạnh.

Trước tình hình đó, ông và Ban chỉ huy được sự hậu thuẫn của bà con dân tộc đã vận dụng chiến thuật du kích để đánh địch. Địch cứ ra khỏi khu vực cắm trại là bị ta phục kích bắn tỉa, bị mắc vào hầm chông, cạm bẫy rình rập khắp nơi. S3 đã đánh thắng nhiều trận càn của địch như trận ở Phu Nhom, trận ở núi Phu Nuôt, trận ở Nam Lấc. Buộc địch ở trên cao thả dù tiếp tế, S3 lại lấy được vũ khí của địch trang bị cho mình. Địch phải co cụm, ăn không ngon, ngủ không yên, lực lượng bị tiêu diệt dần, cuối cùng phải rút chạy. Ta không những bảo toàn vùng căn cứ mà còn tiêu diệt hàng trăm tên địch, bắn rơi 1 máy bay trực thăng.

Ông Hạnh không quên những tháng ngày đầy khó khăn, nguy hiểm, từ vùng căn cứ xuống núi xây dựng cơ sở cách mạng tại đồng bằng quanh Thủ đô Viên Chăn. Mưa dầm thấm đất, hàng chục cơ sở cách mạng ở ven Quốc lộ 10 và 13 cùng lực lượng lãnh đạo và du kích ngầm ở 5 huyện Viên Chăn Nua, Viên Chăn Tay, Na Feng, Nhọt Ngừm, Pac Xgua đã được được hình thành và ngày một lớn mạnh, giúp lực lượng của ta “bám dân, bám đất, bám địch”, vũ trang tuyên truyền đánh các đồn Na Tàn, Hà Kiểng, Na Feng… diệt hàng trăm tên ác ôn, hậu phương của chính quyền ngụy Lào không yên ổn, luôn phải đối phó và phân tán lực lượng chống đỡ.  

Từ tháng 1/1966 đến tháng 10/1968, ông cùng tổ công tác xây dựng được 14 cơ sở cách mạng ở ven sông Nậm Ngừm. Đặc biệt trong tháng 7 năm năm 1967, biết địch chuẩn bị đi càn để bắt cán bộ ta và phá cơ sở cách mạng, ông đã chỉ huy tổ 6 người cùng một số quần chúng tốt chủ động tiến công thị trấn Na Hang diệt 5 tên ác ôn, thu 4 súng, chặn đứng bàn tay tội ác của giặc và gây lòng tin trong vùng. Tháng 11/1968, tổ của ông mở rộng phạm vi ven đường số 10, diệt 20 tên ngụy Lào, xây dựng cơ sở cách mạng 8 bản. Năm 1970, địch đánh phá càn quét gắt gao vùng ven Viêng Chăn, ông chỉ huy tổ cải trang vào sống hợp pháp trong đó để chỉ đạo.


Chiếc áo của Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đức Hạnh được phát huy giá trị tại Bảo tàng Quân khu 3. Ảnh Văn Nhuận.

Tháng 10/1971, địch càn quét vào ven sông Nậm Lực, ông tổ chức cho dân sơ tán, còn mình ở lại chỉ huy du kích đã tiêu diệt gần 100 tên địch. Cũng trong trận đánh ấy, ông đã thu được tập vải dù của địch, sau đó tự may thành chiếc áo ngụy trang và sử dụng cho đến ngày giải phóng.

Một chiến công nữa của S3 là đã che chở, chỉ đường, dẫn lối cho đặc công của ta đánh 2 mục tiêu quan trọng là Tổng kho 21 trên đường 13, phá 5.000 tấn vũ khí đạn dược và cứ điểm núi Ngà Then trên đường 10, diệt 50 tên địch, thu nhiều súng đạn. Bên cạnh đó, S3 còn thường xuyên cung cấp cho cấp trên nhiều tin tức quan trọng và làm nòng cốt cho lực lượng quần chúng nổi dậy, hậu thuẫn cho quân ta tiếp quản giải phóng Viên Chăn.

Một kỷ niệm không thể nào quên là vào tháng 12/1973, ông được mời ra Hà Nội để nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông tranh thủ về thăm nhà thì thật bất ngờ và đau xót, người vợ đã mất vì bị bệnh nặng, 2 đứa con nhỏ bơ vơ phải ở với người bác. Nhưng chỉ ít ngày sau, trước yêu cầu cấp bách của chiến trường, ông lại tạm biệt 2 con nhỏ, khoác ba lô trở lại vùng căn cứ Lào chiến đấu cho đến ngày nước bạn toàn thắng.

Khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, năm 1976 ông về học tại Trường Văn hóa. Từ năm 1980 đến năm 1986, ông nhận công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình. Năm 1986, ông được nhà nước cho nghỉ hưu với quân hàm Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình. Về địa phương ông đã lao vào công tác xã hội, tham gia làm Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam /dioxin Thái Bình. Ông đã cùng lãnh đạo Hội xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả hệ thống Hội từ tỉnh tới cơ sở và là một Hội luôn trong tốp dẫn đầu cả nước về hoạt động Hội. Với những cống hiến của mình cho sự nghiệp cách mạng, ông đã được tặng thưởng 2 Huân chương chiến công hạng Ba, 8 lần là chiến sĩ quyết thắng, 19 bằng khen và giấy khen.

Chiếc áo dù được may bằng mảnh vải dù thu được của địch trong trận đánh tại sông Nậm Lực, tháng 10/1971. Ông đã sử dụng làm ngụy trang, phục vụ cho chiến đấu từ năm 1971 đến năm 1975. Ngày 23/17/2013, ông đã trao tặng chiếc áo dù (2459-V-766) cho Bảo tàng Quân khu 3 để lưu giữ, tuyên truyền và phát huy giá trị./.


Nguồn: Nguyễn Nhuận – Bảo tàng Quân khu 3
10-06-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Đặng Hồng Sơn – người chiến sĩ cộng sản kiên cường

“Có những phút làm nên lịch sử/ Có cái chết hóa thành bất tử/ Có những lời hơn mọi bài ca/ Có con người như chân lý sinh ra…” Xin được mượn những dòng thơ của Tố Hữu viết về người anh hùng Nguyễn...

s