Xúc động Trường Sa


09-06-2018
Trong chuyến công tác của Tổng Cục Chính trị từ ngày 3/4 đến ngày 12/4/2018 do Trung tướng Đỗ Căn – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị làm Trưởng đoàn thăm và kiểm tra quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa đã tặng cho đoàn cuốn “Sổ lưu niệm Trường Sa” ghi lại những dòng cảm tưởng của 218 đoàn công tác của các Bộ, Ban, Ngành, địa phương trên cả nước cũng như bà con Việt Kiều mỗi lần ra thăm đảo ra thăm đảo trong 10 năm, từ ngày 4/4/2005 đến ngày 30/5/2015. Cuốn sổ nay trở này hiện vật được lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Được mệnh danh là “Thủ đô của huyện đảo Trường Sa”, đảo Trường Sa giống như một pháo đài sừng sững kiên trung giữa Biển Đông. Đảo nằm ở vĩ độ 08038’30’’, kinh độ 111055’55’’, nằm ở phía Nam và là đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa cách Cam Ranh (Khánh Hòa) khoảng 254 hải lý. Các chiến sĩ Trường Sa vẫn đứng hiên ngang giữa bão tố phong ba để canh giữ từng mỏm đá, từng bãi san hô, giữ cho những ngọn hải đăng luôn sáng để thắp sáng cho chân lý chủ quyền là bất khả xâm phạm, khiến chúng ta càng yêu mến, tự hào về các anh - những người lính biển.

Trong chuyến công tác của Tổng Cục Chính trị từ ngày 3/4 đến ngày 12/4/2018 do Trung tướng Đỗ Căn – Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị làm Trưởng đoàn thăm và kiểm tra quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa đã tặng cho đoàn cuốn “Sổ lưu niệm Trường Sa” ghi lại những dòng cảm tưởng của 218 đoàn công tác của các Bộ, Ban, Ngành, địa phương trên cả nước cũng như bà con Việt Kiều mỗi lần ra thăm đảo ra thăm đảo trong 10 năm, từ ngày 4/4/2005 đến ngày 30/5/2015.


Trung tướng Đỗ Căn cùng các thành viên đoàn công tác dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên Đảo Trường Sa - Ảnh: Xuân Đức.

Thật khó có thể nói hết tình cảm sâu nặng của người dân đất liền với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa thông qua những xúc cảm chân thành và lời nhắn nhủ trong sổ lưu niệm ở Trường Sa, khi được đến thăm các đảo trong suốt 10 năm qua. Có đến, có đi Trường Sa chúng ta mới cảm nhận hết cái hay, cái thực của bài hát “Khúc quân ca Trường Sa” của nhạc sỹ Đoàn Bổng: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây giữ gìn quê hương. Đảo này là của ta, biển này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua. Chiến sĩ Trường Sa, viết tiếp bài ca, về những tấm gương anh Bộ đội Cụ Hồ, đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta…”.

Mở đầu là cuốn sổ là dòng cảm tưởng của đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Khắc Nghiên – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn ra thăm đảo ngày 4/4/2005, nhân dịp kỉ niệm 30 năm giải phóng đảo Trường Sa (14/4/1975 – 14/4/2005), 50 năm ngày Quân chủng Hải quân (7/5/1955 – 7/5/2005), có đoạn viết: “Lần đầu tiên đến quần đảo Trường Sa, tôi thấy nền nếp sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo duy trì nghiêm túc, an tâm, phấn khởi, huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu cao, xứng đáng là đảo anh hùng và chúc các đồng chí quân và dân huyện đảo Trường Sa chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, làm chủ vùng biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Những cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên đảo Trường Sa là những người được tôi đúc, luyện rèn trong gian khó, vẻ mặn mòi rắn rỏi, gân guốc hằn in trong từng đường gân, thớ thịt, ánh mắt. Sống trong bão tố, thiếu thốn trăm bề, vậy mà vẫn có những con người cả đời gắn bó với biển đảo, có những chiến sĩ, những chàng trai mười tám, đôi mươi đã vượt lên sóng cả, bảo tố kiên cường bám biển, bám đảo. Ở nơi vinh quang, gian khổ và khắc nghiệt này, họ đã gác lại nỗi nhớ người thân đạp lên giông bão, chế ngự những con sóng bạc đầu dữ dội giữa trùng khơi ngày đêm chắc tay súng, giữ vững chủ quyền biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.


Đoàn công tác nhận lá cờ Tổ quốc do quân và dân Thị trấn Trường Sa gửi tặng - Ảnh: Văn Thắng.

Xúc động khi lần đầu đến thăm đảo, nhà báo Trần Thường đã không nén được cảm xúc: “Giữa đại dương mênh mông, tôi như cảm thấy mình được trở về nhà, sự xúc động dâng lên tự đáy lòng. Cảm ơn các anh vì tất cả. Giờ phút này, tôi càng thêm yêu đất mẹ, yêu Tổ quốc mình. Tôi đọc được trong mắt các anh tình yêu bao la ấy, ôi hai tiếng Tổ quốc thân yêu…”.

