Chuyện bắt sống tướng Đờ Cát và tờ báo Cứu Quốc


09-05-2018
Trong số những kỷ vật gia đình anh hùng Tạ Quốc Luật tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam có trang báo Cứu Quốc mang số đăng ký 10413 Gi-3004. Đây là tờ báo của Mặt trận Liên Việt, Liên khu 3, xuất bản thứ Sáu, ngày 23/5/1954, số 2309 đưa tin trên trang nhất: “Chiến sĩ Tạ Quốc Luật dẫn đầu tổ xung kích 5 người bắt sống tướng giặc Đờ Cát ở Điện Biên Phủ, báo cáo thành tích lên Hồ Chủ tịch chúc thọ Người vào ngày 19/5/1954”.

Trước khi qua đời, có lần đến tham quan Bảo tàng, chúng tôi được ông kể lại: Lệnh tổng công kích tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phát ra ngày 02/5/1954. Tôi và đồng chí Nguyễn Công Bình - Chính trị viên Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 được Ban chỉ huy Trung đoàn gọi lên giao nhiệm vụ. Chúng tôi theo giao thông hào phía Đông đồi Leng Bua đến hầm Sở chỉ huy của trung đoàn lúc đó vào khoảng 13 giờ ngày 02/5/1954. Trong hầm lúc đó có Trung đoàn trưởng Hoàng Cầm, Chính ủy Trần Quân Lập, Tham mưu trưởng Chu Phương Đới. Đồng chí Chu Phương Đới thay mặt trung đoàn giao cho Đại đội 360 thực hiện nhiệm vụ “bóc vỏ sắt” cứ điểm 507, 508, 509, vì đây là nơi phòng ngự chủ yếu hai đầu cầu vào Mường Thanh. Loại bỏ được các cửa này sẽ uy hiếp được Sở chỉ huy của Đờ Cát. 

Nhận nhiệm vụ, tôi đứng nghiêm trang hứa: Tôi Tạ Quốc Luật  xin hứa với Đảng uỷ và Ban chỉ huy Trung đoàn! Các chiến sỹ sông Thao và sông Lô chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xứng đáng là chiến sỹ Điện Biên”. Đồng chí Hoàng Cầm không quên nhắc chúng tôi: “Các đồng chí chấp hành đúng thời gian, 16 giờ ngày 6/5 xuất quân”.


Bản báo cáo thành tích của chiến sĩ Tạ Quốc Luật đăng trên trang nhất báo Cứu Quốc, số
2309 - Ảnh BTLSQSVN.

Sau khi tham gia bắt sống tướng Đờ Cát-xtơ-ri (De Castries) tại Điện Biên Phủ, ông được vinh dự báo cáo thành tích lên Bác Hồ để chúc thọ Người vào ngày 19/5/1954. Bản báo cáo đó được đăng trên trang nhất Báo Cứu Quốc. Toàn văn  như sau:

Kính thưa Bác:

Trong trận tổng công kích cuối cùng vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cháu được vinh dự Ban chỉ huy giao nhiệm vụ dẫn đầu một tổ xung kích 5 người chọc thẳng một mũi nhọn về phía chỉ huy sở của tướng giặc Đờ Cát. Trước giờ xuất kích, anh em chúng cháu đã hạ quyết tâm: Chuyến này quyết bắt sống Đờ Cát để mừng sinh nhật Bác”. Càng đến gần chỉ huy sở của giặc, cuộc chiến đấu càng gay go ác liệt. Đại liên của địch từ các đồn, lựu đạn của địch từ các giao thông hào bắn và ném ra như mưa. Bốn chiếc xe tăng kiểu Mỹ lồng lộn chạy quanh chỉ huy sở bắn lung tung. 

Nghĩ đến Bác và Đảng đang mong đợi thành tích của chúng cháu, chúng cháu quyết tâm xông lên. Đồng chí Hiếu tai điếc đặc vì bom đạn nổ gần quá, đồng chí  Lam bị bom địch vùi dưới đất, sau khi hất tung đất, lại tiếp tục xung phong. Vượt qua tất cả các lưới dạn của địch, chúng cháu đã thọc tới đúng cửa hầm của Bộ tư lệnh giặc. Hầm chỉ huy của tên Đờ Cát ở sâu dưới đất mười thước, ngang hai mươi thước, có hai lối lên xuống.Chấp hành mệnh lệnh của Bác và của Bộ chỉ huy, chúng cháu thét lớn: “Ra hàng thì được bảo toàn tính mệnh”.


Tờ báo được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - Ảnh BTLSQSVN.

Nhưng bọn giặc ngoan cố vẫn ở dưới hầm ném lựu đạn lên. Chúng cháu ném một thủ pháo vào một cửa hầm, đồng thời chịt chặt cửa hầm thứ hai. Khói lựu đạn chưa tan, một tên sỹ quan giặc lóp ngóp bò lên, mặt xám ngắt. Hắn run run nói: “Toàn BTư lệnh Điên Biên Phủ chúng tôi xin ra hàng”. Cháu và hai đồng chí Vinh, Nhỏ xuống một cửa hầm, đồng chí Lam và Hiếu  xuống cửa hầm thứ hai. Vừa thấy bóng chúng cháu, tên tướng Đờ Cát và BTham mưu của nó gồm hơn hai mươi thằng trong đó có bốn tên quan năm, sáu tên quan tư, tất cả đều xếp hai hàng giơ tay. Tên Đờ cát run rẩy nói: Tôi đã hạ lệnh cho quân lính tôi ra hàng và phi cơ không được ném bom nữa”. Bác ạ, nó ở lỳ trong hầm có biết đâu, quân lính nó đã phất cờ trắng từ lâu rồi. Trận địa lúc ấy im tiếng súng và chật ních mấy nghìn tù binh địch.

Tin bắt sống được tên tướng giặc Đờ Cát và toàn bộ Bộ Tham mưu địch lan đi nhanh chóng. Ai cũng reo mừng. Riêng chúng cháu sung sướng hơn ai hết vì đã hoàn thành được nhiệm vụ vẻ vang và lập được chiến công dâng lên chúc thọ Bác vào ngày 19/5

Đại tá Tạ Quốc Luật được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ngày 16/12/2004. Bây giờ, người con của xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã đi xa, nhưng trang Báo Cứu Quốc mà gia đình ông trao tặng vẫn được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam gìn giữ, câu chuyện bắt sống tướng Đờ Cát được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu truyền cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.


Nguồn: Trần Thanh Hằng
09-05-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s