24 di sản cần ưu tiên bảo vệ của Hà Nội


13-11-2018
24 di sản cần ưu tiên bảo vệ của Hà Nội vừa dược giới thiệu thông qua cuốn sách “Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội trong đời sống đương đại” do Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa (CCH), thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam thực hiện.

Cuốn sách cũng là một sản phẩm của dự án xuất bản sách về di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam, do Trung tâm thông tin và Mạng lưới quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể khu vực châu Á – Thái Bình Dương dưới sự bảo trợ của UNESCO (ICHCAP) tài trợ.


Hát ca trù.  Ảnh: Phạm Cao Quý

Theo đó, nội dung cuốn sách được lấy ý tưởng và xây dựng dựa trên kết quả kiểm kê di sản phi vật thể Hà Nội từ 2013 – 2016 với 22 bài viết, hơn 100 ảnh minh họa về 24 di sản được lựa chọn bao gồm: hát ca trù, trống quân, múa rối nước, trò chơi và nghi lễ kéo co, các câu chuyện huyền thoại liên quan đến các vị thành hoàng làng, các nghề thủ công truyền thống… Đây cũng là lần đầu tiên có một công trình nghiên cứu sâu 24 di sản trong danh mục các di sản cần ưu tiên bảo vệ của Hà Nội. Thông qua cuốn sách, công chúng sẽ có cái nhìn khái quát về các loại hình di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội. Đây đồng thời góp phần quảng bá cũng như nâng cao nhận thức về di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội.

Độc giả có thể tiếp cận miễn phí nguyên bản tiếng Anh và tiếng Việt trên trang mạng tại http://www2.ichcap.org/publications/ và Hội Di sản văn hóa Việt Nam (thegioidisan.vn).

Gia Linh (t/h)


Nguồn: Cinet
13-11-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

Nhân vật Sự kiện

Người anh hùng bị giặc cưa chân 6 lần

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cả dân tộc xuống đường bước vào một cuộc trường chinh thế kỷ, chiến trường không chỉ diễn ra ngoài mặt trận mà còn diễn ra ngay trong lòng trung tâm...

s