Trong cuốn sổ lưu niệm chứa đựng những dòng cảm xúc chân thành, những ấn tượng khi đến với Trường Sa. Ngày 10/4/2006, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Chiến viết: “Hôm nay đến đảo Trường Sa tôi thấy tự hào và vinh dự khâm phục các cán bộ, chiến sĩ ở đảo trường sa. Thay mặt đảng bộ, nhân dân thành phố Đà Nẵng chúng tôi rất biết ơn các đồng chí đã ngày đêm hy sinh để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng luôn hướng về Trường Sa và mãi là hậu phương vững chắc của quần đảo Trường Sa”.

Trong chuyến công tác ngày 5/4/2009, Thiếu tướng Hồ Ngọc Tỵ - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 4 có viết: “Là những người sống và làm việc trên đất liền chúng tôi  học tập các đồng chí rất nhiều, học về ý chí quyết tâm, học về tinh thần vượt khó khăn, vượt gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ”. Nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Mai trong chuyến thăm đảo ngày 5/4/2014 xúc động viết dòng lưu bút: “Tôi xin cúi đầu khâm phục, tạ ơn những người lính ngã xuống để giữ gìn màu xanh của biển đảo Tổ quốc. Xin được gửi lòng biết ơn các cán bộ chiến sĩ hôm nay vẫn ngày đêm canh giữ và xây dựng đảo”.


Sổ lưu niệm sau những năm ở đảo Trường Sa nay được lưu giữ và phát huy giá trị tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - Ảnh BTLSQSVN.

Đồng thời trong cuốn sổ lưu niệm cũng ghi lại tiếng lòng của chính những người người lính đảo, như Đảo trưởng, Thượng tá Đỗ Hồng Quân ngày 01/1/2006, khi hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền viết: “Thời gian thật nhanh và thấm đượm tình người. Tôi trở về đất liền thề gửi gắm bàn giao cho thế hệ mới – người con trai đầu lòng Nguyễn Hải Triều lại ra với đảo. Tôi rất mong các đồng chí, đồng đội rèn luyện cháu thành quân nhân mẫu mực”.

Trong những dòng tâm sự ấy, cũng có lời cảm ơn chân thành đối với tình cảm mà cán bộ, chiến sĩ đã dành cho khách: “Cảm ơn các anh đã dành cho chúng tôi tình cảm chân thành, nồng hậu. Chúng tôi thấy ở nơi đảo xa này, các anh sống vui tươi, đầm ấm và nghiêm túc trong mọi công việc” - nhà báo Hồ Sỹ Lực.

Sổ lưu niệm của đảo Trường Sa không chỉ lưu lại những dòng lưu bút tình cảm của đất liền với đảo mà còn ghi lại tình cảm của những người lính gắn bó với đảo. Đó chính là lòng khâm phục, tự hào của những người con đất Việt dành tình cảm thiêng liêng cho quần đảo Trường Sa, cho mảnh đất và con người nơi đầu sóng ngọn gió. Cuốn sổ khẳng định niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Hải quân nhân dân Việt Nam, gửi gắm trong đó là tình cảm yêu mến niềm vinh dự, tự hào của người chiến sỹ và của quân dân huyện đảo Trường Sa những người đang ngày đêm vượt qua khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng/ Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển/ Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.


Dòng cảm tưởng của Trung tướng Nguyễn Khắc Nghiên - Ảnh BTLSQSVN.

Với mỗi chúng ta, biển đảo đã trở thành một phần máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Từng tấc đất, từng rặng san hô, từng bãi đá ở Trường Sa đều thấm đẫm mồ hôi công sức và cả máu xương của các thế hệ người Việt đã ngã xuống trước cuồng phong, sóng dữ, sự thấm đẫm hồn thiêng ngàn năm của Tổ quốc cùng anh linh và ý chí quật cường của lớp lớp thế hệ người Việt Nam trong hành trình khai phá, xác lập, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đọc những dòng ghi cảm tưởng trong cuốn “Sổ lưu niệm Trường Sa” sẽ giúp những ai chưa một lần được đặt chân đến đây sẽ cảm nhận được về nơi chỉ có những con sóng bạc đầu, nơi ngày đêm người lính đảo như những bông hoa bàng vuông vẫn tỏa hương thơm ngát trên miền cát mặn, kiên trung giữa sóng gió trùng khơi, ngày đêm bám biển, bám đảo, bảo vệ từng tấc biển, tấc đất của Tổ quốc. Đằng sau các anh, cả dân tộc vẫn luôn sát cánh, động viên các anh tiếp tục vững tay súng, canh giữ bình yên cho Tổ quốc Việt Nam trường tồn.

“Sổ lưu niệm Trường Sa” hiện đang được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu giữ, bảo quản và từng bước phát huy giá trị hiện vật./.


Nguồn: Song Thảo
09-06-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s